Phần mềm đã giúp 2 nam sinh Đà Nẵng đoạt giải Tin học trẻ cấp quốc gia

Rate this post

Sáng 21/8, tại Quảng Nam, tại Quảng Nam đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 28. Năm nay, vòng chung kết có sự góp mặt của 170 thí sinh đến từ 38 tỉnh, thành phố trong cả nước. quốc gia.

Một trong những dự án được Ban giám khảo đánh giá cao, đó là dự án phần mềm ứng dụng kỹ thuật nhận dạng cử chỉ trong dạy học, dành cho học sinh khuyết tật vận động cấp tiểu học do hai em làm chủ nhiệm. Đinh Thanh Nhật và Trần Đình Phước (học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – TP Đà Nẵng). Dự án này cũng là một trong 5 giải nhất của cuộc thi này.

Đinh Thanh Nhật (bìa phải) và Trần Đình Phước (bìa trái)

Em Đinh Thanh Nhật chia sẻ: “Ở khu chợ gần nhà, thỉnh thoảng em đi chợ mua đồ cho mẹ, thấy có người khuyết tật.

Không biết một người khỏe mạnh như tôi có thể sử dụng máy tính dễ dàng, chỉ cần gõ và di chuyển chuột, còn người khuyết tật vận động thì sao?

Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng máy tính ngày nay phụ thuộc nhiều vào chuột và bàn phím, điều này gây khó khăn cho người khuyết tật vận động.

Từ đó, chúng tôi bắt đầu với câu chuyện dạy học sinh khuyết tật vận động ở cấp tiểu học. Đây là những em bị khuyết tật một hoặc cả hai tay, và phần mềm ứng dụng nhận dạng cử chỉ trong dạy và học cho học sinh khuyết tật đã ra đời ”.

Tất cả các hoạt động điều khiển chương trình được thực hiện bằng cử chỉ khuôn mặt (hoặc tay) trước webcam

Theo Thành Nhật, sản phẩm của nhóm sẽ hướng đến giáo dục học sinh tiểu học, cũng như giúp người khuyết tật vận động có thể tiếp cận máy tính bằng khuôn mặt miễn phí. Không cần các công cụ hỗ trợ khác, chỉ cần một máy tính có webcam hoặc camera rời.

Về cách thức hoạt động, tất cả các thao tác điều khiển chương trình đều được thực hiện bằng cử chỉ khuôn mặt (hoặc tay) trước webcam, không cần dùng chuột hoặc bàn phím khi đang sử dụng chương trình.

Học sinh đặt khuôn mặt (hoặc bàn tay) của mình trước webcam để máy tính có thể nhận dạng khuôn mặt (hoặc bàn tay). Khi đó điểm giữa của ngón trỏ và ngón cái (hoặc điểm giữa dọc sống mũi) sẽ được chương trình nhận diện, tương đương với con trỏ chuột máy tính (chấm đen trên màn hình).

Nhất và Phước đạt giải nhất cuộc thi

“Từ đó, quy ước con trỏ chuột là một chấm đen và hành động chạm vào đầu ngón tay giữa và ngón trỏ đối với người khuyết tật một tay, hoặc mở miệng đối với người khuyết tật hai tay, tương đương với việc ấn. một nut bâm. nút trái chuột trên con chuột ”, Nhật nói.

Nhật nói thêm: “Mình rất tự hào về sự cố gắng của cả nhóm trong suốt thời gian dài. Đạt được giải thưởng này, mình và Phước đều rất vui. Mong rằng mình và Phước sẽ cùng nhau phát triển một sản phẩm hoàn thiện hơn, hay hơn nữa để mong các thế giới và tương lai. ”

5 dự án đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ năm 2022

Năm nay, Ban Tổ chức đã trao 5 Giải Nhất cho 6 bảng (1 bảng không có Giải Nhất). Giải nhất bảng A thuộc về Lê Kỳ Nam đến từ Hà Nội. Giải nhất bảng B thuộc về Lê Viết Nam Khôi đến từ TP. Trong khi đó, giải nhất bảng C1 thuộc về Nguyễn Đức Thắng (Phú Thọ), giải nhất bảng C2 là Trần Vĩnh Khánh (Quảng Trị). Giải nhất bảng D3 thuộc về Đinh Thanh Nhật và Trần Đình Phước của TP Đà Nẵng.

Mỗi giải Nhất sẽ nhận được Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn trao tặng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng phần thưởng tiền mặt trị giá 3 triệu đồng.

Trao giải nhất toàn đoàn và giải đơn vị tổ chức cuộc thi cấp tỉnh xuất sắc nhất.

Cùng với đó là 14 giải Nhì, 30 giải Ba và 79 giải Khuyến khích.

Về giải tập thể toàn đoàn, giải nhất thuộc về Thành đoàn Đà Nẵng, giải nhì thuộc về Thành đoàn. Hồ Chí Minh và đồng giải Ba là Tỉnh đoàn Quảng Trị. Thành đoàn. Hồ Chí Minh đạt giải Đơn vị tổ chức cuộc thi cấp tỉnh xuất sắc nhất.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Hiệp hội tin học. được tổ chức từ năm 1995.

Vòng khu vực của cuộc thi năm nay có 1.072 thí sinh tham dự (tăng 20% ​​so với năm 2021), trong đó 796 thí sinh được tuyển chọn từ các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố và 276 thí sinh tự do vượt qua vòng sơ khảo. khảo sát của Ban tổ chức bằng hình thức trực tuyến. 170 thí sinh được chọn vào Vòng Chung kết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *