Phụ nữ mang thai Pakistan đối mặt với cái chết trong trận lũ lụt kỷ lục

Rate this post

Mang thai 8 tháng, Naseeba Ameerulla suýt chết trong lúc đau đớn vừa đi vừa tìm xe cấp cứu và mất 12 tiếng để đến bệnh viện do ngập lụt.

Khi Naseeba Ameerullah, 23 tuổi, tìm thấy xe cấp cứu, cô phải cầu xin tài xế đưa cô đến bệnh viện. Mưa lũ đã làm hư hại nghiêm trọng các tuyến đường ở Pakistan và các con đường bị phong tỏa, khiến thời gian đến thủ phủ tỉnh Quetta thường chỉ có hai giờ, nay lên đến nửa ngày.

Cô rời quê hương bị lũ lụt tàn phá ở huyện Naseerabad, tỉnh Balochistan vào buổi sáng nhưng không đến nơi cho đến khi màn đêm buông xuống.

Naseeba Ameerullah trong bệnh viện ở Quetta.  Ảnh: Guardian

Naseeba Ameerullah trong bệnh viện ở Quetta. Hình ảnh: Người giám hộ

“Cả thời gian đó tôi không biết chuyện gì đang xảy ra”, Ameerullah nói. “Khi tôi đến bệnh viện, bác sĩ nói với tôi rằng tôi sẽ không sống được nếu không phẫu thuật ngay lập tức.”

Các biến chứng liên quan đến chuyển dạ, bao gồm huyết áp cao, đã khiến bác sĩ ngay lập tức phải mổ C cho Ameerullah.

“Tôi sinh con cách đây hai ngày. Bác sĩ nói cháu bé cần nằm lồng ấp nhưng bệnh viện không có lồng nên chúng tôi phải đưa cháu về bà ngoại. Tôi vẫn chưa được. nhìn thấy khuôn mặt của anh ta, “cô nói.

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Ameerullah là một trong số hàng nghìn phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử Pakistan và đang rất cần được chăm sóc y tế.

Nhiều phụ nữ đang mang thai hoặc đã sinh con ở Balochistan và Sindh, hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết họ không được chăm sóc y tế và không có thức ăn và nước uống sạch.

Trận lụt lịch sử đã nhấn chìm một phần ba đất nước Pakistan, khiến ít nhất 1.400 người thiệt mạng và hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng. Lũ cuốn trôi cầu cống, vật nuôi và cả con người.

UNFPA cho biết 73.000 phụ nữ Pakistan sẽ sinh con trong tháng này. Ước tính có gần 650.000 phụ nữ mang thai ở các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt cần được tiếp cận các dịch vụ y tế để đảm bảo mang thai và sinh con an toàn. Lũ lụt còn gây ra nhiều mối nguy hại khác cho sức khỏe như gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em.

Nhiều người dựng lều hoặc cắm trại dọc đường từ Larkana đến các huyện Dadu ở tỉnh Sindh, các huyện Jaffarabad và Naseerabad ở Balochistan, do nhà cửa của họ bị lũ cuốn trôi.

Trên khắp Pakistan, hơn 1.460 cơ sở y tế bị hư hại hoàn toàn hoặc một phần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dân nước này bị hạn chế tiếp cận với các cơ sở y tế, bác sĩ cũng như thuốc men và các vật dụng thiết yếu.

Rubina, một phụ nữ mang thai 8 tháng sống trong một túp lều ven đường ở Jaffarabad, cho biết cô bị các chứng bệnh khi mang thai như đau nhức cơ thể và thiếu máu. Thuốc do bác sĩ kê đơn không có bán, cô cũng không thể mua ở bệnh viện tư.

“Chồng và anh trai tôi đã làm tất cả những gì có thể. Họ mất nguồn thu nhập, không thể cung cấp cho chúng tôi bất cứ thứ gì khác và bệnh viện công ở Jaffarabad cũng hết nguồn cung cấp”, Rubina nói.

Gia súc và người dân sống trong những túp lều dựng tạm bên đường ở huyện Jaffarabad, tỉnh Balochistan.  Ảnh: Guardian

Gia súc và người dân sống trong những túp lều dựng tạm bên đường ở huyện Jaffarabad, tỉnh Balochistan. Hình ảnh: Người giám hộ

Tiến sĩ Sultan Ahmed Lehri, giám đốc y tế Bệnh viện Bolan ở Quetta, cho biết phụ nữ mang thai ở nhiều huyện của tỉnh Balochistan bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tình hình sẽ tồi tệ hơn vì lũ lụt.

Lehri nói: “Nếu chính phủ không hành động, tình hình này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng lớn. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​rất nhiều tổn thương tinh thần và thiệt hại do lũ lụt gây ra cho phụ nữ.”

Hassena, một phụ nữ mang thai khác sống trong một căn lều gần Rubina, cho biết cô ấy cần được truyền máu vì cô ấy bị thiếu máu. “Chúng tôi không có thuốc men, không có thức ăn, làm sao chúng tôi có thể mong đợi một cuộc truyền máu? Chúng tôi uống nước từ dòng sông đầy xác động vật”, cô nói.

Hàng nghìn đàn ông và phụ nữ sống trong những căn lều tạm bợ không có nhà vệ sinh. “Đây là một bi kịch mà chúng tôi không thể nói về nó,” Haseena nói.

Bác sĩ Imran Baloch, giám sát y tế ở Jaffarabad, cho biết nhiều phụ nữ sinh con trong ô tô, bên vệ đường, một số sinh con trên đường đến bệnh viện vì đi lại khó khăn do lũ lụt.

“Một phụ nữ sinh con trên đường đi bộ đến bệnh viện. Nhiều người thậm chí không thể đến bệnh viện và phải gọi nữ hộ sinh. Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể”, anh nói.

Tình hình ở Sindh cũng tương tự như ở Balochistan. Durnaz Soz Ali, 22 tuổi, sơ tán sau khi ngôi nhà của anh bị nước lũ nhấn chìm ở Qambar Shahdadkot, tỉnh Sindh.

Ali, người đang sống trong một trường học ở Larkana cùng với hàng trăm người di tản khác. “Dù mang bầu 9 tháng nhưng tôi vẫn phải xách đồ, đi bộ hàng tiếng đồng hồ”, cô nói.

Ali sinh con gái và đặt tên là Shamma, có nghĩa là ánh sáng. “Đôi khi chúng tôi kiếm được thức ăn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tôi không thể cho con bú vì quá yếu”, cô nói.

Durnaz Soz Ali bế con gái mới sinh Shamma.  Ảnh: Guardian

Durnaz Soz Ali bế con gái mới sinh Shamma. Hình ảnh: Người giám hộ

Roshan, một phụ nữ khác đến từ Qambar Shahdadkot, sinh con cách đây một tháng ở Larkana, cho biết “mọi người đều đổ bệnh”. “Tôi cảm thấy rất mệt mỏi, đau đầu không dứt. Con cái không có quần áo. Tôi chỉ có một mảnh vải để quấn cho con và phải giặt đi giặt lại nhiều lần để dùng hàng ngày”, chị nói.

UNFPA cảnh báo nhiều phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới do gần một triệu ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận lũ lụt thảm khốc.

Samina, một phụ nữ mang thai đã sơ tán cùng hàng nghìn người khác ở Larkana, cho biết: “Không có nỗi đau nào lớn hơn việc rời khỏi nhà của mình. Tôi sắp sinh nhưng lại là người vô gia cư”.

Hồng Hạnh (Theo Người giám hộ)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *