Ôn luyện học thêm, luyện thi vào các trường chuyên từ lớp 5

Rate this post

Về thăm cô giáo cũ, nghe tin phụ huynh dọn đường cho con thi vào lớp 5 trường chuyên.

Một mùa tựu trường nữa lại đến, thời khắc năm học mới và những sự kiện xảy ra gần đây đã dấy lên trong tôi rất nhiều suy nghĩ. Thành thật mà nói, cha mẹ nào cũng muốn dành những gì họ cho là tốt nhất cho con mình.

Có thể thấy điều đó qua vụ 700 phụ huynh ở Hà Nội bốc thăm để giành một suất vào trường mầm non cho con em mình, hay sự việc cổng Trường Phổ thông Thực nghiệm (Hà Nội) bị phá khi phụ huynh chen lấn nhau mua. hồ sơ dự thi vào lớp 1 năm 2012.

Cách đây 7 năm, khi đến thăm cô giáo cũ cấp 1, tôi đã được nghe cô kể về việc học tập của học sinh ngày nay. Ấn tượng nhất với tôi hôm đó là việc một cậu học sinh lớp 5 được bố mẹ cho vào học ở một trường chuyên biệt.

Để chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm lớp 9 này, nhiều bạn trẻ đã miệt mài học tập, ôn luyện ngày đêm, chạy theo lớp kín cả ngày như cậu học sinh lớp 5 trong câu chuyện mà dì tôi kể. .

>> Tâm lý ‘không đi học thêm sẽ bị đánh đòn’

Số lượng bài tập và mẹo làm bài thi mà trẻ nhận được nhiều không đếm xuể. Hình ảnh những đứa trẻ với những chiếc cặp siêu khủng, cặp kính cận dày cộp không còn quá xa lạ trong các trường học.

Việc học thêm không chỉ phổ biến trong học sinh mà từ khi các em chưa vào lớp 1 cho đến khi thi vào lớp 10 THPT hay thi đại học, việc dạy thêm đã trở thành thói quen hàng ngày ở huyện. , với tâm lý thường thấy của các bậc cha mẹ là không học sợ con mình thua bạn bè …

Học thêm để nâng cao, khám phá, khắc sâu kiến ​​thức không phải là điều xấu. Tuy nhiên, việc học quá, nhồi nhét, theo hướng học gạo với các mẹo, thủ thuật làm bài thi, cố gắng đạt điểm cao, thi đậu hoặc dạy trước chương trình khiến việc học thêm vừa tốn kém. Ảnh hưởng tiền bạc, thời gian, sức khỏe, cả hai đều không mang lại sự tiến bộ thực sự cho người học.

Quá trình học tập cũng giống như quá trình tiêu hóa, học sinh cần có thời gian để tiếp thu kiến ​​thức, bên cạnh đó các em cần được tham gia các hoạt động khác như thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật … Đó là những điều sẽ giúp các em phát triển toàn diện.

Học bài gì thi cũng phổ biến trong tâm lý học sinh Việt Nam. Chẳng hạn, năng lực môn Toán của sinh viên được nhiều giảng viên đánh giá là giảm sút kể từ khi áp dụng hình thức thi trắc nghiệm.

>> ‘So sánh trường tư không dạy thêm với trường công là chuyện một chiều’

Các trường trung học thường được đánh giá bằng những mục tiêu ngắn hạn như tỷ lệ trúng tuyển đại học, điểm thi tốt nghiệp hay giải thưởng học sinh giỏi các cấp khiến việc dạy và học trở nên vất vả. Rất ít trường có thống kê về mục tiêu dài hạn như nghề nghiệp, sự nghiệp, đóng góp cho cộng đồng và xã hội của cựu sinh viên.

Công tác hướng nghiệp ở các trường cũng chưa tốt, nhiều trường hợp học sinh và phụ huynh chưa hiểu đúng về ngành học ở bậc đại học. bạn bè, khiến chuyện bỏ học đi làm trái ngành nghề là chuyện bình thường.

Việc học thêm ngoại ngữ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư của các bậc phụ huynh. Nhưng nhiều khi việc học thêm còn nặng về ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu, vốn là những thứ để thi nên trình độ ngoại ngữ của học sinh còn thấp, điều này thể hiện ở điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. , hoặc kỹ năng nghe và nói của họ.

>> Gia sư hợp pháp

Để cải thiện tình hình, cần có những giải pháp giúp việc học tập đi đúng hướng, gắn với nhu cầu của thị trường lao động. Cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng con cái, biết điều gì là phù hợp với con, để con thích và có năng khiếu.

Từ năng lực Ngoại ngữ đến Toán học …, cần được rèn luyện đúng trình độ, phù hợp với năng lực của người học. Phổ biến công tác hướng nghiệp ngay từ lớp 10, để học sinh và phụ huynh có định hướng, lựa chọn phù hợp, đóng góp tốt cho cộng đồng, xã hội.

Thụy Khanh

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *