Phi công nổi tiếng của Ukraine thiệt mạng trong một trận không chiến

Rate this post

Phi công nổi tiếng của Ukraine thiệt mạng trong trận không chiến - 1
Cơ trưởng, phi công tiêm kích Anton Lystopad của Không quân Ukraine (Ảnh: Pravda).

Trang tin tức Ukrainska PravdaCơ trưởng Anton Lystopad, người nhận danh hiệu danh dự phi công xuất sắc nhất Ukraine năm 2019, đã thiệt mạng trong một cuộc không chiến với máy bay chiến đấu của Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Trường Vật lý và Công nghệ Ivano Frankivsk và nhà lập pháp tỉnh Ivano Frankivsk Volodymyr Verkalets đã xác nhận thông tin trên.

“Trong lễ kỷ niệm 30 năm độc lập của Ukraine, hàng triệu người đã được chứng kiến ​​một màn bay đáng ngưỡng mộ và đáng tự hào của các máy bay chiến đấu Ukraine. Ít ai biết rằng đội hình bay năm đó do Anton dẫn đầu”, đại diện trường Ivano Frankivsk của Vật lý và Công nghệ, nơi phi công Anton Lystopad theo học, chia sẻ trên Facebook.

Theo truyền thông Ukraine, chỉ vài ngày trước khi qua đời, Đại úy Lystopad đã được đích thân Tổng thống Volodymyr Zelensky trao tặng Huân chương Dũng cảm hạng 3 vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu.

Phi công nổi tiếng của Ukraine thiệt mạng trong trận không chiến - 2
Phi công Anton Lystopad được Tổng thống Zelensky trao tặng Huân chương Dũng cảm (Ảnh: Pravda).

Cơ trưởng Lystopad không phải là phi công Ukraine giỏi đầu tiên thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự với Nga.

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày 26/7, Hội đồng khu vực Nyzhnii Verbizh, Tây Nam Ukraine xác nhận, phi công 28 tuổi Oleksandr Kukurba đã thiệt mạng trong một cuộc không chiến.

“Chúng tôi vô cùng tiếc nuối phải thông báo như vậy vào ngày 26/7, trong một trận không chiến khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Ukraine, Anh hùng Ukraine, Thiếu tá Oleksandr Vasylovych Kukurba, chỉ huy bộ phận tình báo của Lữ đoàn không quân chiến thuật số 299 của Ukraine quân đội, chết trong trận chiến. Thiếu tá Kukurba sinh năm 1994 tại làng Verkhnii Verbizh, vùng Nyzhnii Verbizh thuộc tỉnh Ivano-Frankivsk “, thông cáo của chính phủ Ukraine viết.

Thiếu tá Kukurba nhận danh hiệu Anh hùng Ukraine vào ngày 14/4 vì có thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra, ông còn được tặng thưởng nhiều huân chương trong thời gian phục vụ trong Lực lượng Không quân Ukraine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *