“Ông trùm” truyền thông Rupert Murdoch

Rate this post

>> Truyền thông bán lẻ “dậy sóng”

Có rất ít người trên thế giới không biết về Rupert Murdoch, một “ông trùm” truyền thông thực sự, người đã biến tin tức thành một đế chế thực sự từ The Wall Street Journal đến 20th Century Fox hay Fox News.

Các tổ chức truyền thông của ông có thể làm lung lay quan điểm chính trị, nâng tầm các nhân vật chính trị nhất định và định hình các câu chuyện tin tức trên toàn cầu. Và sức mạnh đó đi kèm với khối tài sản khổng lồ, theo Forbes, với giá trị tài sản ròng khoảng 12 tỷ USD, Murdoch là cá nhân giàu thứ 96 trên thế giới. Nói cách khác, tài sản của ông lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Madagascar, quốc gia 27 triệu dân.

Sinh ra ở vạch đích

Cha của Murdoch, Ngài Keith Murdoch, sở hữu một số tờ báo ở Úc. Ông đã gửi con trai của mình đến Đại học Oxford ở Anh, nhưng Murdoch trẻ phải trở về quê hương của mình vào năm 1953 khi cha của ông qua đời. Mới 22 tuổi nhưng Murdoch buộc phải trở thành mũi nhọn khi nhận nhiệm vụ điều hành công việc kinh doanh của gia đình.

Thật đáng kinh ngạc là làm thế nào, mặc dù đảm nhận công việc ở độ tuổi trẻ như vậy, Murdoch đã biến một tờ báo thất bại, The Adelaide News, thành một tờ báo thành công. Sau đó, ông bắt đầu xây dựng đế chế truyền thông của mình với The Australian, tờ báo quốc gia đầu tiên của đất nước. Mười lăm năm sau, ông trở thành một tập đoàn truyền thông quốc tế khi mua News of the World ở London vào năm 1968.

    Rupert Murdoch năm 1986

Rupert Murdoch năm 1986

Năm 1986, các cuộc đàm phán đổ vỡ giữa các nhà báo và Murdoch, người đang tìm cách chuyển việc in ấn và biên tập các ấn phẩm định kỳ của News International đến một cơ sở mới. Ông trùm muốn hiện đại hóa hoạt động in ấn của mình và cắt giảm nhân viên, đồng thời yêu cầu các công đoàn từ bỏ quyền đình công và mở cửa hàng cho những người không theo nghiệp đoàn. Các công nhân đã đình công để ngăn chặn việc di chuyển, nhưng kế hoạch của họ thất bại, và Murdoch đã sa thải 6.000 người trong số họ.

Mặc dù tên tuổi của Murdoch gắn liền với các phương tiện truyền thông chính thống, nhưng ít ai biết, chính Murdoch là người đã giúp đưa báo lá cải trở thành dòng chính trong những thập niên cuối thế kỷ 20. Giống như The Economist đã từng nói: “Murdoch đã phát minh ra tờ báo lá cải hiện đại – một ổ chứa của tình dục, sự phẫn nộ về đạo đức và sự hung hăng chính trị”.

Ngay cả các phương tiện truyền thông truyền thống của Murdoch nổi tiếng là ít tập trung vào tin tức và tập trung hơn vào việc cạnh tranh với các phương tiện thể thao và giải trí. Các tờ báo như Fox News đã trở nên thành công trong việc tập trung vào giải trí để thu hút người xem.

    Truyền thông truyền thống của Murdoch tập trung ít hơn vào tin tức và nhiều hơn vào thể thao và giải trí.

Truyền thông truyền thống của Murdoch tập trung ít hơn vào tin tức và nhiều hơn vào thể thao và giải trí.

Những thất bại đau đớn

Thành công là vậy, nhưng Murdoch cũng từng gặp những thất bại đau đớn. Năm 2005, ông mua MySpace với giá 580 triệu USD. Bất chấp lời hứa ban đầu về việc tiếp quản, trang mạng xã hội này đã không bao giờ có thể cạnh tranh với Facebook. Năm 2008, trang web có hơn 100 triệu người dùng, nhưng đến năm 2011 con số đó đã giảm xuống còn 30 triệu. Cuối cùng, Murdoch buộc phải chấp nhận thất bại tan nát khi bán nó cho Justin Timberlake và các nhà đầu tư khác với giá chỉ 35 triệu USD.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Murdoch buộc phải đóng cửa tờ báo đầu tiên của mình, News of the World, vào năm 2011. Tin tức cho biết các phóng viên và biên tập viên trong các tờ báo The Sun và News of the World của ông ta đã hack thư thoại của gia đình nạn nhân và sát hại các nhân vật chính trị. , lôi kéo các phương tiện truyền thông. Điều này khiến hình ảnh của Murdoch trở nên xấu xí và phản cảm trong mắt công chúng. Sau đó, đích thân Murdoch đã phải đến gặp các gia đình để xin lỗi về hành vi của các nhân viên của mình.

Công việc là vậy, trong hôn nhân Murdoch cũng gây ra những scandal khá đắt. Năm 1999, vụ ly hôn của bà trùm truyền thông Anna Murdoch Mann trở thành vụ ly hôn đắt giá nhất mọi thời đại. Murdoch và vợ ly thân sau 32 năm chung sống, còn Anna được bồi thường số tiền khổng lồ lên tới 1,7 tỷ USD.

    Năm 2005, Murdoch mua MySpace với giá 580 triệu USD nhưng sau đó buộc phải bán nó chỉ với giá 35 triệu USD.

Năm 2005, Murdoch mua MySpace với giá 580 triệu USD nhưng sau đó buộc phải bán nó chỉ với giá 35 triệu USD.

Trong cuộc đời, Murdoch được nhiều người yêu mến nhưng cũng không ít kẻ ghét bỏ, ông đã từng bị một người cho nguyên một cái bánh kem vào mặt trong phiên điều trần tại Hạ viện sau vụ bê bối hack điện thoại. của News Corporation. Đáng chú ý, có lần anh bị hack vào trang web của báo The Sun và xuất bản … cáo phó. Những tin tặc này tung tin Murdoch đã ăn phải một loại kim loại quý hiếm và chết trong vườn cây cảnh. Lần hack này được coi là lần đầu tiên tin tặc qua mặt bảo mật của một tờ báo lớn.

Bất chấp những tranh cãi xung quanh cuộc sống cá nhân của mình, giới quan sát đồng ý rằng Murdoch là một huyền thoại. Ông là người đã biến truyền thông thành công cụ hoàn hảo của một đế chế thực sự, một đế chế mà ông là vua và có quyền lực lớn, có thể thay đổi cuộc đời của một số chính trị gia hoặc thay đổi thế giới. một thể chế chính trị là dĩ vãng.

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.