Phá đường dây sản xuất, buôn bán súng và đạn cực lớn

Rate this post

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 10 người trong đường dây “Chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng”, quy mô rất lớn.

Theo điều tra ban đầu, từ cuối năm 2021, trên địa bàn thành phố Rạch Giá và một số huyện của tỉnh Kiên Giang xuất hiện nhiều đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội sử dụng, tàng trữ vũ khí, súng có tính chất côn đồ. như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, vũ khí giải quyết mâu thuẫn, chống tệ nạn xã hội.

3 bị cáo Tuấn, Hoài, Trâm. Ảnh: Anh Vũ

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Văn Hân – Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo cơ quan điều tra phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách các đối tượng gây án. có dấu hiệu mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ, khẩn trương điều tra, bắt giữ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện có ổ nhóm sản xuất, buôn bán súng do Dương Minh Tuấn (30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) cầm đầu. Tuấn là người không có việc làm ổn định, mang 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Súng và đạn dược do cảnh sát thu giữ. Ảnh: Anh Vũ

Công an phát hiện Tuấn có biểu hiện mua súng, công cụ hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau để tự chế, sửa chữa, nâng cấp thành súng có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng.

Trong đó, Tuấn đặt mua súng của Cao Văn Hoài (27 tuổi) và Võ Ngọc Trâm (26 tuổi, vợ Hoài), cùng ngụ TP Rạch Giá.

Để cải tạo súng có độ sát thương, độ chính xác cao, bán được nhiều tiền, Tuấn đã đặt Trần Văn Năng cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như nòng, cò, kim, tay che …

Sau khi cải tạo thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng ở TP.Rạch Giá, Phú Quốc; Các huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên …

Sau khi thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang nhận định, vụ sản xuất, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ đặc biệt lớn này có liên quan đến nhiều đối tượng. Trong đó, có những ổ nhóm tội phạm ở nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh Kiên Giang nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và gây hậu quả khó lường.

Đại tá Diệp Văn Thể, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án, tập trung lực lượng triệt phá, truy bắt, xử lý các đối tượng tại hiện trường vụ án. đường thẳng này.

Trung tá Trương Sa My, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang trực tiếp chỉ huy.

Ngày 22/8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát hình sự và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an). Công an đã bắt và khám xét nơi ở của 10 đối tượng.

Cảnh sát thu giữ 84 khẩu súng

Thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn các loại, 365 ống kim loại chứa khí CO2, 1 roi điện; 1 máy tiện chuyên dùng và một số thiết bị, máy móc để chế tạo, cải tạo đạn bi, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.

Theo kết quả khám nghiệm, trong 84 khẩu súng bị thu giữ có 11 khẩu là vũ khí quân dụng và 14 khẩu là công cụ hỗ trợ.

Các đối tượng thừa nhận phạm tội liên quan đến sản xuất, buôn bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Trong đó, Dương Minh Tuấn khai nhận mua súng của Hoài và Trâm, sau đó cải tạo để bán cho các đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội có nhu cầu.

Còn Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm thừa nhận đã đặt mua súng, công cụ hỗ trợ và bán qua mạng xã hội cho các đối tượng phạm tội ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội. Nội địa.

Hiện Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của từng đối tượng, đồng thời mở rộng điều tra, xác minh, truy bắt, xử lý các đối tượng còn lại liên quan, thu giữ hung khí. , công cụ hỗ trợ đã bị mua bán, tàng trữ trái phép.

10 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm, Lưu Tấn Đạt (35 tuổi), Phan Văn Tình (41 tuổi), Khưu Thanh Tùng (29 tuổi), cùng ngụ tại TP. cùng một thành phố. Rạch Giá; Trần Văn Năng (39 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng); Trần Ngọc Thuận (35 tuổi, ngụ huyện Hòn Đất), Phương Hữu Nhân (22 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) và Phạm Văn Giàu (24 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *