Phần mềm diệt vi rút Norton tích hợp âm thầm tính năng ‘khai thác’ tiền ảo

Rate this post

Phần mềm diệt virus Norton âm thầm tích hợp tính năng 'khai thác' tiền ảo - Ảnh 1

Tính năng khai thác tiền ảo trên Norton 360 gây ra nhiều tranh cãi

Đáng chú ý, Norton Crypto rất khó gỡ bỏ. Động thái của Norton đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực, cũng như chỉ trích gay gắt từ các nhà hoạt động, các chuyên gia và khách hàng của họ.

Nhà báo Cory Doctorow bày tỏ sự thất vọng trên Twitter: “Thật là hoang đường khi phần mềm ‘diệt virus’ Norton tích hợp lén lút một công cụ khai thác tiền ảo vào thiết bị của người dùng, sau đó ‘ăn cắp’ ‘tiền hoa hồng từ nó”.

Chuyên gia bảo mật hàng đầu của Mỹ – Chris Vickery, cũng chỉ trích động thái này: “Norton đang khuếch đại mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ trên toàn thế giới, khiến khách hàng phải trả nhiều tiền hơn cho tiền điện mà họ bỏ ra khi khai thác. Và Norton kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ đó”.

Phần mềm diệt virus Norton âm thầm tích hợp tính năng 'khai thác' tiền ảo - Ảnh 2

Chris nhấn mạnh: “Hành động này thật kinh tởm, thô thiển và tự hủy hoại bản thân.

Cài đặt âm thầm, ẩn sâu khó tìm

Đáp lại một tweet của chuyên gia bảo mật Chris Vickery, Norton cho biết: “Norton Crypto là một tính năng chỉ chọn tham gia và không được kích hoạt nếu không có sự cho phép của người dùng” và “được thiết kế để giúp khai thác tiền điện tử giờ đây an toàn hơn”.

Tuy nhiên, lời trấn an này bị cho là phản tác dụng. Theo mặc định, Norton Crypto bị vô hiệu hóa, vì vậy khách hàng sẽ không thể khai thác bất kỳ đồng xu nào. Trong khi đó, nếu bạn kích hoạt khai thác, Norton sẽ tính phí 15%, cùng với một loạt các khoản khấu hao và phí dịch vụ khác.

Ngoài ra, tính năng khai thác được cài đặt âm thầm vào Norton 360 mà không hỏi ý kiến ​​khách hàng. Điều này đã được người dùng chỉ ra khi Norton 360 tự cài đặt trình khai thác thông qua một tệp thực thi có tên NCrypt.exe và sau khi cài đặt nó không thể gỡ bỏ dễ dàng.

\N

Nếu người dùng muốn tắt hoàn toàn tính năng này thì hãy vào Cài đặt của ứng dụng rồi tắt “bảo vệ giả mạo”. Tuy nhiên, tính năng này sẽ không bị xóa khỏi ứng dụng, nó chỉ bị tắt.

Nhìn lại một năm thăng trầm “điên cuồng” của tiền ảo

Trước sự bức xúc của khách hàng, một nhân viên của Norton đã đưa ra cách khắc phục như sau:

· Mở Norton 360

· Đi vào Cài đặttìm và tắt Norton Tamper Protection (khi được hỏi thời gian, hãy chọn 15 phút)

· Đi C / Program Files / Norton Security / engine / (phiên bản sản phẩm)tìm và xóa NCrypt.exe

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Norton vẫn từ chối “hẹn” thêm tùy chọn gỡ bỏ hoàn toàn tính năng khai thác tiền ảo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.