Ông chủ sa đọa, nghiện ngập

Rate this post

John McAfee là một người đàn ông bí ẩn. Ông đã xây dựng một trong những công ty chống vi-rút lớn nhất, nhưng sau đó cuộc đời của ông đã có một bước ngoặt bất ngờ.

John McAfee là một người đàn ông tội lỗi khi sống một cuộc sống khá sa đọa. (Nguồn: theregister.co.uk)

Trong thời gian gần đây, McAfee được cho là đang sống ở Belize và bị cáo buộc buôn bán ma túy, cùng các hành vi phạm pháp khác. Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện về cuộc đời phi thường của anh.

John McAfee sinh ra ở Anh vào giữa những năm 1940. Cha mẹ anh chuyển đến Roanoke, Virginia, khi anh còn là một đứa trẻ. Cuộc sống thời trẻ của McAfee khá khó khăn. Cha anh là một người nghiện rượu đã tự tử khi anh mới 15 tuổi. McAfee nói rằng anh vẫn bị ám ảnh bởi cái chết của cha mình.

Sau sự cố đó, McAfee học xong trung học và theo học tại Đại học Roanoke, nơi anh nghiện rượu như cha mình. Nhưng McAfee đã bộc lộ rất rõ khuynh hướng kinh doanh sớm ngay từ khi còn nhỏ. Anh kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng cách bán tạp chí từ nhà này sang nhà khác. McAfee cho biết anh đã kiếm được “một khoản kha khá” từ việc này.

Vào cuối những năm 1960, McAfee làm việc cho một công ty lập trình phần mềm, nơi ông học các kỹ năng lập trình cơ bản. Rút ra kinh nghiệm của mình, McAfee nhận được một công việc tại Đường sắt Thái Bình Dương Missouri, nơi anh đã giúp công ty sử dụng hệ thống máy tính IBM mới mua lại để lên lịch các chuyến tàu.

Khi ở công ty Missouri Pacific, McAfee nghiện ma túy. Anh ta thường đến làm việc trong tình trạng dùng thuốc hướng thần LSD. Theo Wired, McAfee từng được rao bán một loại thuốc hướng thần mới có tên DMT. McAfee hít một ít thuốc này và không cảm thấy gì. Vì vậy, anh quyết định hít cả túi. Kết quả là anh ta bị “cao” và thậm chí hoang tưởng, đến mức phải bỏ chạy sau thùng rác.

Sau đó, McAfee không bao giờ trở lại Missouri Pacific.

Vào những năm 1970, McAfee chuyển đến Thung lũng Silicon. Ông đã làm nhiều công việc khác nhau tại một số công ty công nghệ (bao gồm cả thời gian ngắn làm việc tại Viện Nghiên cứu Không gian của NASA). Trong thời gian đó, anh tiếp tục lạm dụng rượu và ma túy.

Năm 1983, tinh thần của McAfee giảm mạnh. Khi đó, anh đang làm việc tại công ty Omex, nhưng ngày nào anh cũng hít cocaine và uống scotch. Cô đơn và khiếp sợ với cuộc sống của chính mình, McAfee cuối cùng quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ để làm lại cuộc đời.

Trong những năm 1980, McAfee làm việc tại Lockheed. Vào thời điểm đó, máy tính còn khá mới. Năm 1986, virus đầu tiên tấn công máy tính. Anh ta đọc về các chương trình có khả năng xâm nhập và đánh sập máy tính, vì vậy anh ta quyết định thành lập công ty riêng của mình để chống lại chúng.

Một công ty có tên McAfee Associates đã nhanh chóng thành công. Vào cuối những năm 1980, công ty đã kiếm được 5 triệu đô la mỗi năm. Một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã sử dụng nền tảng chống vi-rút do McAfee cung cấp.

McAfee nhanh chóng thành công hơn khi một loại virus có tên là Michelangelo xuất hiện vào năm 1992. McAfee gọi nó là “loại virus tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay”, ước tính nó có thể lây nhiễm tới 5 triệu máy tính. Vào thời điểm đó, các nền tảng chống vi-rút vẫn chưa phải là một sản phẩm (phần mềm) để mọi người mua và sử dụng tại nhà. Nhờ có Michelangelo, đã có một cơn sốt người dùng tìm cách bảo vệ máy tính của họ khỏi vi-rút.

Tuy Michelangelo chỉ lây nhiễm cho vài chục nghìn máy tính nhưng nó đã khiến McAfee trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Công ty ra mắt công chúng và ngay lập tức trở thành một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

Năm 1994, McAfee cảm thấy chán làm việc trong ngành công nghệ nên đã từ chức chiếc ghế lãnh đạo McAfee. Hai năm sau, ông bán hết cổ phiếu của mình và bỏ túi khoảng 100 triệu USD.

Sau khi từ chức, McAfee sống một cuộc sống khá kín tiếng. Anh thường đưa ra những lời khuyên khởi nghiệp cho các start-up trẻ. Ông đã dành thời gian giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stanford và cũng làm việc trong một số dự án của riêng mình.

Tuy nhiên, vào năm 2008, cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã bắt kịp McAfee. Người ta nói rằng khối tài sản của anh từ 100 triệu USD đã giảm xuống chỉ còn 4 triệu USD.

Vào cuối những năm 2000, McAfee quyết định bán mảnh đất của mình và chuyển đến Belize. Tại đây, anh muốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thuốc kháng sinh. McAfee tin rằng với sự giúp đỡ của nhà vi sinh vật học Allison Adonizio, anh có thể sử dụng thực vật để chống lại bệnh tật. Công ty mới của anh ấy có tên là Quorumex.

Nhưng cuộc sống của McAfee ở Belize dần trở nên kỳ lạ. Anh ta tin rằng mình đang bị chính quyền theo dõi. Anh ấy thường đến một quán bar tên là Lover’s Bar hầu như mỗi ngày, chỉ để quan sát mọi người ra vào. Sau sáu tháng, McAfee viết rằng anh không còn bất kỳ mối liên hệ nào với xã hội.

Năm 2012, McAfee nằm trong danh sách “người được quan tâm”, sau khi người hàng xóm của anh, Gregory Faull, bị bắn chết. McAfee đã đào tẩu khi chính quyền Belize muốn thẩm vấn anh ta.

McAfee sau đó đã bị bắt tại Guatemala, vì trang tin Vice đã cử hai phóng viên tới đây để nói chuyện với anh ta. Do nhầm lẫn, Vice đã tải xuống các bức ảnh McAfee có gắn tọa độ GPS. Không lâu sau, cảnh sát Guatemala đã bắt giữ McAfee vì tội nhập cảnh trái phép vào nước này.

Trong thời gian bị giam giữ, McAfee gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Cuối cùng anh ta bị trục xuất khỏi Guatemala và đưa trở lại Hoa Kỳ.

Trở về quê hương của mình, McAfee không làm cho cuộc sống của anh ta dễ dàng hơn. Vào năm 2013, anh ấy đã tải lên một video có tiêu đề “Cách Gỡ cài đặt McAfee Antivirus”. Đoạn video cho thấy anh ta ngồi giữa những cô gái ăn mặc mát mẻ trong khi cố gắng gỡ bỏ phần mềm diệt virus McAfee, phần mềm bị anh ta chỉ trích ngay sau khi rời công ty.

Sau đó, anh trở về sống ở Portland, Oregon. Ngày nay, anh ấy vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên các trang blog về các vấn đề an ninh, quyền riêng tư và tự do.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.