Petrovietnam không để thiếu nghị lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc | Chính trị

Rate this post

Petrovietnam không thiết kế bao bì cho nhà máy, nhưng nó vẫn là một bức tranh lớn 1Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang / TTXVN)

Ngày 11/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm, xử lý các khó khăn, vướng mắc của Tập đoàn. tập đoàn.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở chính của PVN tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với 13 điểm cầu của các đơn vị đầu mối của Petrovietnam trên toàn quốc, các dự án dầu khí, giàn khoan xa bờ Việt Nam. và Liên bang Nga trực thuộc Petrovietnam.

Cùng tham dự còn có Phó Thủ tướng Lê Minh Khai; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, với phương châm hành động “Quản lý thay đổi, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, thúc đẩy công nghệ, xúc tiến đầu tư, phát triển bền vững” để lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ quan trọng. trong toàn Tập đoàn.

Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp quan trọng vào an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, chủ quyền an ninh quốc gia, đóng góp quan trọng vào Ngân sách Nhà nước. Chính quyền.

Tổng thanh toán vào năm 2021 Ngân sách nhà nước của toàn Tập đoàn đạt 112.500 tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch năm và tăng 36% so với cùng kỳ; Trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng nộp ngân sách Nhà nước của Tập đoàn đạt 90.600 tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm 2022 và tăng 45% so với cùng kỳ.

[PetroVietnam đóng góp quan trọng vào 4 trụ cột của đất nước]

Hoạt động sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm của Tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định. Công tác quản lý sản lượng khai thác được áp dụng đồng bộ, hiệu quả, kịp thời với các giải pháp, biện pháp kỹ thuật nhằm tăng sản lượng, duy trì tốc độ khai thác với hệ số thời gian cao với kết quả khai thác. dầu thô vượt 23% kế hoạch 8 tháng và bằng 84% kế hoạch năm 2022, bằng thực hiện cùng kỳ.

Tập đoàn tập trung phát triển các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm Tìm kiếm-Thăm dò-Khai thác Dầu khí, Công nghiệp Khí, Công nghiệp Điện, Chế biến, tồn trữ và phân phối sản phẩm dầu mỏ và dịch vụ dầu khí. ; trong đó tìm kiếm-thăm dò-khai thác dầu khí là nòng cốt; giữ vững vị thế là nhà cung cấp khí hàng đầu của Việt Nam; thúc đẩy phát triển hóa dầu, chế biến sâu các sản phẩm khí và dịch vụ dầu khí chất lượng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lâu dài Tập đoàn vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp với thực tế hoạt động; cơ chế phân quyền cho Tập đoàn chưa hiệu quả; Các dự án Dầu khí còn nhiều vướng mắc; Tồn đọng tài chính chưa được giải quyết …

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Tập đoàn kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung vào 03 nhóm nội dung gồm: Chiến lược phát triển, cơ cấu tổ chức của Tập đoàn đến năm 2035, định hướng tương lai. Năm 2045; cơ chế, giải pháp cho các dự án đầu tư cụ thể của Tập đoàn như chuỗi dự án điện khí Lô Bơ Môn, dự án điện Long Phú 1, dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Khu liên hợp Lọc hóa dầu và Dự trữ quốc gia Long Sơn dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ; nhóm đề xuất liên quan đến tiêu thụ tài nguyên khí đốt của đất nước …

Đại biểu các Bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc Petrovietnam đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, bất cập của Tập đoàn; đánh giá, dự báo tình hình năng lượng thế giới và trong nước; vai trò, vị thế của Prtrovietnam đối với sự phát triển của đất nước; phản hồi các khuyến nghị của Nhóm; Đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới …

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong quá trình phát triển, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có những bước thăng trầm, nhưng đạt được nhiều hơn thế.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể người lao động Dầu khí, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua; giữ vững vị trí đầu tàu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm Tập đoàn cần tiếp tục phát huy, thực hiện hoặc khắc phục; Đồng thời, dành thời gian giải đáp, chỉ đạo, xử lý các đề xuất, kiến ​​nghị của các đơn vị thuộc Petrovietnam.

Petrovietnam không thiết kế bao bì luồng cho nhà máyThủ tướng Phạm Minh Chính thăm mô hình khai thác dầu khí. (Ảnh: Dương Giang / TTXVN)

Phân tích tình hình thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ có những thuận lợi, thời cơ, thấy được khó khăn, thách thức, nhưng khó khăn thách thức cũng không ít, nhất là đối với ngành dầu khí, trong đó có Petrovietnam là chủ thể. an ninh năng lượng cho đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, quan điểm phát triển của Tập đoàn Dầu khí là kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh, quốc phòng; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; kết hợp hài hòa, hợp lý giữa tính kế thừa, ổn định với đổi mới và phát triển; phát triển nhanh nhưng bền vững, hài hòa và hợp lý hóa hoạt động nghiên cứu, thăm dò, khai thác, chế biến và sản xuất xăng dầu, hóa chất và xơ sợi.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Tập đoàn Dầu khí phải đảm bảo mục tiêu không thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng Tập đoàn vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đảm bảo an ninh năng lượng; góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bảo đảm an sinh xã hội.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy và không ngừng nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp. “Cần kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, dám nghĩ, dám làm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng nhiều năm, xử lý dứt điểm, không để kéo dài; xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp với nhiệm vụ của Tập đoàn, phù hợp với tình hình đất nước, góp phần đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đẩy mạnh đầu tư phát triển, chuyển dịch cơ cấu sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình; kết hợp thăm dò, khai thác dầu khí với bảo vệ lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia trên biển; sản xuất thiết bị cho ngành dầu khí; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, không manh mún, chia cắt; chọn việc có trọng tâm, trọng điểm, làm cho xong việc.

“Tập đoàn Dầu khí chủ động trong hợp tác quốc tế, nhưng bảo đảm bí mật quốc gia, bí mật an ninh kinh tế; kiên trì, kiên định về nguyên tắc nhưng linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Tập đoàn Dầu khí theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. “Chính phủ luôn đồng hành, có trách nhiệm; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện vì sự phát triển của Tập đoàn ”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng tin tưởng, Petrovietnam sẽ phát triển, duy trì và thực sự trở thành tập đoàn nhà nước mạnh, đầu mối đảm bảo năng lượng quốc gia, đặc biệt là xăng dầu.

Về các kiến ​​nghị của Tập đoàn, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý về chủ trương; một số vấn đề đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo; giao Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Petrovietnam giải quyết theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ; đồng thời tổng hợp báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến.

Phạm Tiệp (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *