Phát triển sản phẩm lưu niệm góp phần nâng tầm điểm đến | Đi du lịch

Rate this post

Mục tiêu là lần đầu tiên tạo ra một mô hình mớiXe du lịch Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Đối với hoạt động du lịch, quà lưu niệm, quà tặng là một trong những yếu tố quan trọng, tạo nên dấu ấn cho điểm đến, tăng sức hấp dẫn, lôi cuốn của điểm đến. lữ kháchtrong khi tạo ra sự lan tỏa, quảng bá hình ảnh điểm đến.

Việc quan tâm phát triển và tạo ra các sản phẩm lưu niệm được nhiều địa phương quan tâm triển khai với mong muốn phát triển kinh tế du lịch, tạo sinh kế cho người dân địa phương, đồng thời khẳng định bản sắc văn hóa.

Tạo dấu ấn của riêng bạn

Nói về quà lưu niệm, ở góc độ phát triển và quảng bá du lịch, nhiều chuyên gia cho rằng, sản phẩm lưu niệm là một khái niệm rộng, thường được hiểu đơn giản là một vật dùng để làm quà tặng hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.

Các sản phẩm như mô hình, biểu tượng địa phương, tranh vẽ hoặc đơn giản là những vật có giá trị như túi, mũ, móc khóa, hộp đựng, lọ hoa, đều là sản phẩm. quà lưu niệm, qua đó chuyển tải, truyền tải nhiều thông điệp liên quan đến văn hóa, phong tục, tập quán đặc thù của cư dân sinh sống trên một vùng đất cụ thể.

Mặt khác, các sản phẩm lưu niệm cũng được coi là hàng xuất khẩu của địa phương, vì chúng được bán trong nước. Du khách quốc tế chọn mua mang về sau chuyến đi, giữ làm kỷ niệm hoặc tặng người thân, bạn bè, tức là sản vật đã vượt ra khỏi biên giới, là món đồ gợi nhớ về một hành trình, trải nghiệm. Quà tặng lưu niệm vừa có ý nghĩa kinh tế, vừa có ý nghĩa văn hóa, giúp giải quyết việc làm cho người dân địa phương, tăng doanh thu cho hoạt động du lịch và tạo dấu ấn riêng, lan tỏa hình ảnh nhiều hơn. về điểm đến.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoài Thanh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, các sản phẩm lưu niệm thường mang đậm nét văn hóa dân gian và chứa đựng tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh giá trị văn hóa. Mỗi sản phẩm thường thể hiện lối sống, con người, cảnh quan thiên nhiên, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, quan niệm về thiên nhiên, biểu tượng vùng miền, tín ngưỡng tâm linh,… Đồ lưu niệm là tác phẩm nghệ thuật. Thông qua đó, du khách có thể phần nào thấy được hình ảnh con người, địa phương nói chung và bản sắc văn hóa của người dân nơi tạo ra sản phẩm.

[Làm mới sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách]

Đề cập đến những sản phẩm lưu niệm phục vụ phát triển du lịch của địa phương, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau chia sẻ, đến thăm Cà Mau, nhiều du khách quan tâm, tìm mua những sản phẩm lưu niệm thể hiện nét văn hóa, đặc trưng của vùng đất với hệ sinh thái rừng ngập mặn và nước ngọt, cùng khu dự trữ sinh quyển thế giới với những cánh rừng ngập mặn, tràm bạt ngàn.

Hiện tại, cùng với gần 80 sản phẩm đặc sản đã được gắn sao OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), tỉnh cũng có nhiều quà tặng, quà lưu niệm để giới thiệu với du khách như biểu tượng cột cờ Mũi Cà Mau, biểu tượng con tàu căng buồm trong Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau. hay những bức tranh về cua Cà Mau, ốc len, cá thòi lòi… làm từ gỗ.

Với tỉnh Đồng Tháp – xứ sở sen hồng, nhiều món quà lưu niệm được các nghệ nhân sáng tạo mang đậm bản sắc, gắn với biểu tượng ngộ nghĩnh “Bé Sen” độc đáo của tỉnh.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Quang Tuyến, để tăng sức hấp dẫn cho các điểm du lịch, tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tạo ra những sản phẩm lưu niệm mang tính đặc trưng. quê hương riêng.

Du lịch Đồng Tháp với thông điệp “Đồng Tháp trong sáng như hồn sen” được định hướng phát triển gắn với du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch nông nghiệp, văn hóa với các sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm và sản phẩm. Quà lưu niệm được phát triển theo thế mạnh và văn hóa đặc trưng của địa phương, khuyến khích sử dụng hoặc kết hợp các vật liệu thủ công truyền thống.

Hiện nay, cùng với những đặc sản nổi tiếng như: quýt đường Lai Vung, xoài Cao Lãnh, sản vật từ sen, du lịch Đồng Tháp còn được du khách biết đến với biểu tượng ngộ nghĩnh “Bé Sen” do du khách mang đến. vào hệ thống nhận diện hình ảnh Đồng Tháp với các sản phẩm lưu niệm như em bé sen xinh xắn bằng bông, được cải biên thêm nón lá, mũ cử nhân hay em bé hoa sen đội khăn rằn, em bé hoa sen mặc áo dài. hay xoài Cao Lãnh làm bằng bông, nón in hình hoa sen con, hình bông sen khô, bình đựng nước bằng tre có hình bông sen hoặc túi đan bằng cỏ bàng vẽ hoa sen.

Liên kết với định vị nhận dạng điểm đến

Phát triển hàng lưu niệm, quà tặng theo hướng bản sắc văn hóa là hết sức cần thiết để tạo nét riêng, định vị điểm đến du lịch cho từng địa phương và cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển sản phẩm quà tặng, lưu niệm vẫn còn tình trạng sản phẩm trùng lặp, đơn điệu, chưa thể hiện được nét riêng của vùng đất, con người. Một số sản phẩm không đảm bảo chất lượng và kích thước tối ưu để du khách, nhất là du khách nước ngoài thuận tiện trong việc vận chuyển và bảo quản lâu dài.

Mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống 2Tặng khách quốc tế chiếc nón lá truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, nguyên nhân khiến một số quà tặng, hàng lưu niệm của làng nghề chưa được nhiều du khách biết đến là do chưa chú trọng sản xuất sản phẩm du lịch; Chưa coi trọng việc đảm bảo sở hữu trí tuệ, không giữ bản quyền dẫn đến tình trạng nhiều sản phẩm quà tặng vẫn “nhái” mẫu mã.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh sẽ tăng cường tập huấn cho cộng đồng làm du của nhiều sản phẩm lưu niệm mang đậm nét văn hóa của vùng đất và con người Cà Mau.

Trong thời gian tới, Tình sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi ý tưởng du lịch sáng tạo, qua đó các tác giả có thể chuyển giao hoặc trực tiếp sản xuất các sản phẩm du lịch, quà lưu niệm, quà tặng phù hợp.

Ngoài ra, tỉnh tăng cường nghiên cứu để tạo ra nhiều sản phẩm mới, giúp du khách đến địa phương ngoài trải nghiệm, tham quan các điểm du lịch còn mua được những đặc sản quan trọng như tôm khô, mật ong, nước mắm Bà Khiêm, bánh phồng tôm, đũa đước. còn được biết đến nhiều hơn về các sản phẩm lưu niệm làm từ gỗ đước, gỗ tràm, từ những nguyên liệu thân thiện với môi trường, gắn liền với đời sống người dân vùng cực Nam Tổ quốc. .

Đặc biệt, các đơn vị chức năng của Cà Mau đang hoàn thiện thẩm mỹ, quy trình và tổ chức sản xuất thử nghiệm sản phẩm lưu niệm ý nghĩa là những chiếc chum chứa đựng tinh hoa của đất thiêng Đất Mũi Cà Mau một thời. Thời gian tới, du khách đến đây sẽ có thêm nhiều món quà lưu niệm mang dấu ấn riêng của vùng đất cực Nam trên đất liền của Tổ quốc.

Đề xuất giải pháp phát triển sản phẩm lưu niệm phục vụ hoạt động du lịch, từ Cần Thơ – trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TS Tăng Tấn Lộc, Trường Đại học Tây Đô và cộng sự, đề xuất, để đa dạng hóa sản phẩm, các cơ sở sản xuất tại địa phương cần tiếp tục chi quan tâm lựa chọn, tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo phát triển du lịch bền vững, giữ gìn bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Để giới thiệu và tiếp thị sản phẩm, nhân viên bán hàng lưu niệm tại các điểm du lịch, cửa hàng thủ công mỹ nghệ cần được đào tạo, nâng cao kiến ​​thức để giới thiệu với du khách những câu chuyện liên quan. Đối với sản phẩm, sự độc đáo và thú vị thể hiện ở chất liệu, nơi sản xuất, tài năng sáng tạo của người thợ. Qua đó thể hiện thông điệp, định vị bản sắc văn hóa rõ nét hơn trong từng sản phẩm, góp phần tạo ấn tượng cho du khách khi đi du lịch và lưu giữ những món quà lưu niệm sau chuyến đi.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *