Phó thủ tướng Singapore có kế hoạch cho Việt Nam: Giáo dục và y tế là chìa khóa

Rate this post

Phó Thủ tướng Singapore có kế hoạch cho Việt Nam: Giáo dục và y tế là mũi nhọn - Ảnh 1.

Singapore tin rằng giáo dục và y tế sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao – Ảnh: REUTERS

“Giáo dục tạo ra cơ hội nghề nghiệp như thế nào mới là vấn đề cần quan tâm. Bên cạnh đó, việc đưa tri thức công nghệ vào giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế” – Phó Thủ tướng Singapore nói với Chủ tịch. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Dân số lành mạnh và có tay nghề cao sẽ là động lực to lớn cho nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt

Tập trung vào kỹ năng giảng dạy

Ông Vương cho biết, sau khi Singapore phát triển thành một nước công nghiệp, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và các quan chức khác đã quyết định quan tâm hơn đến đào tạo nghề và các trường đại học cũng dạy các kỹ năng kỹ thuật.

Phó thủ tướng Singapore cho biết khi còn ở trong Bộ Giáo dục, đây là vấn đề rất căng thẳng, một phần là do phụ huynh nào cũng muốn con vào đại học. Khi đó, ông đã cùng các quan chức Bộ Giáo dục Singapore đi nhiều nước tham khảo để quyết định nền giáo dục của đảo quốc sư tử sẽ đi theo hướng nào: 100% người dân vào đại học như ở Mỹ hay vào đại học. và các nghề nghiệp song song.

“Chúng tôi đã quyết định trình thủ tướng rằng Singapore nên có thêm hai trường đại học, nhưng sẽ không đi theo hướng 100% dân số vào đại học, mà sẽ có khoảng 60% người dân đi học nghề, đào tạo. kỹ thuật, “ông nói.

Ông Vượng cho rằng, nhiều nước tỷ lệ người vào đại học cao nhưng vẫn còn một bộ phận rất lớn nhân lực thất nghiệp hoặc phải làm việc trái ngành.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục, ông Vương chia sẻ quan điểm không nên áp đặt một nền giáo dục chung cho tất cả mọi người. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau, có người có năng khiếu âm nhạc, có người giỏi nghiên cứu hoặc thiên về kỹ thuật. Nếu tất cả mọi người đều bị bó buộc vào một khuôn khổ giáo dục chung thì cuối cùng nguồn nhân lực sẽ đi xuống, không phát triển được.

“Điều đó không đơn giản trong văn hóa Á Đông vì cha mẹ luôn muốn con cái học giỏi và thành đạt”, ông chỉ ra.

Tuy nhiên, ông Vương cho biết Singapore đang đổi mới giáo dục tập trung vào các kỹ năng của học sinh và phương pháp dạy các kỹ năng đó.

“Việc này không đơn giản, chúng ta vừa học vừa làm”, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt nhìn nhận, nhưng khẳng định đây là việc làm đúng đắn để giúp thanh niên Singapore phát triển bản thân, làm công việc mà họ yêu thích. và từ đó đóng góp cho nền kinh tế.

Sức khỏe của mẹ rất quan trọng

Phó thủ tướng Singapore kể lại rằng ông rất ấn tượng trước nghiên cứu của một giáo sư Singapore về sức khỏe phụ nữ mang thai trong số các dự án y tế mà chính phủ hợp tác với các trường đại học.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có sức khỏe tốt, tinh thần khỏe mạnh sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn, ngược lại nếu người mẹ không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa bé trong những năm đầu đời.

Ông nói: “Những phát hiện như vậy sẽ giúp chúng tôi tìm ra cách để phát triển những công dân tương lai khỏe mạnh hơn.

Ở chiều ngược lại, Singapore cũng đang phải đối mặt với vấn đề chung của nhiều quốc gia, đó là già hóa dân số. Ông Vương cho biết các trường đại học Singapore đã phối hợp với các nước nghiên cứu về vấn đề này và nhận thấy tuổi thọ con người hiện đã tăng lên đáng kể.

Nhưng bệnh tật thường tập trung vào 10 năm cuối của cuộc đời một người, và điều này gây ra một thiệt hại rất lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Ông nói: “Singapore đang tìm cách để mọi người rút ngắn 10 năm ốm đau này và có thêm thời gian để khỏe mạnh. Điều này sẽ giảm áp lực cho ngân sách quốc gia và tăng chất lượng cuộc sống của người dân”. Wang nói.

Và cũng như nhiều nền văn hóa châu Á khác, trong đó nhiều thế hệ thường sống chung một nhà, Phó Thủ tướng Singapore cũng cho rằng, giá trị của gia đình rất lớn trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, việc bảo tồn giá trị này là một vấn đề nan giải ở các thành phố lớn, nơi quy mô gia đình ngày càng nhỏ.

Ông Vượng đưa ra một số giải pháp thú vị mà Singapore đã áp dụng như giảm giá cho người mua nhà ở gần gia đình. “Như vậy các gia đình sẽ gần gũi nhau hơn, ông bà có thể giúp chăm cháu để các cháu đi làm và các cháu cũng sẽ chăm sóc ông bà”. anh ấy nói.

Chuyển đổi kỹ thuật số là tương lai

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 15 tháng 9. Tại Hà Nội, ông Vương đã có cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai, và tại Thành phố Hồ Chí Minh. cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore vào năm 2023. Nhân dịp này, ông Vượng cho biết Thủ tướng Singapore dự kiến ​​sẽ thăm Việt Nam và Singapore cũng đã mời Thủ tướng Phạm Minh Chính. thăm Singapore.

Chia sẻ với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh, sự phát triển trong tương lai phụ thuộc vào chuyển đổi số và phát triển bền vững. Nơi nào cũng muốn được phát triển, năng động, thông minh, đáng sống hơn nhưng xây dựng thành phố thông minh cần gắn với nhiều yếu tố, đặc biệt là phát triển xanh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *