OpenSea Breaks Im lặng với tiền bản quyền của NFT, nhưng người sáng tạo không thích những gì họ nghe

Rate this post

Tóm lại

  • OpenSea đã chia sẻ kế hoạch của mình liên quan đến tiền bản quyền của người tạo NFT, trong bối cảnh xu hướng ngày càng tăng của các thị trường đối thủ không tôn trọng họ.
  • Những người sáng tạo đáng chú ý cho rằng thông điệp của OpenSea không rõ ràng và có khả năng gây hiểu lầm, và một phần trong kế hoạch của nó là phản cạnh tranh.

Nhiều Nền tảng NFT đã thay đổi từ việc tôn vinh tiền bản quyền do người sáng tạo đặt ra trong những tuần gần đây, thị trường hàng đầu OpenSea đã giữ im lặng về chủ đề này, dường như đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Vào tối thứ bảy, Công ty khởi nghiệp trị giá 13,3 tỷ USD cuối cùng cũng đã thể hiện rõ ràng – nhưng chiến lược mới được thể hiện của OpenSea không phù hợp với nhiều Web3 những người sáng tạo.

Trong một chủ đề TwitterOpenSea đã chia sẻ cái mà nó gọi là “cách tiếp cận có nguyên tắc, chu đáo” để NFT tiền bản quyền, bao gồm cả việc triển khai một hệ thống cho phép những người tạo ra các dự án mới đưa vào danh sách cấm các thị trường nhất định không yêu cầu thương nhân trả tiền bản quyền. Hệ thống đó có hiệu lực vào ngày 8 tháng 11.

OpenSea cho biết họ vẫn đang xem xét những việc cần làm đối với các dự án NFT hiện có và sẽ thu hút thêm phản hồi của cộng đồng trước khi hạn chót là ngày 8 tháng 12 tự áp đặt. Sau ngày đó, thị trường sẽ đưa ra quyết định — mà cuối cùng có thể bao gồm việc thanh toán phí bản quyền tùy chọn cho các nhà giao dịch, như một số thị trường khác đã làm.

“Về tính minh bạch, việc cân nhắc những gì xảy ra sau ngày 8 tháng 12 được mở rộng rãi—[with] các tùy chọn khác nhau, từ việc tiếp tục thực thi các khoản phí ngoài chuỗi đối với một số tập hợp con của bộ sưu tập, đến việc cho phép các khoản phí tùy chọn của người sáng tạo, đến việc cộng tác trên các tùy chọn thực thi trên chuỗi khác dành cho người sáng tạo, ”thị trường đã tweet.

Trong một bài đăng trên blog đi kèm, Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành OpenSea, Devin Finzer, đã kể chi tiết về lịch sử tôn vinh tiền bản quyền NFT của công ty — thường là khoản phí 5% đến 10% do người sáng tạo đặt ra, được người bán trả khi bán hàng trên thị trường thứ cấp. Những kỳ vọng về tiền bản quyền này không hoàn toàn có thể thực thi trên chuỗi, tuy nhiên, các thị trường lớn nhất (bao gồm OpenSea) thường tôn trọng chúng.

Trong những tháng gần đây, nhiều thị trường mới nổi và đối thủ đã cố gắng giành giật thị phần bằng cách cung cấp giao dịch không có tiền bản quyền hoặc biến chúng thành tùy chọn. Gần như toàn bộ Solana Thị trường NFT hiện hoạt động với những mô hình đósau Magic Eden làm cho tiền bản quyền trở thành tùy chọn cho thương nhânEthereum các nền tảng như X2Y2, LookingRare và Mơ hồlàm theo.

Khi phí bản quyền của người sáng tạo không được yêu cầu, nhiều nhà giao dịch chọn không trả chúng. Dữ liệu từ X2Y2 vào cuối tháng 10, chia sẻ bởi bút danh Proof Director of Research Punk9059, cho thấy rằng chỉ có 18% nhà giao dịch bận tâm đến việc trả bất kỳ số tiền bản quyền nào. “Cưỡi miễn phí quá dễ dàng,” họ nói.

Finzer đã cố gắng giữ vững lập trường trong bài đăng của mình, viết bằng văn bản được in đậm một phần, “Rõ ràng là nhiều người sáng tạo muốn có khả năng thực thi các khoản phí trên chuỗi; và về cơ bản, chúng tôi tin rằng lựa chọn phải là của họ – đó không phải là quyết định của các thị trường. ”

Tuy nhiên, thông điệp tổng thể của OpenSea không gây được tiếng vang rõ ràng như nhận xét đơn lẻ đó, với nhiều người sáng tạo NFT đã báo động trên phương tiện truyền thông xã hội về những gì họ tin là những nhận xét sai lệch hoặc ý định không rõ ràng về con đường thực sự của thị trường.

Đưa các đối thủ vào danh sách đen

Hệ thống thực thi mới của OpenSea cung cấp mã cho người tạo Ethereum NFT để chèn vào NFT mới ra mắt của họ hợp đồng thông minh, dẫn đến một danh sách đen chặn các NFT đó không được giao dịch tại bất kỳ thị trường tùy chọn tiền bản quyền hoặc tiền bản quyền nào được liệt kê. Hợp đồng thông minh chứa mã hỗ trợ các dự án NFT và tự quản ứng dụng phi tập trung (dapps).

Đó là một cách tiếp cận tương tự như cách mà nghệ sĩ nổi tiếng Tyler Hobbs thực hiện gần đây cho dự án QQL mới của anh ấy. Hobbs và cộng tác viên Dandelion Wist thực hiện một danh sách đen tương tự ngăn NFTs được giao dịch trên các nền tảng không tôn trọng tiền bản quyền của người sáng tạo. Cụ thể, X2Y2 đã phàn nàn về việc bị đưa vào danh sách đen, gợi ý rằng nó đã xâm phạm quyền của chủ sở hữu NFT.

Những người sáng tạo đã ủng hộ rộng rãi Hobbs and Wist trong danh sách đen tập trung vào dự án của họ. Nhưng trong trường hợp của OpenSea, danh sách đen là ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp: X2Y2, TrôngRare, Làm mờ và SudoSwap. Hướng dẫn của công ty dành cho những người sáng tạo để chặn những thị trường đó có vẻ chống lại cạnh tranh đối với một số nhà giao dịch và người sáng tạo NFT, những người đã có tiếng trên Twitter.

“OpenSea đang mất thị phần vào tay các thị trường khác, những thị trường đang tăng cao tiền bản quyền cho người sáng tạo,” đã tweet Bobby “Bobby Hundred” Kimngười đồng sáng lập thương hiệu thời trang The Hundred and the Adam Bomb Squad Dự án NFT. “Vì vậy, giải pháp này là một đề xuất giá trị thuận tiện. Nó chặn các đối thủ cạnh tranh của họ VÀ đảm bảo rằng các nghệ sĩ trên nền tảng của họ được trả tiền từ doanh số bán hàng phụ ”.

Angharad “Harri” Thomas, Giám đốc sản phẩm tại Proof, đã tweet rằng động thái này chỉ có thể tập trung hơn nữa sức mạnh thị trường và sự thống trị cho nền tảng. Cô viết: “Tiền bản quyền của OpenSea hoàn toàn nằm ngoài chuỗi. “Họ thực sự đang nói, ‘Nếu bạn chặn các đối thủ cạnh tranh không có tiền bản quyền của chúng tôi trong hợp đồng của bạn, chúng tôi sẽ bật tính năng trả tiền bản quyền cho bạn trong hệ thống tập trung của chúng tôi.'”

Nhắn tin ‘gây hiểu lầm’

Câu hỏi lớn hơn có thể cho là kế hoạch của OpenSea có ý nghĩa như thế nào đối với những người tạo ra các dự án NFT hiện có. Công ty cho biết rằng họ có thể làm cho tiền bản quyền là tùy chọn đối với các thương nhân, nhưng nó cũng có thể thực thi chúng đối với “một số tập hợp con của bộ sưu tập” hoặc sử dụng các phương pháp thực thi tiềm năng khác trước mắt. Người sáng tạo có thể cần thay đổi dự án của họ và triển khai các hợp đồng mới để sử dụng các phương pháp đó.

Hiện tại, tất cả vẫn chưa rõ ràng và lời khẳng định của Finzer đối với việc tôn trọng tiền bản quyền không có nhiều sự đảm bảo đối với một số người sáng tạo và thương nhân. Rốt cuộc, thị trường hàng đầu của Solana là Magic Eden đã hỗ trợ tiền bản quyền và nói rằng nó sẽ tiếp tục tôn vinh họ-và sau đó lật ngược chỉ vài ngày sau đó khi các đối thủ gặm nhấm thị phần của nó. Một số đã cáo buộc chiến thuật khói và phản chiếu tương tự từ OpenSea.

“[In my opinion]” Betty đã viếtngười đồng sáng tạo có biệt danh của dự án NFT Deadfellaz. “Điều này sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến các nghệ sĩ mới nổi và những người sáng tạo bị thiệt thòi, những người sẽ cần chuyển sang tài trợ của VC. Theo thống kê, hơn 95% tài trợ của VC được dành cho nam giới ”.

Cô ấy vẫn không bị thuyết phục sau khi nói chuyện với các giám đốc điều hành OpenSea ngày hôm nay. “Có vẻ như không có kế hoạch và không có câu trả lời rõ ràng nào được đưa ra liên quan đến các bộ sưu tập hiện có và tiền bản quyền của nghệ sĩ,” cô ấy đã tweet. “Truyền thông đã bị sai lệch và sự thật không có ở đó.”

Nghệ sĩ Ryan “ThankYouX” Wilson gợi ý rằng thông báo là “một cái tát nữa từ OpenSea đối với người sáng tạo” và điều đó “Họ chỉ muốn khiến mọi người nhầm lẫn nghĩ rằng họ quan tâm và đang giúp đỡ chúng tôi.” Anh ấy nói thêm rằng tin tức này được cho là sẽ xuất hiện vào thứ Hai và OpenSea đã “tung tin nhanh chóng” để giải quyết những lo ngại của người sáng tạo về sáng kiến ​​này.

Khi đặt ra thời hạn ít nhất là một tháng, OpenSea đang thực hiện một cách tiếp cận có chủ ý và công khai hơn để quyết định tiền bản quyền so với nhiều đối thủ cạnh tranh (mặc dù Rarible đã đã có quan điểm về tiền bản quyền). Tuy nhiên, một số nghệ sĩ vẫn nghi ngờ mục tiêu của OpenSea và họ đang cố gắng tập hợp mọi người trong không gian NFT để giúp truyền tải thông điệp.

“Về mặt triết học, việc từ bỏ tiền bản quyền dành cho người sáng tạo sẽ khiến toàn bộ sứ mệnh của Web3 / NFT bị sa thải,” Bobby Hàng trăm đã tweet. “Cho đến nay, luận điểm chính của công nghệ đáng chú ý này là đảm bảo rằng các nghệ sĩ được trả tiền cho tác phẩm của họ”.

“Do đó, bây giờ bạn, những người sưu tập, những người sáng tạo và các nhà phê bình, được lắng nghe và quyết định điều gì xảy ra,” anh ấy nói thêm. “Là thị trường NFT chính thống lớn nhất, nếu OpenSea trừ tiền bản quyền của người sáng tạo, điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ hệ sinh thái.”

Luôn cập nhật tin tức về tiền điện tử, cập nhật hàng ngày trong hộp thư đến của bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *