Phẫu thuật thẩm mỹ chữa hẹp niệu đạo, tỷ lệ thành công 98%

Rate this post

Ban Giám đốc Bệnh viện Bình Dân chụp ảnh lưu niệm với GS. Gelman và các bác sĩ đến từ Malaysia và Thái Lan.

Ca phẫu thuật tái tạo niệu đạo của Bệnh viện Bình Dân thành công đến 98%, mang lại cho bệnh nhân hẹp niệu đạo cơ hội được điều trị triệu chứng mà không cần phải đặt ống thông.

Hẹp niệu đạo ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á thường do cơ chế chấn thương khá đặc thù là gãy xương chậu khi nạn nhân bị tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn xe máy, ngã ngồi trên mạn thuyền, tai nạn lao động. Hẹp niệu đạo là tình trạng khiến người bệnh khổ sở vì phải rặn tiểu, tiểu khó, thậm chí phải cấp cứu khi bí tiểu hoàn toàn.

Trước đây, hẹp niệu đạo được điều trị bằng cách mở bàng quang ra da, nong niệu đạo hoặc tạo hình niệu đạo từ một đến nhiều lần. Điều trị chít hẹp niệu đạo khi không được thực hiện đúng cách có thể khiến tình trạng chít hẹp tái phát khiến người bệnh phải phẫu thuật nhiều lần hoặc phải đeo túi đựng nước tiểu suốt đời. Ở những nước không có kỹ thuật nong niệu đạo được đào tạo bài bản bằng thiết bị chuyên dụng, tỷ lệ thành công thường thấp hơn 16%.

Là một trong những bệnh viện đầu ngành về tiết niệu tại Việt Nam, Bệnh viện Bình Dân phối hợp với đoàn giáo sư Đại học UC Irvine (Hoa Kỳ) đã thực hiện phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân hơn 6 năm nay.

PGS.TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân

Ngoài ra, Bệnh viện Bình Dân đã cử bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật niệu đạo sang Hoa Kỳ học với giáo sư Joel Gelman, chuyên gia có kinh nghiệm phẫu thuật hơn 2.500 ca. Tiếp đó, bệnh nhân được phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân được Giáo sư Joel Gelman tư vấn chuyên môn.

Theo các báo cáo khoa học cập nhật trên các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bình Dân, tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật lên đến 98%. Đây là một con số ấn tượng đối với các bác sĩ phẫu thuật tạo hình niệu đạo, khi trước đây phẫu thuật này được coi là một ca phẫu thuật khó và ngay cả ở Mỹ cũng có những nơi hầu như không có ca nào thành công sau phẫu thuật.

Từ đó, một số bác sĩ trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia cũng đến bệnh viện Bình Dân học hỏi kinh nghiệm để nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Giáo sư Joel Gelman hướng dẫn các bác sĩ Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Bình dân, trong phòng mổ

Bệnh viện Bình Dân tổ chức hội nghị chuyên đề “Phẫu thuật điều trị hẹp niệu đạo: Viễn cảnh và triển vọng khu vực Đông Nam Á” vào ngày 23 tháng 8 năm 2022. Hội nghị đã tổng kết những kết quả đạt được trong công tác hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực ngoại khoa.

Tại hội nghị, theo GS Joel Gelman, để tỷ lệ phẫu thuật niệu đạo thành công cao, các đợt tập huấn ngắn ngày bằng cách xem các chuyên gia phẫu thuật khoảng 1-2 tuần rồi ra về, mang theo đầy đủ dụng cụ cần thiết. Dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng là không đủ. Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật tạo hình niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân là 98%, tương đương với tỷ lệ phẫu thuật tạo hình niệu đạo lớn tại Hoa Kỳ.

Có được thành quả này là nhờ các yếu tố: được đào tạo chuyên sâu, trang thiết bị chuyên dụng, khả năng chẩn đoán hình ảnh trước và sau mổ tốt.

Tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo của Bệnh viện Bình Dân lên đến 98%,

Cụ thể là quá trình đào tạo với sự cam kết cao từ các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, gồm 2 đợt tập huấn tại Mỹ, mỗi đợt 4 tháng.

Giáo sư Joel Gelman đến Bệnh viện Bình Dân 2 tuần mỗi năm kể từ năm 2015 (trừ năm 2019 do ảnh hưởng của COVID-19) để hướng dẫn bác sĩ Bệnh viện Bình Dân trực tiếp nong niệu đạo. .

Tất cả các ca phẫu thuật tạo hình niệu đạo đều nhận được sự tư vấn chuyên môn của Giáo sư Joel Gelman đến từ Đại học UC Irvine (Hoa Kỳ).

Chia sẻ tại hội thảo PGS.TS. GS.TS.BS Trần Vĩnh Hưng cho biết, giai đoạn đầu điều trị hẹp niệu đạo, tỷ lệ tái phát còn cao, bệnh nhân đặt ống thông bàng quang không đi làm được, nhiễm trùng nhiều. . Vì vậy, nhiều bệnh nhân không biết rằng đây là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân bỏ cuộc, không sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật nữa.

“Hiện nay, cùng với sự hợp tác phát triển chuyên môn, tỷ lệ phẫu thuật tạo hình niệu đạo thành công của Bệnh viện Bình Dân đạt 98%, cao hơn nhiều so với một số nước trong khu vực và tương đương với kết quả của nhiều trung tâm lớn tại Hoa Kỳ.

Bệnh viện sẵn sàng mở rộng các mối quan hệ quốc tế, tạo điều kiện cho các bác sĩ đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ, đồng thời giữ mối quan hệ thân thiết với Giáo sư Gelman, một giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, đáp ứng các yêu cầu về trang thiết bị, điều kiện tạo điều kiện thuận lợi nhất để ca phẫu thuật đạt chất lượng. Về chiến lược lâu dài, chúng tôi sẽ xây dựng khoa Phẫu thuật tái tạo niệu đạo, một trung tâm đào tạo về phẫu thuật tiết niệu trong khu vực nhằm giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được điều trị triệt để tình trạng hẹp niệu đạo. , có chất lượng cuộc sống tốt hơn, “ PGS.TS.BS Trần Vĩnh Hưng cho biết.

Một ca phẫu thuật niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân

Theo BSCKII Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng đơn vị Tiết niệu, Bệnh viện Bình Dân, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Bình Dân đã điều trị cho hơn 1000 trường hợp bị hẹp niệu đạo, đứt niệu đạo do tai nạn.

Tại hội thảo, nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật tạo hình niệu đạo thành công đã chia sẻ câu chuyện của mình và gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ phẫu thuật. Điển hình là bệnh nhân H. (19 tuổi, Củ Chi).

Bệnh nhân bị ngã xe máy khi đang lưu thông trên đường và bị xe tải tông từ phía sau. H. bị gãy xương đùi trái, gãy xương chậu, vỡ niệu đạo. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện địa phương sau đó chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Sau khi ổn định điều trị chấn thương, bệnh nhân trở lại lớp học nhưng phải đeo túi đựng nước tiểu do niệu đạo bị cắt, nước tiểu không thể đi ra ngoài qua niệu đạo. H. may mắn được một người quen giới thiệu đến Bệnh viện Bình Dân.

Bác sĩ Khoa Tiết niệu Bệnh viện Bình Dân kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Tại đây, các phẫu thuật viên xác định đường đi, đánh giá sự di lệch của niệu đạo sau vỡ và tiến hành bóc tách mô xơ, nối cuối – tận dụng hiệu quả 2 đoạn niệu đạo bị đứt. Sau khi rút ống thông hoàn toàn, H. đã có thể đi tiểu dễ dàng qua đường niệu đạo mới được tạo hình. H. đã trở lại sinh hoạt và cuộc sống bình thường, không còn phải đặt ống thông tiểu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *