Phạm Thu Hà không thể bước chân vào showbiz

Rate this post

Phạm Thu Hà là giọng ca biểu diễn chuyên nghiệp được đào tạo tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô có tình yêu đặc biệt với âm nhạc cổ điển nhưng đến năm 2012, cô quyết định chuyển sang chơi bán cổ điển. Sự thay đổi này khiến Thu Hà gặp không ít khó khăn nhưng bù lại cô được giới chuyên môn ghi nhận, đặc biệt nữ ca sĩ đã 2 lần được đề cử và 1 giải Cống hiến.

– Trong khi nhiều ca sĩ khác ngày càng mở rộng đối tượng, Phạm Thu Hà vẫn trung thành với dòng nhạc bán cổ điển, điều gì khiến chị kiên định đến vậy?

Trước đây, khi cộng tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, tôi luôn ghi nhớ lời anh ấy: “Phạm Thu Hà không được bước chân vào showbiz. Bạn chỉ nên bước một chân vào, để xem showbiz là như thế nào. Còn bạn thì vẫn nên bước ra bằng một chân”. để giữ được sự điềm tĩnh và bình yên vốn có của mình. ” Và chính nhờ nhận thức nhạy bén và chính xác về thực tế mà tôi có thể phân biệt rõ ràng giữa làm nghệ thuật hay là bên ngoài và cuộc sống của chính mình. Toàn bộ sự kiên định với dòng nhạc này phần lớn là do tôi yêu thích nhạc cổ điển, và một phần nữa là tôi mong muốn con đường của mình bình yên hơn.

– Ai là người đã phát hiện và hướng dẫn bạn đến với dòng nhạc này?

Người thầy đã ảnh hưởng trực tiếp đến tôi từ khi tôi mới học tạo nguồn tại Nhạc viện Hà Nội là cô Mỹ Bình. Cô ấy cũng là người đầu tiên nói với tôi giọng hát cổ điển. Cô ấy không chỉ dạy tôi về cách hát cổ điển, cách xử lý các tác phẩm thanh nhạc mà còn dạy tôi cách sống của một nghệ sĩ thực thụ, một người phụ nữ khi trở về với gia đình. Cô ấy như một người mẹ thứ hai và ảnh hưởng đến tôi rất nhiều trong những bước đi âm nhạc đầu tiên.

Người thầy thứ hai mà tôi không thể không nhắc đến đó là GS NSND Trung Kiên, người đã dìu dắt tôi suốt 8 năm học từ cấp 2, đại học đến cao học. Anh ấy là người đã hướng dẫn và giúp tôi có được kỹ thuật thanh nhạc tốt hơn, tạo điều kiện cho tôi sang Áo để học nâng cao về thanh nhạc. Kiến thức âm nhạc của tôi cũng mở rộng từ sự phong phú của các tài liệu đã xuất bản về nhạc thanh nhạc cổ điển của anh ấy. Không chỉ cho riêng tôi, mà các thế hệ mai sau cũng sẽ nhận được những giá trị từ kho tri thức thanh nhạc cổ điển ấy. Anh ấy đã không ngừng truyền tải tất cả những gì mình có, dù là kỹ thuật, kiến ​​thức hay tinh thần cho tôi, cũng như nhiều thế hệ nghệ sĩ, giảng viên khác.

Người thứ ba không trực tiếp dạy tôi nhưng cũng là người cho tôi những viên gạch đầu tiên để xác định trở thành nghệ sĩ nhạc cổ điển, đó là nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Anh ấy là một tấm gương lớn ảnh hưởng đến tôi về đạo đức nghề nghiệp, sự nghiêm khắc và truyền cho tôi nhiều năng lượng tích cực cho cuộc sống và âm nhạc để tôi có nhiều cảm hứng trong âm nhạc của mình.

– Bạn có nghĩ dòng nhạc mình đang theo đuổi là khó và nhiều thử thách nhất?

Ngay từ khi chọn con đường này, với tư cách là một ca sĩ bán cổ điển – tôi đã xác định đây là dòng nhạc rất kén người nghe, đòi hỏi người nghệ sĩ phải theo đuổi rất kiên định. Tôi luôn có một chút duy tâm, có lẽ Trời Phật và ông tổ nghề đã ưu ái rất nhiều để tôi có thể bơi được trong sở trường của mình. Thử thách lớn nhất là sau mỗi giải thưởng và thành tích đạt được, tôi phải cố gắng hơn nữa để trụ vững, sống với nghề và cống hiến hết mình cho khán giả.

Tôi chưa bao giờ ngừng đam mê với dòng nhạc mà mình đang theo đuổi. Ước mơ của tôi là mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng yêu nhạc. Điều đáng mừng là khán giả ghi nhận sự đóng góp của tôi cho dòng nhạc này. Tôi nhận được rất nhiều tình cảm, gặp rất nhiều may mắn trên con đường mà tôi đang đi. “Cái được” này khiến tôi vui vẻ và nhiệt tình với âm nhạc.

– Lần đầu tiên tham gia Những điều còn mãi do báo VietNamNet tổ chức vào ngày 2/9, bạn cảm thấy thế nào?

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia chương trình Mãi mãi là gì của VietNamNet ngày 2/9. Chương trình hòa nhạc dân tộc này đã trở thành chương trình quen thuộc của khán giả mỗi dịp Quốc khánh – lễ hội của cả nước. Tôi rất vinh dự và tự hào khi được mời tham gia.

– Những kế hoạch âm nhạc sắp tới của bạn là gì?

Tôi có nhiều ước mơ và nhiều khát khao được cống hiến cho con đường âm nhạc. Mới nhất là buổi ra mắt sản phẩm Điệu nhảy cổ điển với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Sau đó, đĩa hát vinyl qua sự hòa âm của nhạc sĩ Trần Thanh Phương, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc sĩ Huyền Trung sản xuất cho tôi chủ đề tình ca cách mạng. Năm sau tôi sẽ làm một liveshow đánh dấu 10 năm con đường âm nhạc của mình với đầy đủ ý nghĩa để mang đến cho khán giả một đêm xuyên không kinh điển đúng nghĩa.

– Tôi từng thấy một Phạm Thu Hà chỉn chu trên sân khấu, hài hước trên trang cá nhân, còn ngoài đời thì sao?

(Cười) Mọi người thường nói Facebook là để sống ảo nhưng với tôi nó không ảo. Ở trên đó, tôi cảm thấy ai là ai, cái gì, như thế nào. Trở lại với tôi là ai trên Facebook rất hài hước, dí dỏm, tinh nghịch, sống giản dị với mọi người. Con người tôi ngoài đời cũng vậy, rất tự nhiên và luôn muốn mang lại tiếng cười cho mọi người, thích chăm sóc gia đình, nấu ăn và chăm sóc cây cảnh.

– Phía sau bức màn nhung, với tư cách là một người mẹ, chị tự cho mình bao nhiêu điểm?

Hà và con trai là hai người bạn rất thân. Thương con lắm, nhưng đó là những lúc Hà phụ lòng người. Và khi không hài lòng, hãy véo mẹ. Tình bạn của chúng tôi nhẹ nhàng cũng có lúc sóng gió và nếu để được xếp loại thì Hà phải hỏi lại chàng trai (cười).

– Bạn có thể chia sẻ một chút về đời tư, về tình yêu?

Hiện tại tôi rất hài lòng với cuộc sống của mình. Tôi có những đồng tu cùng làm từ thiện, hỗ trợ, chia sẻ lúc khó khăn, lúc vui vẻ. Đó là những điều kiện tốt mà tôi rất biết ơn khi có được và tôi không cần phải mong ước gì hơn.

Phạm Thu Hà hát “Đôi bờ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *