Phổi bé gái 11 tuổi trắng bệch sau tai nạn giao thông

Rate this post

(PLO) – Bé gái 11 tuổi vào viện trong tình trạng thở rất kém, thiếu máu, phim chụp X-quang phổi trắng.

Ngày 30/9, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa “giành lại sự sống” cho bé gái V.N.N (11 tuổi, ngụ Phú Thọ). bằng phương pháp bắc cầu tim phổi (ECMO).

Theo bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân – Trung tâm Gây mê hồi sức Ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, gãy xương chậu) do tai nạn giao thông.

Phổi bé gái 11 tuổi trắng bệch sau tai nạn giao thông Ảnh 1

TS.BS Nguyễn Việt Hòa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Sơ sinh Bệnh viện Việt Đức Hà Nội khám bệnh cho một bệnh nhi. Ảnh: BV

Trước đó, bệnh nhân đã được bệnh viện tỉnh phẫu thuật cắt bàng quang và xuyên đinh xương đùi. Trong quá trình mổ, bệnh nhân phải truyền máu nhiều, sốc do đa chấn thương nên ngày 15/9/2022 được chuyển ra Hà Nội.

Bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu máu, phim chụp Xquang phổi trắng. Sau 1 ngày thở máy, độ bão hòa oxy của bệnh nhân không cải thiện, dao động từ 40 – 50%. Tình huống nguy cấp, đặc biệt ở trẻ 11 tuổi, cần can thiệp ECMO ngay lập tức để tránh hậu quả của tình trạng thiếu oxy nội tạng.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa trong vòng 2 giờ. Sau đó đưa ra quyết định vừa hồi sức thở máy vừa đặt ECMO cho bệnh nhân. Sau 1 giờ đặt ECMO, độ bão hòa oxy được cải thiện, bệnh nhân được đưa đến ICU để tiếp tục điều trị.

Sau 4 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhân được cải thiện đáng kể. Ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhân được cai ECMO, rút ​​nội khí quản, thở tự nhiên.

Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Sinh viên năm 2 có nhiều triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương nhất

Sinh viên năm 2 có nhiều triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương nhất

(PLO) – Dịch COVID-19 kéo dài, xã hội xa lánh, học trực tuyến đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm thần và việc học tập của học sinh trên thế giới.

NHƯ VAY

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *