Phải chấm dứt tình trạng thông đồng, bán thầu, chia nhỏ dự án.

Rate this post

Chiều 17/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia của ngành GTVT (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia. Yêu cầu.

Hội nghị được thực hiện theo hình thức kết hợp trực tiếp, trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình giao thông quan trọng, công trình giao thông trọng điểm.

Cùng dự buổi làm việc tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có: Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Thể; thành viên Ban Chỉ đạo là Bộ trưởng, Thủ trưởng ngành, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các tập đoàn kinh tế nhà nước. Tham dự tại điểm cầu các địa phương có Bí thư, Chủ tịch UBND, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh, thành phố; tư vấn, nhà thầu …

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Giao thông vận tải – đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, sau phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ – Trưởng ban. của Ban chỉ đạo.

Theo đó, các nghị quyết, thông tư, quy chế phối hợp đã được ban hành; xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các nhiệm vụ cụ thể cho từng dự án, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ; các địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, kiện toàn và nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án; chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, rà soát cung ứng vật tư, ưu tiên thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Các bộ, ngành, địa phương bố trí vốn kịp thời cho các dự án; phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng công tác quản lý chất lượng gắn với kiểm soát tiến độ; tăng cường vận động, tuyên truyền, công khai thông tin về chủ trương thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành và các nhà thầu đã báo cáo về tiến độ triển khai các dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia của ngành GTVT; nêu những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án.

Các dự án đang triển khai đầu tư gồm: Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Đông Bắc Nam giai đoạn 2017-2020; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc tuyến Bắc – Đông Nam giai đoạn 2021-2025; Dự án Xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ; Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; Dự án Đường sắt đô thị TP Hà Nội; Dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời, báo cáo công tác chuẩn bị đầu tư các dự án gồm: 03 dự án đường cao tốc (Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng); Dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án Đường Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, các đại biểu cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án. Đặc biệt, đối với công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù các địa phương, đơn vị chủ quản đã tích cực triển khai nhưng tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu. Về nguồn nguyên liệu cát đắp đường ở ĐBSCL, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa cam kết đủ nguồn cát cho các dự án.

Các nghị quyết của Quốc hội đã ban hành cơ chế đặc thù trong khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, các địa phương còn lúng túng trong quá trình thực hiện, nhất là thủ tục cấp mỏ mới và xác định chi phí cấp quyền khai thác đối với trường hợp phối hợp đào đắp trên địa bàn. dự án vi mô.

Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn vay của các tổ chức quốc tế, thủ tục thực hiện có sự đan xen giữa thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, việc điều chỉnh dự án, bổ sung vốn, quản lý hợp đồng khá phức tạp, kéo dài … Những khó khăn, vướng mắc nêu trên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia. Trọng tâm chính của ngành Giao thông vận tải.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là hết sức to lớn, vì sự phát triển của đất nước, con người và thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Thủ tướng cho rằng “Đường đi đến đâu, văn minh đến đó. Địa phương nào giao thông phát triển, kinh tế – xã hội phát triển”. Vì vậy, Đảng và Nhà nước xác định phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó có kết cấu hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Hiện nay, Nhà nước đã dành nguồn vốn lớn để phát triển hạ tầng giao thông. Nhiệm vụ lúc này là phải thực hiện tốt, vì nước, vì dân.

Theo Thủ tướng, nếu cứ làm theo cách cũ, với khối lượng như hiện nay thì các công trình, dự án còn chậm. Vì vậy, cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách nghĩ, phương pháp luận; nêu cao tinh thần trách nhiệm, cải tiến thủ tục, các khâu và công việc. Bộ, ngành nếu có vướng mắc thì người đứng đầu phải trực tiếp giải quyết.

Về chỉ đạo, Thủ tướng lưu ý cần đề cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà thầu, tư vấn giám sát đối với công việc và cam kết của mình; tổ chức tổng kết, sơ kết, nhân rộng mô hình tốt, điển hình tiên tiến, tạo phong trào thi đua thiết thực; tăng cường phân cấp, phân quyền, xác định rõ trách nhiệm; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, cá biệt hóa trách nhiệm, nêu cao vai trò người đứng đầu, chuyển từ trạng thái bị động sang chủ động; khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời; đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong công việc giữa các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu và chủ đầu tư.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, phải hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; coi trọng sự đồng thuận, nhất là sự đồng thuận của nhân dân, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài trong công tác giải phóng mặt bằng.

“Các bộ, ngành phải cử cán bộ tích cực đi địa bàn, xuống công trường, nắm tình hình, cùng giải quyết trên tinh thần vì lợi ích chung; coi công việc, khó khăn của cơ quan, đơn vị, địa phương khác cũng như công việc, khó khăn của chính mình ”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung xây dựng các quy hoạch; thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Các ban quản lý dự án tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch, chấm dứt tình trạng thông thầu, bán thầu, chia nhỏ dự án. Thanh tra Bộ Công an tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành quan tâm đến các vấn đề liên quan đến vật liệu cát, sỏi, đất, đá xây dựng công trình. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương khẩn trương cấp giấy phép khai thác vật liệu với các dự án sắp triển khai hoặc đang xây dựng; nghiên cứu thí điểm sử dụng cát ở Đồng bằng sông Cửu Long làm nền đường; quy hoạch các mỏ cát sông, đảm bảo môi trường, cảnh quan; Rà soát lại vấn đề giá cả, không để xảy ra hiện tượng găm hàng, đội giá. Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương công bố giá vật liệu.

Ban Quản lý dự án, các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc, tranh thủ thời tiết tổ chức 3 ca, 4 kíp, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. .

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình; đồng thời phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bổ sung một số tuyến đường cao tốc mới, cơ cấu lại nguồn vốn các dự án, điều chuyển vốn từ các dự án kém, chậm tiến độ sang các dự án làm tốt.

Đối với các dự án PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định của Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Ban quản lý dự án và các nhà thầu triển khai các công việc đã được phê duyệt, đặc biệt là tuyến cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45; Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết – Dầu Giây nhất định phải hoàn thành vào năm 2022; hoàn thiện và thẩm định, phê duyệt các dự án liên quan đến thủ tục khởi công các dự án đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản kết nối dự án đường Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung đầu tư phát triển các dự án, phấn đấu khởi công các dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng trước ngày 30/6/2025. .

Đối với các dự án tại Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng cho biết các thành phố này đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, bắt đầu đi vào nề nếp, nhưng cần phát huy tốt hơn nữa, không để tái diễn; đề nghị sớm triển khai các dự án đường sắt vì càng để lâu càng kém hiệu quả; không làm điều đó, không lây lan nó.

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu chủ động, tích cực, phát huy cao nhất tinh thần, trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ với nhau, kịp thời giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án; tất cả vì nhân dân, vì đất nước phát triển giàu mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *