Phát triển mặt nạ kỹ thuật số để tăng cường an ninh cho bệnh nhân

Rate this post

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một loại mặt nạ kỹ thuật số để bảo vệ khuôn mặt của bệnh nhân khi đi khám bệnh.

Nó rất quan trọng để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình.  1Hình minh họa (Nguồn: AP)

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu Nghiên cứu tiếng Trung vừa phát triển một mặt nạ kỹ thuật số nhằm vào Bảo vệ mặt bệnh nhân khi khám bệnh.

Một mặt, khuôn mặt có thể có nhiều biểu hiện về mặt sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể con người. Do đó, thông tin trên khuôn mặt rất quan trọng đối với việc chẩn đoán lâm sàng và điều trị các bệnh như bệnh nhãn khoa, tim mạch và hệ thần kinh. Mặt khác, khuôn mặt là một trong những thông tin sinh trắc học quan trọng nhất mà một người không thể chỉnh sửa được, vì vậy bộ phận này cũng có chức năng nhận dạng danh tính.

Do đó, việc lưu trữ hình ảnh khuôn mặt trong hồ sơ y tế gây ra rủi ro về quyền riêng tư vì thông tin sinh trắc học cá nhân có thể được trích xuất từ ​​những hình ảnh đó. Để giảm thiểu những rủi ro này, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học như Đại học Trung Sơn, Đại học Thanh Hoa, v.v., đã phát triển mặt nạ kỹ thuật số, dựa trên công nghệ tái tạo 3-D và các thuật toán học sâu để loại bỏ các đặc điểm nhận dạng trong khi vẫn giữ lại các đặc điểm liên quan đến bệnh tật cần thiết cho bác sĩ để đưa ra chẩn đoán.

Trong một nghiên cứu lâm sàng nhằm đánh giá mặt nạ kỹ thuật số, kết quả cho thấy công nghệ mới này đáp ứng các yêu cầu chẩn đoán lâm sàng và giảm tỷ lệ nhận dạng của bệnh nhân xuống 27,3%, mức thấp. cao hơn nhiều so với tỷ lệ nhận dạng bệnh nhân bằng các phương pháp truyền thống như đeo khẩu trang … hiện đạt trên 90%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng mặt nạ kỹ thuật số làm tăng mức độ sẵn sàng của bệnh nhân trong việc cung cấp hình ảnh khuôn mặt làm thông tin sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh nhân mắt.

Những phát hiện mới nói trên cho thấy mặt nạ kỹ thuật số có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong các dịch vụ y tế kết hợp trực tuyến và trực tuyến cũng như y tế từ xa.

Minh Tâm (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *