Ông Phan Anh Tú: ‘Không thể nói HLV Park phụ thuộc vào Quang Hải’

Rate this post

Nguyên Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông cảm với HLV Park Hang-seo trong nỗ lực đưa tiền vệ Nguyễn Quang Hải trở lại thi đấu ở AFF Cup 2022.

Quang Hải trong buổi tập mới đây cùng đội tuyển Việt Nam.  Ảnh: Đức Đồng.

Quang Hải trong buổi tập chiều 20/9 cùng đồng đội tại TP.HCM, một ngày sau khi trở về từ Pháp. Hình ảnh: Đức Đồng.

Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng tiền vệ Nguyễn Quang Hải có thể sẽ không tham dự AFF Cup 2022. HLV Park tỏ ra sốt sắng, liên tục thúc giục VFF tác động đến CLB Pẩu. Bạn đánh giá thế nào về điều này?

– Theo quy định, CLB chỉ có trách nhiệm đưa những cầu thủ trở về đóng góp cho đội tuyển quốc gia tại các giải đấu của FIFA. AFF Cup thì không. Vì vậy, việc Pau không cho Quang Hải trở lại cũng là chuyện bình thường. Ngoài ra, vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, từ điều khoản hợp đồng với CLB đến nguyện vọng của Quang Hải hay VFF. Chúng tôi không thể nói trước vì thời gian đến đó quá lâu.

Với tư cách là một huấn luyện viên, tôi hiểu mong muốn của ông Park. Quang Hải là một trong những cầu thủ chơi tấn công sáng tạo và độc đáo nhất Việt Nam hiện nay. Mọi huấn luyện viên đều cần một cầu thủ như vậy. Những toan tính của HLV Park sẽ thuận lợi hơn nếu có sự góp mặt của Quang Hải. Nếu không, anh ấy phải xoay sở rất nhiều.

Tất nhiên, trong đội cũng có những cầu thủ có thể thay thế vị trí của Quang Hải. Nhưng trải qua nhiều giải đấu, có thể thấy ngay cả khi đối đầu với những đối thủ mạnh, tiền vệ 25 tuổi vẫn có thể phát huy được tài năng của mình. Kinh nghiệm và khả năng lật ngược tình thế khiến anh trở thành mảnh ghép cần thiết trong chiến thuật của HLV Park. Đó là điều không thể chối cãi. Quang Hải là cầu thủ lớn, có thể ảnh hưởng đến trận đấu bất cứ lúc nào. Các cầu thủ lớn luôn biết cách xử lý từng đường bóng khác nhau. Nhìn ra thế giới, chúng ta có thể dễ dàng so sánh một đội có và không có những cầu thủ lớn khác nhau như thế nào.

– Việc mong muốn có Quang Hải dự AFF Cup cho thấy lối chơi mà HLV Park xây dựng có phụ thuộc vào tiền vệ này?

– Không thể nói vậy, bởi bất kỳ HLV nào cũng cần những cầu thủ tốt nhất. Vấn đề là không phải lúc nào họ cũng có đầy đủ nhân sự. Có nhiều lý do khiến một cầu thủ không thể tập trung cùng đội, từ việc bận thi đấu cho CLB, chấn thương hay bệnh tật. Vì vậy, công việc của huấn luyện viên là tính toán các phương án cho đội.

Chúng tôi biết tầm quan trọng của hàng tiền vệ trong lối chơi của Việt Nam. Đội bóng được xây dựng trên nền tảng một hàng thủ khá chắc chắn với nhân sự dồi dào. Nhưng hàng tiền vệ và tiền đạo cần nhiều sự đổi mới, bởi đối thủ luôn tìm cách nắm bắt những nhân tố mà chúng ta có và bắt bài. Hàng tiền vệ là nòng cốt của một đội bóng, vừa hỗ trợ tấn công, vừa tham gia phòng ngự. Hiện tại, hàng tiền vệ của Việt Nam đang có đầy đủ những hảo thủ. Vấn đề là sử dụng chúng như thế nào để tạo ra lối chơi mới và hiệu quả. Trong đợt tập trung này, HLV Park đã gọi một số tiền vệ trẻ để thử nghiệm. Hy vọng rằng anh ấy có thể đưa ra những ý tưởng mới và xây dựng sự hiệp đồng tốt cho cả đội.

Quá trình hòa nhập với đội bóng mới tại Pháp của Quang Hải không mấy thuận lợi. Bạn nghĩ điều đó ảnh hưởng đến đội như thế nào?

– Đầu tiên phải nói lối chơi của Quang Hải rất hợp với lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Anh ấy là một cầu thủ thông minh, không chỉ trong nước, mà ở Đông Nam Á. Nhưng khi sang Pháp, đó là một môi trường khác, khiến Quang Hải không thích nghi được. Hơn nữa, qua những trận đấu theo dõi Pau FC, chúng tôi cũng nhận thấy lối đá của CLB này không phù hợp với Quang Hải. Họ chơi thể chất. Các cầu thủ thích rê bóng và thiên về sức mạnh. Trong khi điểm mạnh của Quang Hải là sự linh hoạt, khéo léo, thích hợp với lối chơi phối hợp nhỏ, ban bật. Rõ ràng, Quang Hải cần thích nghi hoặc CLB cần thay đổi cách chơi để khai thác những phẩm chất của anh. Hai bên cần tìm được tiếng nói chung để đôi bên cùng có lợi.

Chắc chắn từ nay đến AFF Cup, Quang Hải sẽ còn tiến bộ. Anh được đào tạo trong môi trường châu Âu, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Tất nhiên, Quang Hải khó có thể tìm được vị trí vững chắc ở Pau. Nhưng cơ hội học hỏi đang mở ra cho anh. Chúng ta không nên lo lắng rằng tài năng của Quang Hải sẽ bị mai một. Quang Hải là cầu thủ Việt Nam duy nhất thi đấu ở nước ngoài. Anh ấy mới bắt đầu cuộc hành trình đó.

Quang Huy

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *