Phụ huynh ngược xuôi giữa ban ngày để đón con vào lớp 1

Rate this post

Trước khi khai giảng, con gái chị Phùng Thị Hạnh ở Hà Đông vài buổi sáng trong tuần đến trường có nề nếp, nề nếp, từ 7h45 đến 10h30.

Sáng 16/8, chị Phùng Thị Hạnh đưa con gái Nguyễn Ngọc Minh đi dự đón học sinh vào lớp 1 của một trường tiểu học trên địa bàn quận Hà Đông. Con gái chị Hạnh có hai tuần đến trường để làm quen với lớp học, thầy cô và bạn bè trước khi khai giảng. Buổi học đầu tiên, các em được cô giáo chủ nhiệm thông báo không cần mang cặp sách, chỉ cần bảng tên.

Cô Hạnh cho biết, theo lịch tập trung hàng tuần của trường từ ngày 15/8 đến ngày 19/8, các cháu đến lớp vào các buổi sáng thứ 3, 5 và 6, từ 7h45 đến 10h; buổi chiều nghỉ. Chưa vào năm học chính thức, hơn nữa lại đang trong thời gian làm quen nên nhà trường không tổ chức bán trú, phụ huynh phải đưa đón giữa ban ngày.

“Sau khi đưa con đến lớp, tôi quay lại cơ quan để trở về lúc 10h, đi làm chưa ấm chỗ, tôi vội quay lại đón vì sợ con đợi lâu”. bà Hạnh cho biết.

Phụ huynh ngược xuôi giữa ban ngày để đón con vào lớp 1.

Học sinh trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy trong ngày tựu trường ngày 6 tháng 4. Hình ảnh: Thanh Hằng

Đón con, chị đưa thẳng đến trường mầm non rồi vượt quãng đường hơn 10 km về cơ quan. Cô nhẩm tính, hôm nào con trai có lớp, buổi trưa tôi phải về vài lần.

“Nhưng chắc chắn tôi vẫn cho con đi nhà trẻ ăn ngủ đúng giờ. Cũng may, lịch học chỉ trong thời gian ngắn, nếu lâu hơn, tôi phải thuê người đưa đón”, chị Hằng cho biết. Hạnh.

Cùng cảnh ngộ như chị Hạnh, gần 3 tuần nay chị Nguyễn Mai Hương mất 45 phút trưa từ quận Cầu Giấy về nhà Linh Đàm, quận Hoàng Mai để đón con. Nhưng tiện hơn chị Hạnh, chị Hương có người giúp việc ở nhà chăm con nên chỉ việc đón người về nuôi, trông con.

7h sáng, chị Hương đã dậy chuẩn bị đồ ăn để 7h30 có mặt ở trường. Lên cơ quan một lúc, cô phải cân đối thời gian để về trường cho kịp lúc 10h30 đón. Học sinh được trả cho phụ huynh theo khu vực mỗi lớp trên sân trường.

“Phụ huynh dặn phải đón sớm, nếu không con sẽ phải đứng ngoài sân nắng lâu nên hôm nào con đi học thì sáng đó tôi khó làm được việc gì vì đi lại mất thời gian. ” Hương chia sẻ.

Bà mẹ 2 con cho biết, con trai chị tham gia sinh hoạt hè ở trường và làm quen với lớp 1 từ đầu tháng 8. Đến lớp, các con được cô hướng dẫn nội quy, giới thiệu các phòng chức năng, học thể dục. , làm quen với chữ cái, chữ số … Cuối mỗi buổi học, trẻ được nhận xét về việc đã hoàn thành hoạt động hay chưa.

“Các cháu giờ đến trường vui chơi, quen với nề nếp học của học sinh tiểu học chứ không học về kiến ​​thức. Một tuần có ba buổi sáng: Thứ Hai, Thứ Ba và Thứ Tư, nhưng vợ chồng tôi cũng đỡ vất vả”. . Du lịch, vận chuyển, “bà Hương nói.

Theo chị Hương, hầu hết phụ huynh lớp con chị đều gặp khó khăn này. Nhiều gia đình đưa con đến trường tiểu học buổi sáng, buổi trưa đón con ở trường mầm non. Một số gia đình không thu xếp được người trông trẻ nên cho con theo học tại các trung tâm dạy kỹ năng sống, học toán, nghệ thuật để kín lịch.

Cách trường hơn 1 km nhưng đến trưa chị Nguyễn Thị Thảo ở Hà Đông không thể đến đón con. Là một giáo viên mẫu giáo, khoảng 10h -10h30 sáng, cô tất bật cho các cháu nhỏ ăn trưa. Cô phải thu xếp cùng chồng chở các con đi học cùng.

Cô Thảo cho biết, mấy ngày nay các trường tiểu học xung quanh tập trung học sinh đã quen nên trưa phụ huynh đưa con trở lại trường mầm non cô gửi để đi làm.

Theo kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 5/8, khai giảng năm học mới sẽ diễn ra vào ngày 5/9 như thường lệ. năm.

Học sinh có thể tựu trường sớm nhất trước một tuần, tức ngày 29 tháng 8. Riêng lớp 1, các trường có thể tổ chức tựu trường sớm hơn hai tuần so với ngày khai giảng là ngày 22/8.

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, các trường thường có vài ngày trong tuần để làm quen, giới thiệu trường, lớp với học sinh lớp 1 trước. Kế hoạch tập trung của học sinh khác nhau giữa các trường.

“Do cuộc họp chỉ diễn ra vào buổi sáng nên nếu phụ huynh có nhu cầu, trường đủ điều kiện tổ chức bán trú sẽ tạo điều kiện cho phụ huynh bớt căng thẳng”, vị hiệu trưởng này nói.

Trường cô bắt đầu cho học sinh làm quen từ ngày 15/8 và sẽ diễn ra trong hai tuần, mỗi tuần ba buổi.

Cô giải thích: “Các cháu lớp 1 năm ngoái được nghỉ nhiều. Nhiều cháu không đi học lại nên thích nghi từ từ”.

Lãnh đạo một trường tiểu học khác trên địa bàn huyện Gia Lâm cho biết thêm, các trường đón học sinh sớm vì các em đang học mẫu giáo, cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Khác với các hoạt động và học tập ở nhà trẻ, học sinh lớp 1 sẽ phải học trên lớp, tuân theo nội quy lớp học của cô giáo. Trong tuần làm quen, học sinh chưa được học kiến ​​thức, chỉ tập trung vào kỹ năng.

“Trẻ sẽ học cách giơ tay phát biểu, xếp chỗ ngồi, cầm bảng, xếp sách, bút hoặc đòi đi vệ sinh, quen dần với thói quen giáo viên quy định”, hiệu trưởng nói.

Bình minh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *