Phạt nặng để không tái phạm

Rate this post

Giả mạo, che chắn biển số xe: Phạt nặng để không tái diễn - Ảnh 1.

Có nhiều hình thức che chắn, chỉnh sửa biển số ô tô có động cơ không trong suốt – Ảnh: Diễn đàn OFFB

Xe tại nhà, vẫn bị báo qua trạm thu phí hoặc… vi phạm

Lúc 8 giờ 43 phút ngày 8-8, ông LS, trú tại ngõ 62 Trần Bình, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội nhận được điện thoại của nhân viên trạm thu phí Liêm Tuyền trên cao tốc Hà Nội – Ninh Bình thông báo xe của anh mang biển số 30G-605.xx vừa qua trạm thu phí nhưng số tiền trong tài khoản ETC không đủ. . thanh toán phí, yêu cầu nạp tiền để thanh toán các dịch vụ. Anh S. rất bất ngờ trước việc ô tô đậu tại cơ quan ở Hà Nội, không qua trạm thu phí này.

Còn chủ xe mang biển số 89A-294.xx phản ánh trên diễn đàn OFFB (Facebook diễn đàn cộng đồng ô tô và giao thông với gần 1 triệu thành viên), cả ngày không dắt xe ra khỏi nhà mà nhận. thông báo trừ phí qua cầu Bạch Đằng với số tiền trừ 34.000 đồng.

Cũng trên diễn đàn OFFB, anh Nguyễn Tuấn Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết xe anh bị thông báo “phạt nguội” 4 lần trong một tháng ở Hà Tĩnh, Nghệ An và cao tốc Đà Nẵng – Quảng. Ngãi. Nhưng lần này, phương tiện này không rời Hà Nội.

Cụ thể, gần hết hạn đăng kiểm xe, anh Tuấn Anh vào trang web tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh. Kết quả cho thấy, một chiếc ô tô con màu trắng, biển số 30E-261.xx được cho là đã vi phạm Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Chủ xe đã liên hệ với Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh thì nhận được thông tin chiếc xe vi phạm có biển số giống xe của mình, nhưng kiểu dáng là xe SUV.

Theo chia sẻ của anh Hải Nguyên trên diễn đàn OFFB, khi vào App VETC thì bất ngờ nhận được thông báo xe anh (BKS: 30A 763.xx) bị trừ phí đi qua trạm BOT Pháp Vân-Cao Bồ. trong cùng một ngày. Ngày 14 tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên, vào ngày hôm đó, ông Hải Nguyên không đi qua tuyến đường đó.

Đồng bộ hóa công nghệ và tạo hành lang pháp lý chặt chẽ

Giả mạo, che chắn biển số xe: Phạt nặng để không tái diễn - Ảnh 2.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn: Cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi che chắn, giả mạo biển số xe – Ảnh: VGP / Lê Sơn

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, Luật sư Mạnh Xuân Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, ông nhận được nhiều đơn tố cáo về việc ô tô mang biển số giả đi qua trạm thu phí tự động không dừng. (ETC) trên đường cao tốc và trạm trừ vào tài khoản của xe có biển số thật. Theo luật sư Sơn, đây là lỗi nhận dạng trong hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ và nhân viên thu phí cần hoàn trả cho chủ phương tiện biển số thật, xin lỗi công khai và có giải pháp khắc phục hệ thống. Đây không phải lỗi của khách hàng, nếu đơn vị thu phí không giải quyết thỏa đáng, chủ phương tiện có thể khởi kiện ra tòa.

Luật sư Sơn cũng cho rằng, hành vi sử dụng biển số giả, che biển số, dán biển số hay chỉnh sửa thông tin trên biển số xe đều cho thấy động cơ không minh bạch. Tình trạng này đang gây bức xúc, bức xúc cho các chủ phương tiện mang biển số thật và những bài toán khó, phức tạp cho các cơ quan chức năng.

Để khắc phục tình trạng này, theo luật sư Sơn, trước tiên, cơ quan chức năng phải có giải pháp công nghệ để xác định, phát hiện những trường hợp làm giả biển số, tránh xử lý oan cho người dân. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi này trong thời gian tới.

Về phía người dân, khi phát hiện bị trừ tiền oan, phạt, chủ phương tiện cần báo ngay cho lực lượng chức năng khu vực đặt trạm thu phí hoặc phát sinh lỗi phạt nguội để kịp thời xử lý.

Về vấn đề này, Tiến sĩ pháp lý Trần Minh Sơn (Bộ Tư pháp) cho rằng, có nhiều “chiêu trò” đang được sử dụng như dùng băng dính đen hoặc trắng để chỉnh sửa, thay đổi ký tự trên biển số xe, dùng vải, khăn lau … . khẩu trang hoặc thậm chí thức ăn để che một phần hoặc toàn bộ biển số. Một hình thức khác cũng được các đối tượng sử dụng là cố tình để bùn đất che khuất biển số.

Theo các chuyên gia pháp lý, những hành vi này tương tự như làm và sử dụng tài liệu giả nên cần có chế tài nghiêm khắc.

Giả mạo, che chắn biển số xe: Phạt nặng để không tái diễn - Ảnh 3.

Chiếc xe này cố tình chỉnh sửa số 0 thành 8 trên biển số – Ảnh: Diễn đàn OFFB

Theo đó, cá nhân làm biển kiểm soát giả để bán, sử dụng có thể bị khởi tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người nào làm và sử dụng con dấu giả có thể bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt tù từ 6 tháng. đến 7 năm tùy theo mức độ vi phạm.

Theo Nghị định 123/2021 / NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô, kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng. đến 6 triệu đồng, ngoài ra có thể bị tịch thu biển số xe trái quy định, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nếu có một trong các hành vi sau đây:

Điều khiển xe không đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng quy cách; gắn biển số không rõ chữ, số; biển số bị gắn, bẻ cong, bị che hoặc bị hư hỏng; tô, dán thêm để thay đổi chữ, số hoặc đổi màu chữ, số, nền biển.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy nếu có hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. .

Về lâu dài, theo TS Trần Minh Sơn, ngoài việc đồng bộ, hiện đại hóa các phương tiện kỹ thuật để kịp thời phát hiện, xử lý ngay các phương tiện vi phạm, các nhà lập pháp cần quan tâm hơn nữa đến việc tạo hành lang pháp lý chặt chẽ. , tiện lợi và có tính răn đe cao.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *