Phao cứu sinh để hợp tác phát triển

Rate this post


BNEWSMặc dù chuyển đổi số là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của hợp tác xã, nhưng đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ đối với khu vực kinh tế này.

Vì vậy, bên cạnh những mô hình chuyển đổi số thành công, vẫn còn nhiều HTX đang loay hoay tự bơi. Nhiều ý kiến ​​cho rằng các chính sách hỗ trợ kịp thời được ví như một cứu cánh giúp lĩnh vực HTX chuyển đổi số hiệu quả và bền vững hơn.

* Đấu tranh để chuyển đổi
Sau 2 năm dịch COVID-19 kéo dài, để thích ứng với bối cảnh đó nhiều HTX đã chủ động chuyển đổi để vượt qua khó khăn; bao gồm các ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhiều HTX vẫn gặp phải những rào cản nhất định trong việc triển khai.

Bà Lâm Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Giám đốc Hợp tác xã Suối Giàng, tỉnh Yên Bái cho biết, từ kinh nghiệm thực tế sau 3 năm thực hiện chuyển đổi số, bằng việc tự học hỏi, ứng dụng công nghệ, HTX nhận thấy rằng nếu tự bơi tự bản thân họ, họ sẽ không thể thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và đáng kể. Vì vậy, HTX rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cả về nhân lực và hạ tầng kỹ thuật.

Cụ thể, ưu tiên xây dựng nguồn nhân lực về công nghệ thông qua chính sách đào tạo hoặc hệ thống phần mềm cho các HTX tích hợp nhiều hạng mục thay vì các hạng mục riêng lẻ. Như vậy, chỉ khi kết hợp đồng bộ các giải pháp thì mới thúc đẩy HTX chuyển đổi số.
Tương tự, bà Dương Thị Ánh Xuân – Giám đốc HTX rau sạch Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội chia sẻ, việc ứng dụng chuyển đổi số nền thương mại điện tử đang gặp nhiều khó khăn đối với các HTX theo quy định. quy mô nhỏ, nhất là với sản xuất và tiêu thụ rau quả.
Theo bà Dương Thị Ánh Xuân, do đây là mặt hàng phải bảo quản mát, tươi mới đến tay người tiêu dùng nên muốn xuất khẩu phải tìm doanh nghiệp trung gian vì HTX quy mô nhỏ, năng lực sản xuất. sản lượng hạn chế khó đáp ứng.
Không chỉ vậy, muốn chuyển hướng bán hàng trên sàn điện tử, HTX phải đầu tư thêm máy móc, đóng gói, bảo quản …
“HTX Rau sạch Hà Hồi tuy đã thành lập trang web phân phối sản phẩm cho các nhà hàng, siêu thị có nhu cầu nhưng hoạt động chưa nhiều, hầu hết vẫn tập trung bán cho các chợ đầu mối như trước đây”. Bà Dương Thị Ánh Xuân bày tỏ.
Cùng chung quan điểm, đại diện các HTX cho biết vẫn còn nhiều khó khăn mà họ đang gặp phải như: Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ còn cao. Đáng chú ý, một trong những khó khăn đó là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm giảm doanh thu của khu vực kinh tế này, thiếu vốn, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cũng như việc triển khai và duy trì các hoạt động kinh tế. Các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số.
Ngoài ra, một rào cản cố hữu đối với các HTX là thay đổi thói quen, tập quán sản xuất kinh doanh. Hiện nay, mặc dù đã có một số HTX tích hợp phần mềm ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhưng vẫn chiếm tỷ lệ khiêm tốn, hoặc chỉ bao gồm một phần quy trình nhất định.
Không chỉ vậy, với nguồn lực hạn chế, thiếu thông tin và cơ sở hạ tầng, nhiều mô hình HTX chỉ có một số thành viên ứng dụng công nghệ khiến mục tiêu chuyển đổi số của HTX vẫn chưa theo kịp thực tế.
* Chuyển đổi ban đầu
Thống kê từ một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại 9 tỉnh ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy, gần 6% HTX tham gia khảo sát trả lời không biết sử dụng công nghệ thông tin như soạn thảo, biên tập thông tin. . tài liệu, sử dụng phần mềm và ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Ngoài ra, có tới 47,5% HTX cho biết biết về công nghệ nhưng chưa thành thạo và chỉ 6,5% HTX sử dụng thành thạo chuyển đổi số.
Không dừng lại ở đó, mới có 4/40 HTX thử nghiệm ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản.
Đáng chú ý, một vướng mắc lớn là trình độ công nghệ của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ HTX còn hạn chế, hầu hết chỉ sử dụng máy tính cho các công việc cơ bản … Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chưa chuẩn hóa. làm việc rập khuôn, thiếu sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và năng suất thấp.
Hiện nay, hầu hết các HTX chưa tiếp cận được với các ứng dụng bán hàng trực tuyến phổ biến hiện nay như Shopee, Sendo, Lazada… dù đây là giải pháp đầu ra tiềm năng cho khu vực kinh tế này.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, thực hiện chuyển đổi số đối với HTX không đơn giản bởi đây không đơn thuần là câu chuyện ứng dụng công nghệ để tạo ra nhiều giá trị gia tăng.
Hơn nữa, xã viên là nông dân còn thiếu kiến ​​thức, nền tảng, thiết bị công nghệ, thiếu vốn, ngại thay đổi. Vì vậy, để việc ứng dụng công nghệ số của HTX được thuận lợi hơn, cần có sự phối hợp đồng bộ.
Là một trong những mô hình chuyển đổi số thành công, mỗi ngày HTX Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Văn Đức, Hà Nội cung cấp ra thị trường khoảng 70 tấn rau, quả các loại.
Với công nghệ tưới bán tự động được HTX áp dụng triệt để trên gần 40 ha canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp giảm công lao động, kiểm soát tốt chất lượng nguồn nước cung cấp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau. trái cây.
Theo ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, bên cạnh công nghệ tưới, việc ghi chép thông tin cây trồng, chế độ chăm sóc rau củ quả cũng như giao dịch hàng hóa. là những khâu quan trọng đã được HTX tích hợp công nghệ số.
Ông Nguyễn Tiến Phong – Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội nhấn mạnh, nhờ chuyển đổi số các đơn vị thành viên HTX đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó mang lại doanh thu. lớn hơn cho hợp tác xã.
Vì vậy, Liên minh HTX TP Hà Nội đã phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tư vấn, hướng dẫn các đối tượng đăng tải sản phẩm lên Postmart.vn để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn miễn phí. đối với hợp tác xã.
Để thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định chuyển đổi số là động lực để phát triển.
Vì vậy, chuyển đổi số trong lĩnh vực HTX sẽ là công cụ hữu hiệu cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ, giúp HTX sản xuất kinh doanh bền vững hơn theo xu thế của thời đại.
Để hỗ trợ HTX, Liên minh HTX xây dựng Đề án chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin từng bước hỗ trợ HTX, tổ chức tập huấn chuyển đổi số cho các HTX. hợp tác xã sản xuất kinh doanh.
“Đặc biệt, chính xã viên sẽ trở thành đầu tàu cho các HTX trong khu vực”, ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *