Phòng chống bạo hành cán bộ y tế: Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Rate this post

Tỷ lệ nhân viên y tế bị bạo hành đang ở mức đáng báo động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 8-38% nhân viên y tế bị bạo lực tại nơi làm việc. Tuy nhiên, dữ liệu này không cung cấp danh sách đầy đủ các hành vi lạm dụng tinh thần như lăng mạ, chửi bới, v.v.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), từ năm 2010 đến hết năm 2017, cả nước ghi nhận ít nhất 22 trường hợp bác sĩ bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung. Các ca bệnh xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tuyến trung ương chiếm 20%.

Đa số nạn nhân là bác sĩ (khoảng 70%) và y tá (khoảng 15%). Có tới 90% trường hợp bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân và 60% xảy ra khi bác sĩ đang giải thích cho bệnh nhân và người nhà.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, vào tháng 7/2019 đã xảy ra một vụ bạo hành bác sĩ chỉ vì người nhà bệnh nhân khó chịu vì ồn ào.

Trong lúc chờ vợ sinh tại bệnh viện, anh N.C.L (32 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) nghe loa của bệnh viện phát ra những tiếng hú khó chịu nên đến gặp nhân viên y tế để tắt loa. Nhân viên y tế của bệnh viện đã thông báo cho bộ phận kỹ thuật đến khắc phục qua loa. Trong tình trạng hơi say và khó chịu với cái loa phóng thanh, anh L. sau đó chạy vào phòng cấp cứu của BV Phụ sản TƯ và đấm liên tiếp vào mặt bác sĩ N.L.H, dù bác sĩ H. không làm vậy. quan tâm, không có bất kỳ giao tiếp nào với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Vụ việc này đã khiến bác sĩ H. bị chấn thương vùng mặt, mắt, sưng má, tinh thần hoảng loạn. Nhiều nhân viên y tế khác cũng rất bất bình và lo ngại về vấn đề an toàn, an ninh khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân.

Sau khi vụ bạo hành xảy ra, Sở Y tế Đồng Nai đã có công điện khẩn đề nghị Công an tỉnh xử lý nghiêm vụ NCL hành hung nữ bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bác sĩ Nguyễn Văn Sửu, Trưởng khoa Cấp cứu – cho biết có những thời điểm bệnh nhi đông, nhân viên y tế hạn chế, không xử lý kịp thời cho bệnh nhi hoặc bác sĩ. Bác sĩ khám nhưng thấy tình trạng bệnh nhân ổn nên hướng dẫn gia đình đưa cháu bé đi khám nhưng người nhà không chịu, muốn con đi điều trị ngay. Vì vậy, không ít trường hợp người nhà bệnh nhân đã to tiếng, xúc phạm nhân viên y tế.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai Lê Quang Trung chia sẻ, ngành y tế cực lực lên án hành vi bạo hành nhân viên y tế. Điều này dẫn đến những hậu quả khó lường không chỉ cho nhân viên y tế mà cả người bệnh và xã hội. Không một nhân viên y tế nào có thể hết lòng phục vụ người bệnh khi họ luôn phải làm việc và cảnh giác trước mặt người thân, người bệnh. Vì vậy, cần nghiêm trị những kẻ hành hung nhân viên y tế với bất kỳ lý do gì.

Cần có các biện pháp để bảo vệ nhân viên y tế

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, để tránh nguy cơ bạo hành tại nơi làm việc, bản thân nhân viên y tế phải không ngừng rèn luyện để có trình độ chuyên môn và tác phong. thái độ phục vụ bệnh nhân chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, cần biết tự bảo vệ mình bằng các biện pháp như: đứng cách xa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ít nhất một cánh tay, để nếu có bạo hành thì thương tích cũng không quá nặng, nhất là khi bệnh nhân bị tôi sẽ. người nhà bệnh nhân đã dùng hung khí.

Cần có người thứ ba đứng cạnh nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân, người bệnh để nhân viên y tế chứng kiến ​​và bảo vệ. Ngoài ra, nhân viên y tế không được đứng quay lưng về phía người bệnh vì đứng ở vị trí này không thể quan sát được hành vi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nếu người nhà bệnh nhân dùng hung khí sắc nhọn tấn công nhân viên y tế từ phía sau sẽ rất nguy hiểm cho nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sửu, để bảo vệ nhân viên y tế, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp cho nhân viên y tế, nhắc nhở bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân. Các thành viên trong gia đình cần có thái độ quan tâm, chu đáo. Đặc biệt, cần chú ý giao tiếp phù hợp để tránh gây hiểu lầm, khiến người thân của bệnh nhân bực tức. Trong quá trình tiếp xúc, nếu có sự hiểu lầm, nhân viên y tế phải tự bảo vệ mình bằng lối thoát hiểm.

“Khoa bố trí chốt bảo vệ trước cửa khoa, đồng thời trang bị nút thông báo khẩn cấp để khi có sự cố, nhân viên y tế bấm nút, bảo vệ ngoài cổng kịp thời ập đến. để hỗ trợ. ”- Bác sĩ Sử nói.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc, bệnh viện đã xây tường rào để bảo vệ, đồng thời cử bảo vệ túc trực tại khu vực. . Khoa Cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp hành hung nhân viên y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế thẳng thắn nhìn nhận, với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống y tế tư nhân như hiện nay, nếu nhân viên y tế không phục vụ người bệnh tốt thì bệnh viện sẽ khổ vì người bệnh tốn nhiều nguồn lực. rất nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế thường xuyên có văn bản chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện phải luôn quán triệt, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ của nhân viên y tế trước người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *