Phần mềm bảo mật trên Bphone 2017 cho rằng tất cả các file APK do người dùng tải về đều là virus

Rate this post

Một khám phá kỳ lạ thông qua một tình huống đột ngột

Tôi là người dùng lâu năm của dịch vụ nhạc số Spotify. Do dịch vụ nhạc số này chưa có mặt tại Việt Nam nên mỗi khi trải nghiệm một thiết bị Android mới, tôi phải thực hiện một công việc khá tẻ nhạt là tải file APK của Spotify để cài đặt thủ công. (vì không thể tải xuống bằng Cửa hàng Play).

Mới đây, tôi đã quyết định sử dụng Bphone 2017. Và cũng giống như mọi thiết bị Android khác, một trong những điều đầu tiên tôi làm khi nhận được thiết bị này là tải Spotify.

Sau khi tải về và cài đặt, chiếc Bphone bỗng phát ra tiếng kêu “ken két” (y như tiếng PC đời cũ) khiến tôi giật bắn người. Nhìn vào màn hình, tôi thấy bảng thông báo:

Thông báo làm tôi hoảng sợ

Thông báo làm tôi hoảng sợ

BKAV Mobile Security (BMS), phần mềm bảo mật tích hợp trên Bphone 2017 cho rằng phần mềm Spotify mà tôi vừa tải về từ trang web chính thức đã bị nhiễm virus. MB.Repack.599

Lúc này có hai khả năng xảy ra: có thể Spotify đã thực sự bị “hack” và để kẻ gian tải lên máy chủ các tệp đính kèm độc hại. Nhưng, khả năng thứ hai là phần mềm BMS đã xác định sai nó.

Để tìm ra nguyên nhân rất đơn giản, chúng ta chỉ cần tải thêm một vài file apk. Tôi đã quyết định chọn hai tệp APK tương ứng với hai phần mềm như sau:

– Appvn: Kho ứng dụng, sách, hình nền, nhạc chuông nổi tiếng tại Việt Nam.

– Facebook Messenger Lite từ APKMirror: Một phần mềm phổ biến, đến từ một kho APK rất nổi tiếng và đáng tin cậy.

BKAV cho rằng tất cả các tệp APK mà tôi tải xuống và cài đặt đều là vi-rút

BKAV cho rằng tất cả các tệp APK mà tôi tải xuống và cài đặt đều là vi-rút

Và kết quả? Cả hai phần mềm này đều được BMS coi là virus, đều thuộc họ virus MB.Repack. Thử quét toàn bộ hệ thống bằng BMS, phần mềm này phát hiện được 6 loại virus, tương ứng với 3 tệp APK và 3 phần mềm được cài đặt tệp APK. Nếu người dùng nhấp vào kill, BMS sẽ xóa các tệp APK đó và hiển thị bảng xác nhận để người dùng xóa phần mềm “độc hại”.

Phần mềm BMS của Bphone 2017 coi tất cả các file APK mà người dùng tải về và cài đặt là virus

BMS phát hiện hàng loạt virus khi quét toàn bộ hệ thống

BMS phát hiện hàng loạt “virus” khi quét toàn bộ hệ thống

Điều tồi tệ nhất về BMS là nó là một phần mềm hệ thống – người dùng không thể gỡ bỏ nó hoàn toàn. Ngay cả khi bị vô hiệu hóa (Disable) và buộc dừng (Force Stop), người dùng vẫn sẽ thấy logo của phần mềm này ở trên cùng thanh thông báo.

Người dùng không thể xóa hoàn toàn BMS khỏi hệ thống.  Ngay cả khi vô hiệu hóa, thanh thông báo của máy vẫn có biểu tượng của phần mềm này.

Người dùng không thể xóa hoàn toàn BMS khỏi hệ thống. Ngay cả khi vô hiệu hóa, thanh thông báo của máy vẫn có biểu tượng của phần mềm này.

“Thà giết còn hơn bỏ sót”

Tất nhiên, không có phần mềm chống vi-rút nào là hoàn hảo, đó là lý do tại sao định nghĩa “dương tính giả” – xảy ra khi phần mềm chống vi-rút xác định nhầm mã sạch là mã độc. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy một phần mềm diệt vi rút nào có tỷ lệ nhận dạng sai … 100% như BMS.

Câu chuyện về BMS và Bphone 2017 này khiến tôi nhớ lại thời điểm những năm 2000, khi tôi còn là một cậu bé còn chưa biết gì về công nghệ, nhưng mỗi khi bố mẹ ra mắt sản phẩm trên Internet, tôi đều vào trang chủ của BKAV, tải về máy mới nhất. phiên bản, sao chép nó vào USB để cập nhật máy tính tại nhà của bạn (vào thời điểm đó, kết nối Internet ở nhà vẫn còn là một điều xa xỉ).

Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, do quá tin tưởng vào BKAV, tôi đã tích vào tùy chọn “kill without ask”. Tất cả dữ liệu quan trọng của bố tôi đều bị mất vào thời điểm đó, vì BKAV coi tất cả các tệp văn bản (.doc / .xls) với macro đều là virus, mặc dù bản chất chúng không phải là độc hại.

Ai còn nhớ những ngày đầu của BKAV?  Tôi không bao giờ quên...

Ai còn nhớ những ngày đầu của BKAV? Tôi không bao giờ quên…

Và bây giờ, câu chuyện năm đó đã quay trở lại. Tất nhiên, mức độ nghiêm trọng thấp hơn nhiều – nếu tệp apk bị xóa, chỉ cần tải xuống lại.

Bảo vệ điện thoại thông minh của bạn theo cách chuyên nghiệp

“Bảo vệ điện thoại thông minh của bạn theo cách chuyên nghiệp”

Suy nghĩ về Bphone 2017

Bphone 2017 là chiếc smartphone Việt Nam tốt nhất mà tôi có cơ hội sử dụng từ trước đến nay. Việc tạo ra một chiếc smartphone không hề đơn giản, cộng với hàng loạt hạn chế về công nghệ mà nước ta đang gặp phải, những gì BKAV đạt được với Bphone 2017 rất đáng được khen ngợi.

Phần cứng của Bphone 2017 không tệ. Đây là một chiếc điện thoại đẹp, được tích hợp nhiều tính năng cao cấp như chống rung quang học, cổng USB-C, khả năng chống nước, DAC rời … Những gì BKAV tích hợp cho Bphone 2017 là hoàn toàn đủ sức cạnh tranh. các sản phẩm cùng phân khúc.

Phần mềm, tuy nhiên, là một câu chuyện khác. Từ hiệu năng, thuật toán xử lý hình ảnh, thời lượng pin cho đến độ ổn định của hệ thống… tất cả đều bị ảnh hưởng bởi phần mềm. Ngay cả một bản dịch đơn giản cũng không được thực hiện tốt: cá nhân tôi đã quen với việc sử dụng tiếng Anh trên điện thoại thông minh, và Bphone 2017 khiến tôi thực sự khó chịu vì bản dịch vụng về.

Kết hợp hai điều này, chúng ta có gì? Một chiếc điện thoại có phần cứng tiềm năng, nhưng phần mềm khiến mọi nỗ lực phần cứng trở nên thất bại. Với thế mạnh của một công ty bảo mật, tôi tin rằng BKAV có thể làm tốt hơn nhiều so với những gì đang làm hiện nay.

Để Bphone trở thành một sản phẩm thành công, BKAV sẽ cần tập trung vào phần mềm

Để Bphone trở thành một sản phẩm thành công, BKAV sẽ cần tập trung vào phần mềm

Đã có nhiều tin đồn cho rằng BKAV sẽ ra mắt phiên bản tầm trung của Bphone 2017 trong năm nay. Nhiều khả năng, Bphone 2018 “Lite” (tạm gọi như vậy) sẽ có thông số cấu hình yếu hơn so với Bphone 2017, bởi rõ ràng giá bán rẻ hơn sẽ đi đôi với giá thành thấp hơn. Chip yếu hơn, camera chất lượng thấp hơn, dung lượng pin ít hơn – đây sẽ là lúc mà việc tối ưu hóa phần mềm trở nên quan trọng. Phần mềm sẽ cần tận dụng hết khả năng của phần cứng để mang lại trải nghiệm tốt.

2018 sẽ là năm định mệnh của BKAV – dù gì thì phân khúc tầm trung cũng là mục tiêu phù hợp của hãng điện thoại Việt Nam còn non trẻ. Cơ hội cho BKAV vẫn còn, và điều tôi muốn thấy ở Bphone năm nay là cải tiến về phần mềm chứ không phải phần cứng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.