Phần mềm diệt vi-rút cho điện thoại thông minh Android có hoạt động không?

Rate this post

Thay vì bảo vệ thiết bị Android khỏi phần mềm độc hại, nhiều ứng dụng chống vi-rút có sẵn trên cửa hàng Google Play lại hướng đến một thứ khác.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi AV-Comparatives, một công ty kiểm tra phần mềm chống vi-rút có trụ sở tại Áo, tỷ lệ ứng dụng có chức năng chống phần mềm độc hại trên cửa hàng Google Play là rất thấp. Đại diện AV-Comparatives cho biết: “Hầu hết các phần mềm diệt virus trên Play store của Google đều không hoạt động như quảng cáo.

Có khá nhiều ứng dụng chống vi-rút trên Google Play hoạt động 100%.  Ảnh: Gadget Hacks.

Khá nhiều ứng dụng chống vi-rút trên Google Play có hiệu quả 100%. Hình ảnh: Hack tiện ích.

Cụ thể, AV-Comparatives đã thử nghiệm 250 phần mềm diệt vi-rút phổ biến cho các thiết bị Android có sẵn trên Cửa hàng Play. Chúng sẽ “đối đầu” với 2.000 tệp * .apk bị nhiễm và 100 tệp * .apk “sạch”, thông qua Samsung Galaxy S9 chạy Android 8.0.

Kết quả là, chỉ 23 trong số các sản phẩm được kiểm tra phát hiện 100% mẫu phần mềm độc hại, hơn 2/3 không đạt được tỷ lệ chặn 30%, ít hơn 1/10 trong số đó được bảo vệ đúng cách cho điện thoại thông minh chống lại mã độc. Họ thậm chí còn chặn nhầm phần mềm không phải virus.

Theo AV-Comparatives, chỉ một số sản phẩm từ các công ty bảo mật danh tiếng như Norton, Avira, AVG hoặc Avast mới có tác dụng thực sự. Trong khi đó, phần còn lại chủ yếu chiếm dụng bộ nhớ điện thoại, hiển thị quảng cáo để kiếm tiền, dụ người dùng tải ứng dụng khác hoặc thậm chí phát tán mã độc.

Từ những kết quả này, đại diện AV-Comparatives khuyến cáo người dùng nên sử dụng phần mềm diệt virus của các thương hiệu uy tín đã khẳng định được tên tuổi, đồng thời hạn chế sử dụng các sản phẩm lạ, được đánh giá thấp.

Như Phúc (theo BGR)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.