Phát hiện bệnh hiếm gặp sau nhiều ngày ho, khó thở

Rate this post

Quang ninhNgười đàn ông 42 tuổi ho nhiều, khó thở, cơn đau tăng lên khi nằm ngửa, bác sĩ phát hiện bị nhão cơ hoành – một căn bệnh hiếm gặp.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho thấy, cơ hoành bên phải của bệnh nhân nhô cao, gan di chuyển lên trên gây xẹp thụ động nhu mô phổi bên cạnh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị giãn cơ hoành phải và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt cơ hoành.

Ngày 14/8, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, đánh giá đây là một ca khó và trường hợp bệnh nhân này rất hiếm gặp, không kèm theo các bệnh lý khác.

Sau khi gây mê nội khí quản, bác sĩ rạch những đường nhỏ kích thước 1-1,5 cm trên ngực bệnh nhân để đưa dụng cụ nội soi vào bên trong, phát hiện thùy dưới phổi phải dính vào cơ hoành và cơ hoành. gan mỏng, thoát vị một phần lên trên chèn ép phổi. Các bác sĩ đã bóc tách đáy phổi khỏi cơ hoành, mở một vết rạch nhỏ để khâu các nếp gấp tạo hình cơ hoành.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn khó thở, ăn uống, đi lại bình thường và sắp được xuất viện.

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực của bệnh nhân bị giãn cơ hoành khiến phủ tạng vùng bụng dưới di chuyển lên trên gây xẹp thùy dưới phổi phải.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực của bệnh nhân bị giãn cơ hoành khiến phủ tạng vùng bụng dưới di chuyển lên trên gây xẹp thùy dưới phổi phải. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cơ hoành là một cơ hình vòm ngăn cách khoang ngực chứa tim và phổi với khoang bụng chứa các cơ quan trong ổ bụng. Cơ hoành là cơ chính của hệ hô hấp, nâng đỡ và hỗ trợ con người thở bình thường ở mọi trạng thái. Khi bị lỗi, màng loa giống như một lớp màng mỏng, mất âm sắc và không thể co giãn được. Khi đó, các cơ quan trong ổ bụng sẽ dễ dàng đẩy cơ hoành bị nhão lên trên và đè lên phổi khiến người bệnh khó thở.

Bác sĩ cho biết, tràn dịch màng phổi là bệnh hiếm gặp, khó phát hiện và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, như u nang thùy dưới, viêm phổi, bệnh phổi biệt lập… do các triệu chứng không đặc hiệu. , thường được phát hiện tình cờ trên X-quang phổi.

Lệch cơ hoành trái và phải có các triệu chứng khác nhau. Lệch cơ hoành phải gây khó thở, đau tức ngực, viêm phổi …; Cơ hoành trái còn gây đau vùng vòm họng hoặc hạ sườn trái, ợ hơi, buồn nôn, nhất là sau khi ăn, rối loạn tiêu hóa.

“Đây không phải là cấp cứu nguy hiểm nhưng tình trạng căng cơ hoành là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác như khó thở kéo dài dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa…”, bác sĩ cho biết. Nếu không phát hiện đúng bệnh mà chỉ điều trị theo triệu chứng, người bệnh rất dễ bị tái phát nhiều lần, những cơn đau dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để điều trị triệt để bệnh lý này, nội soi tái tạo cơ hoành là phương pháp tối ưu. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa lồng ngực, tránh nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng, tràn máu, tràn khí màng phổi, bệnh tái phát, suy hô hấp phải thở máy dài ngày.

Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nội soi 3D điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhi.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nội soi 3D điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhi. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *