Phải thay đổi cách làm với các công trình trọng điểm quốc gia

Rate this post

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ ra 6 vướng mắc, khó khăn chính của các dự án quan trọng quốc gia, lĩnh vực giao thông trọng điểm trên cả nước.

Người đầu tiên là vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB). Đây được coi là khâu khó và phức tạp nhất, ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng của các dự án.

Thứ hai, Nguồn cung vật liệu làm đường còn hạn chế, thủ tục cấp phép khai thác kéo dài dẫn đến một số thời điểm khan hiếm, đội giá, ép giá, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Chính phủ đã có nhiều nghị quyết tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cấp phép, nhưng nếu không có sự can thiệp quyết liệt của các địa phương và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của chủ đầu tư thì vấn đề nguyên liệu sẽ là mấu chốt. Sự ràng buộc lớn cho các dự án.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chí Chính phủ kết thúc hội nghị thúc đẩy cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc chiến lược dựa trên cơ sở.  Ảnh: VGP / Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị xúc tiến các dự án hạ tầng giao thông chiến lược. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

“Các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến khâu lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án và bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng. Đây là khâu cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án. Phải chọn được đơn vị tư vấn tốt, đạt 70% khối lượng giải phóng mặt bằng để khởi công dự án “- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thế

Thứ ba, Thời gian qua, giá xăng dầu, nguyên liệu, vật liệu có nhiều biến động, nằm ngoài dự đoán của các bên liên quan. Việc tính chi phí trượt giá theo công thức điều chỉnh giá thông thường chưa bù đắp được mức giá biến động lớn, dẫn đến thiếu hụt tài chính, thiệt hại cho nhà thầu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. sự phán xét.

Thứ Tư, Năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tư vấn, thiết kế, giám sát và nhà thầu thi công còn hạn chế, chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện. Đồng thời, những dự án có quy mô và phạm vi đầu tư lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian thực hiện ngắn như hiện nay.

Thứ năm, Một số dự án được thực hiện bằng nhiều nguồn vốn khác nhau nên cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc bố trí vốn và triển khai các dự án, dự án thành phần.

Thứ sáu, các dự án sử dụng vốn vay của các tổ chức quốc tế như đường sắt đô thị Hà Nội, TP.HCM, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành… thủ tục thực hiện phức tạp đan xen giữa thông lệ quốc tế và tiêu chuẩn quốc tế. các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến việc điều chỉnh dự án, bổ sung vốn, quản lý hợp đồng phức tạp và kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội hiện có 3 dự án trọng điểm quốc gia về lĩnh vực giao thông vận tải, gồm: Vành đai 4 – Vùng Thủ đô; Tuyến ĐSĐT số 3 Nhổn – Ga Hà Nội; Tuyến ĐSĐT số 2 Nam Thăng Long Trần Hưng Đạo.

Hiện tại. các dự án đang gặp khó khăn tương tự như nhiều dự án ngành giao thông trọng điểm khác. Đơn cử như dự án tuyến ĐSĐT số 3 do có nhiều điểm khác biệt giữa quy định trong mẫu hợp đồng FIDIC và pháp luật Việt Nam về gia hạn thời gian, điều chỉnh giá, yêu cầu thay đổi … nên dẫn đến tranh chấp với đơn vị vận hành. nhà thầu quốc tế. Mặt khác, việc bố trí vốn hàng năm không đủ theo nhu cầu, các thủ tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh các hiệp định vay, nghị định thư tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ vô cùng phức tạp và kéo dài. …

“Việc tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập, về mặt quy định đã có và cần thực hiện theo luật đầu tư công như các dự án độc lập khác. Đối với từng dự án cụ thể, nếu địa phương yêu cầu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Sẽ có hướng dẫn chi tiết để thực hiện “- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc

Tích cực, hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần thực hiện ba đột phá chiến lược để phát triển kinh tế – xã hội, gồm: Thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Trong đó có những công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2030 là nước phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045 trở thành nước phát triển và có thu nhập cao.

Các nước công nghiệp hiện đại phải có giao thông hiện đại và cơ sở hạ tầng hiện đại. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 13 cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2030 cả nước phải có ít nhất 5.000km đường cao tốc. Thủ tướng cho rằng, ách tắc giao thông ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng đến khả năng phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Vì vậy, khối lượng công việc của Ban chỉ đạo rất lớn, 10 năm tới phải bằng 20 năm qua.

“Phải cố gắng tận dụng nguồn cát gần các dự án để tiết kiệm chi phí, tránh tình trạng tăng giá. cấp phép khai thác tại khu vực dự án cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công “- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thanh

Hiện nay, ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành GTVT. Do khối lượng công việc rất lớn, liên quan đến nhiều địa phương, bộ, ngành nên Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT, nhằm tạo thế mạnh cho tương lai. Sức mạnh tổng hợp để tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo, kết nối công việc, theo dõi, đôn đốc, thúc đẩy, đề xuất xử lý các vướng mắc.

Thủ tướng cũng nêu rõ, vốn ngân sách Trung ương cho các công trình, dự án này được tập trung từ nhiều nguồn và đã được Bộ Chính trị, Quốc hội phân bổ. Số vốn cần giải ngân rất lớn so với những năm trước, đòi hỏi phải có sự thay đổi trong cách làm, trên cơ sở rút kinh nghiệm trong thời gian qua, phát huy những thành tích, kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Nhìn lại 20 năm qua, khâu yếu nhất trong quá trình triển khai các dự án là khâu tổ chức thực hiện. Điểm yếu này phải được khắc phục, bắt đầu từ ý thức của mỗi đơn vị, cá nhân ”. Tinh thần làm việc là phải suy nghĩ thấu đáo, suy nghĩ thấu đáo, quyết tâm cao, nỗ lực cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Mặt khác, quá trình thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu, khó khăn vướng mắc sẽ được tháo gỡ đến đó, đặc biệt phải rõ thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương, bộ, ngành, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

“Đối với chủ đầu tư dự án và nhà thầu, lợi ích hài hòa, khó khăn phải chia sẻ.” Chủ đầu tư và nhà thầu phải chia sẻ khó khăn với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ”- Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *