Phỏng vấn Cha Lombardi, một nhà truyền thông và cộng tác viên thân cận của ba vị Giáo hoàng

Rate this post

Cha Federico Lombardi, một linh mục Dòng Tên người Ý, là một trong những nhân vật chủ chốt trong ngành truyền thông sau Công đồng Vatican II. Ông là cộng tác viên của ba vị Giáo hoàng, từng là Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh dưới thời các Giáo hoàng Benedict XVI và Phanxicô. Ông đã lãnh đạo Đài phát thanh Vatican trong 25 năm, với tư cách là Giám đốc các chương trình và sau đó là Tổng giám đốc. Ông cũng là Giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican trong 10 năm.

Tin tức Vatican

Cuộc đời của Cha Lombardi là một nhân chứng và sự phục vụ cho Giáo hội, được phân biệt bởi sự tận tâm và tài năng. Niềm đam mê truyền thông của cha vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với tư cách là chủ tịch của Tổ chức Joseph Ratzinger-Benedict XVI và là bề trên của cộng đồng Dòng Tên phụ trách tạp chí. La Civiltà Cattolica – Văn minh Công giáo. Chính tại tạp chí này, ông bắt đầu sự nghiệp truyền thông của mình vào năm 1973, với tư cách là một nhà báo, và sau đó trở thành phó tổng biên tập vào năm 1977.

Vào ngày 29 tháng 8 năm 2022, Cha Lombardi tròn 80 tuổi, và vào ngày 2 tháng 9, cha kỷ niệm 50 năm ngày thụ phong linh mục. Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Alessandro Gisotti, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, vào ngày sinh nhật thứ 80 của mình, ngày 29 tháng 8 năm 2022, Cha Lombardi đã kể lại kinh nghiệm của mình, chia sẻ về một số giai đoạn cơ bản trong cuộc đời và nghề nghiệp bên cạnh ba vị Giáo hoàng gần đây nhất và kêu gọi các thế hệ nhà báo mới “làm báo” như một thiên chức chứ không chỉ là một nghề.

Thưa cha Lombardi, cha cảm thấy thế nào khi sắp đến ngày sinh nhật lần thứ 80 và – rất ý nghĩa – là ngày kỷ niệm 50 năm cha chịu chức linh mục vào ngày 2 tháng 9?

– Tôi có cảm giác băn khoăn khi đến ngày hôm nay! Khi chúng ta còn trẻ, tất cả chúng ta đều nghĩ đến 80 tuổi, hoặc 50 năm của chức linh mục, là những mục tiêu rất xa, về những người rất già … và sau đó, bạn càng ngày càng gần hơn và cuối cùng, bạn đi đến đó. , và có thể bạn còn đi xa hơn nữa … vì vậy, tất nhiên là một sự ngạc nhiên đi kèm với rất nhiều sự biết ơn, bởi vì tất cả những gì tôi có thể làm là tạ ơn, về cuộc sống và vì đã được kêu gọi để sống cuộc đời này như một nhà sư và một linh mục.

Đó là thời gian tạ ơn với một chút suy ngẫm và “bảng cân đối” về cuộc sống của chính tôi, về dịch vụ của tôi. Nhưng quan trọng hơn, đó là thời điểm tạ ơn, bởi vì những gì chúng ta đã nhận được là quá nhiều đến nỗi chúng ta chỉ có thể cảm ơn Chúa và nói: “Cảm ơn Chúa; Bạn đã cho tôi rất nhiều thời gian và rất nhiều cơ hội và rất nhiều xác nhận về ân sủng của bạn: cảm ơn bạn đã ở bên tôi cho đến giây phút này. Tôi hy vọng tôi đã đáp lại theo cách có thể chấp nhận được với món quà Chúa ban cho tôi. “

Trong 80 năm cuộc đời, gần 50 năm cống hiến cho sự nghiệp phục vụ Giáo hội và Tòa thánh trong lĩnh vực truyền thông. Thưa cha, cha đã học được gì – ngay cả khi, tất nhiên, tóm lại là khó – đặc biệt là trong quá trình phục vụ các Giáo hoàng khác nhau trong những năm được đánh dấu bằng sự thay đổi công nghệ nhanh chóng trong lĩnh vực báo chí?

– Điều đầu tiên tôi rút ra được từ kinh nghiệm – tuy nhiên, tôi đã phải mất một thời gian mới học được – đó là đối với một người sống trong đức tin và trong Giáo hội, truyền thông đang tham gia vào sứ mệnh truyền giáo. Yin, truyền tải những góc nhìn trong đó người ta có thể nhìn thấy toàn bộ thực tế của thế giới, về lịch sử, về mối quan hệ với Chúa và mối quan hệ giữa con người với nhau.

Đây là sự giao tiếp: Đức Chúa Trời của chúng ta là một Đức Chúa Trời thông truyền, một Đức Chúa Trời đã thông truyền chính Ngài cho chúng ta bằng lời nói, bằng sự Khải Huyền, bằng cách gửi Chúa Giê Su Ky Tô đến với chúng ta! Và toàn thể Giáo hội có một sứ mệnh; truyền thông, làm cho thế giới biết Chúa Giêsu, truyền bá Lời của Chúa Giêsu. Nếu ai đó được kêu gọi làm việc trong lĩnh vực truyền thông, họ được kêu gọi tham gia – ngay cả khi theo những cách thức và nhiệm vụ cụ thể – trong chính bản chất của Giáo hội và trong mối quan hệ giữa Thiên Chúa và nhân loại.

Ông là một tu sĩ Dòng Tên và đã từng được bổ nhiệm làm Bề Trên Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Ý. Linh đạo của Thánh Inhaxiô đã ảnh hưởng như thế nào đến cách bạn làm việc trong ngành truyền thông?

– Linh đạo của Thánh Inhaxiô dạy chúng ta, giúp đỡ chúng ta và giáo dục chúng ta nhìn thấy Chúa trong mọi sự, thấy công việc của Chúa xung quanh chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta và trong những người xung quanh chúng ta. Vì vậy, nó giúp chúng ta nhìn thực tế, con người và sự kiện từ góc độ đức tin, giống như sự hiện diện của Đức Chúa Trời tại nơi làm việc.

Thánh Inhaxiô nói về Chúa là Đấng đang hoạt động: điều này luôn làm tôi cảm động. Đức Chúa Trời đang làm việc xung quanh chúng ta trong các sự kiện, trong lịch sử, trong con người: vấn đề là biết Ngài, thấy Ngài, biết lại Ngài trong công việc này và giúp người khác thấy Ngài, hiểu Ngài nữa. Người đàn ông và chào đón anh ta.

Giáo hoàng John Paul II, Giáo hoàng Benedict XVI, và Giáo hoàng Phanxicô. Tôi đã có cơ hội trở thành cộng tác viên thân thiết với ba vị Giáo hoàng gần đây nhất. Bạn đã học được gì, trước hết là ở cấp độ cá nhân cũng như chuyên môn, từ một trải nghiệm phi thường và độc đáo như vậy?

– Tôi luôn nghĩ công việc của mình là một người phục vụ, và đối với tôi dường như Đức Giáo Hoàng là một người phục vụ: Đức Giáo Hoàng là người phục vụ tuyệt vời của Giáo hội và của nhân loại, một nhân chứng. vì sự hiện diện của Đức Chúa Trời trên thế giới. Và vì vậy tôi đã được kêu gọi tham gia và cộng tác trong dịch vụ này.

Theo thời gian, lời kêu gọi cộng tác này thực sự dường như là một món quà tuyệt vời, bởi vì sứ mệnh mà các Giáo hoàng thực hiện thực sự là một sứ mệnh tuyệt vời vì lợi ích của con người, của nhân loại, của các tín hữu. Tôi đã có thể đặt tất cả sức mạnh của mình để giúp đỡ nhiệm vụ này; với ý nghĩa giúp hiểu nó, làm cho nó được biết đến thông qua các phương tiện truyền thông của chúng tôi.

Đó là sự hỗ trợ cho Giáo hoàng để phục vụ nhân loại và Giáo hội. Điều này luôn khiến tôi thích thú và tôi rất biết ơn khi được cung cấp một công việc như thế này.

Những ai từng may mắn được làm việc với anh ấy đều biết rằng anh ấy luôn dành sự quan tâm lớn đến những người trẻ tuổi, sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ. Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho một bạn trẻ ngày nay muốn trở thành một nhà báo?

– Tôi sẽ nói với họ rằng báo chí có thể là một nghề tuyệt vời, nhưng nó nên được sống như một thiên chức: không chỉ là một nghề để phát triển kỹ năng kỹ thuật, mà còn là một cách để giúp mọi người gặp gỡ những người khác và thiết lập một hình thức giao tiếp truyền cảm hứng lẫn nhau hiểu và đối thoại: một hình thức giao tiếp giúp một người biết sự thật và không lừa dối người khác, đồng thời học cách nhấn mạnh mặt tích cực, không chỉ đau khổ hoặc các vấn đề do điều ác và bất công gây ra. Chắc chắn những điều này phải được tường thuật, nhưng cũng cần phải thể hiện được tinh thần nhân ái, tình yêu thương, điều không mấy khi được thể hiện, nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Tôi phải nói rằng trong những khoảnh khắc phục vụ tốt nhất của mình, ngay cả khi đang phục vụ các Giáo hoàng, tôi đã có kinh nghiệm, ấn tượng mà ngay cả các nhà báo đồng nghiệp cũng vui mừng khi khám phá ra vẻ đẹp của công chúng. giao tiếp của họ, bởi vì họ đang làm việc để truyền đi những thông điệp tích cực cho nhân loại.

Với tôi, đây dường như là thái độ của những người làm trong ngành truyền thông, với tất cả sự kiên nhẫn và nhạy bén học hỏi mỗi ngày, để giao tiếp tốt trên quan điểm chuyên môn: Đừng để bản thân bị chi phối bởi chuyên môn – kỹ thuật. nhưng hãy biết rằng những khả năng này phải được phục vụ cho điều gì đó cao cả và đẹp đẽ để cùng nhau xây dựng một xã hội đàng hoàng và một cộng đồng tôn giáo. ngày hội.

Bố đã 80 tuổi nhưng vẫn hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tạp chí La Civiltà Cattolica, và cũng tại Vatican với tư cách là chủ tịch của Quỹ Ratzinger-Benedict XVI. Ngay cả khi là một người cao tuổi cũng có thể cống hiến rất nhiều, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra trong bài giáo lý gần đây của ngài về cái gọi là “tuổi thứ ba” …

– Miễn là chúng ta có thể, miễn là chúng ta khỏe mạnh, tất nhiên sẽ là một điều tốt nếu chúng ta làm dịch vụ mà chúng ta được yêu cầu.

Đôi khi đó là một dịch vụ hơi khác nhau về phong cách, tính chất và kết quả: một người lớn tuổi có thể cảm thấy ít có xu hướng cập nhật những tin tức mới nhất nhưng phản ánh nhiều hơn. ; về ý nghĩa của mọi thứ, về giá trị và tương lai, bởi vì chúng ta không được rút lui vào chính mình: một tương lai trong đó những điều cần thiết tiếp tục là kim chỉ nam.

Thật vậy, có lẽ hơi truyền thống, tôi nghĩ rằng những điều tốt đẹp tiếp tục là điểm tham chiếu cho cuộc sống và cách nhìn của chúng ta về hy vọng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.