Petrovietnam: Hoàn thành cột mốc đánh lửa đầu tiên cho Tổ máy 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Rate this post

(TBTCO) – Ngày 27/8, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác đến chứng kiến ​​lễ đốt dầu đầu tiên của Tổ máy số 2, kiểm tra, đôn đốc tiến độ và chủ trì cuộc họp. Trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại nhà điều khiển Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đoàn công tác lần đầu tiên được chứng kiến ​​Tổ máy số 2 bốc cháy bằng dầu. Sau đó, đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ một số hạng mục trên tuyến đường xung yếu của dự án như hệ thống vận chuyển than, hệ thống khử lưu huỳnh gồm nhà thạch cao, nhà xử lý nước. Hoạt động của Tổ máy số 2 được triển khai tích cực.

Rút kinh nghiệm từ Tổ máy số 1, linh hoạt trong vận hành, lắp đặt vật tư dự phòng, Tổ máy số 2 đã hoàn thành tiến độ đốt dầu đầu tiên chỉ trong hơn 1 tháng, tức 1/3 thời gian. với Tổ máy số 1. Tổng thầu PETROCONs đề xuất 3 kịch bản và đảm bảo COD Tổ máy số 1 hoàn thành vào ngày 30/11/2022; hoàn thành COD tổ máy 2 và bàn giao nhà máy vào ngày 31/12/2022.

Petrovietnam: Hoàn thành cột mốc đánh lửa đầu tiên cho Tổ máy 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Lãnh đạo Tập đoàn, Ban Quản lý dự án chứng kiến ​​Tổ máy 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 lần đầu tiên nhóm lửa thành công.

Sau khi kiểm tra hiện trường trên công trường, cùng tổng thầu và các nhà thầu vận hành để trao đổi những vướng mắc trong công tác vận hành xây dựng, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì giao ban công tác kết nối công trường với lãnh đạo cấp trên. yêu cầu Công ty DQS – nhà thầu phụ trách dây chuyền vận chuyển than của nhà máy.

Trên công trường dự án, các nhà thầu đã huy động trên 1.000 công nhân thi công trực tiếp làm việc (gồm các đơn vị gia công, lắp đặt, sửa chữa, thí nghiệm …) và sẽ tiếp tục huy động để thi công, chạy thử hàng loạt hạng mục. Công trường có 35 đơn vị tham gia thi công và chạy thử, trong đó có 27 nhà thầu xây lắp trong nước; 04 nhà thầu nước ngoài: (Qingdao, SDC, ABB, BVBC); 04 đơn vị bảo trì thiết bị: (PVPS, PVCFC, NPS, PV Power HT).

Hiện Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu lắp đặt, vận hành đang từng ngày nỗ lực để lấy lại tiến độ vận hành hệ thống vận chuyển than. Theo đó, đến ngày 20/8, toàn bộ công tác lắp đặt cơ khí đã hoàn thành, hiện hệ thống đã được nhà thầu FLSmit nghiệm thu, lắp đặt và vận hành tự động theo thiết kế.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, Tổng Giám đốc PETROCONs Phan Tử Giang cho biết, tiến độ chung của dự án đạt 96,15%, chậm 2,44% so với kế hoạch. Vừa qua, Tổng thầu PETROCONs và nhà thầu FLSmit and Ciement đã thống nhất và điều chỉnh cụ thể tiến độ vận hành hệ thống vận chuyển than từ cầu cảng về nhà máy, nhằm sớm hoàn thiện hệ thống điều khiển, vận hành hoàn chỉnh từ băng tải đến gầu xúc.

Đến nay, các hạng mục như băng chuyền, máy xúc đã hoàn thiện một phần. Tổng thầu PETROCONs đảm bảo đến ngày 20/9 sẽ hoàn thành vận hành toàn bộ hệ thống than.

Ở đây phải nói thêm rằng, hệ thống vận chuyển than của nhà máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn vận hành nâng công suất của nhà máy. Chỉ khi hệ thống hoàn thành khâu vận chuyển, nhà máy mới có thể nâng công suất lên 100%, tiến hành chạy thử đáng tin cậy trong vòng 30 ngày.

Được biết, để nâng công suất nhà máy lên 100%, lượng than tiêu thụ mỗi ngày sẽ khoảng 3.000 tấn. Bên cạnh hệ thống vận chuyển than, các hạng mục chính như hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống phòng cháy chữa cháy… đều được kiểm soát tốt.

Petrovietnam: Hoàn thành cột mốc đánh lửa đầu tiên cho Tổ máy 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Lãnh đạo đoàn kiểm tra công tác hàn ống của hệ thống khử lưu huỳnh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các nhà thầu và các ban chuyên môn của tổng công ty đã báo cáo cụ thể các công việc liên quan đến dự án, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tổng thầu rút ngắn tiến độ, kiểm soát tiến độ của dự án. chất lượng thực hiện dự án.

Sau khi nghe Phó Tổng Giám đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu ý kiến ​​về các mặt công tác, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã biểu dương sự nỗ lực, tinh thần vượt khó của tập thể CBCNV đang triển khai dự án.

Ông Lê Mạnh Hùng lưu ý, việc vận hành tổ máy số 2 đã về đích như dự kiến ​​nhưng vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra. Cột mốc đốt dầu đầu tiên của tổ máy số 2 có ý nghĩa rất quan trọng đối với dự án vì nó chứng tỏ sự tích hợp vận hành của cả hai tổ máy và bước đầu hoàn thiện vận hành cơ khí của toàn bộ nhà máy.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Đây là một dự án vô cùng thách thức, chúng ta phải quyết tâm và chỉ được phép hoàn thành sớm hơn kế hoạch. Tôi kêu gọi tổng thầu, các nhà thầu và các ban chuyên môn của tổng công ty, chúng ta phải tiết kiệm từng giờ, từng ngày, từng cuộc họp để đạt được mục tiêu trên ”.

Petrovietnam: Hoàn thành cột mốc đánh lửa đầu tiên cho Tổ máy 2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoàn thành ngọn lửa đầu tiên bằng dầu của tổ máy số 2.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, ông Lê Mạnh Hùng yêu cầu Ban Quản lý dự án (BQLDA) và Tổng thầu PETROCONs tiếp tục thực hiện các nhóm công việc như: Triển khai hệ thống quản lý linh hoạt theo yêu cầu thực tế của dự án. sự phán xét; tăng cường quản lý rủi ro tiến độ; lập kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa chi tiết trên cơ sở nguồn lực và chi phí của dự án một cách đồng bộ, tránh lãng phí.

Rà soát đội ngũ nhân sự, tăng cường quản lý chất lượng từ các đơn vị trong tập đoàn; quan tâm hơn đến vấn đề an ninh, an toàn tại dự án; cuối cùng phải lập sơ đồ, kế hoạch kiểm tra cụ thể, gắn với sự phối hợp về nhân sự, tài chính và công nghệ của các bên vận hành trong dự án;

Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban chuyên môn của tập đoàn về hỗ trợ pháp lý, hợp đồng mua bán điện, phương án sản xuất kinh doanh, dòng tiền đầu tư, huy động nhân sự…

Mặc dù dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn nhiều khó khăn nhưng Petrovietnam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án theo cam kết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *