Phương pháp điều trị cho người ra mồ hôi tay ròng ròng | Thuộc về y học

Rate this post

Phương pháp giảng dạy cho người ăn chay trường trên tay là hình ảnh của anh 1Bệnh nhân VTY chia sẻ, sau mổ tay khô hẳn và không còn ra mồ hôi nữa. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Nhiều người bị tăng tiết mồ hôi với các triệu chứng như luôn thấy tay ướt hơn những người khác. Có trường hợp trên tay xuất hiện những giọt mồ hôi nhỏ li ti, thậm chí chảy thành dòng… Tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng bệnh lại ảnh hưởng đến sự tự tin và chất lượng cuộc sống.

Khi vào viện, bệnh nhân tăng tiết niệu độ 3-4 sẽ được chỉ định can thiệp ngoại khoa đốt hạch giao cảm.

Tay cũng ra mồ hôi vào mùa đông

Bệnh nhân VTY (35 tuổi, ở Sông Công, Thái Nguyên) mắc hội chứng mồ hôi tay bẩm sinh. Y. cho biết thời đi học, căn bệnh này khiến cô khó ghi chép, làm bài kiểm tra vì mồ hôi làm ướt giấy, nhòe mực. Khi đi làm, Y. luôn có tâm lý ngại ngùng, không dám bắt tay đối tác, bạn bè vì tay lúc nào cũng ướt, nhớp nháp. Mồ hôi tay tiết ra nhiều hơn vào mùa hè hoặc khi tâm trạng lo lắng, căng thẳng…

[Bác sỹ Bệnh viện E phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng]

Trước khi bắt tay hoặc viết, Y. phải dùng khăn hoặc lau tay tạm thời trên quần. Mồ hôi cũng ra nhiều hơn khi tiếp xúc với chất nhớt.

Sống chung với mồ hôi tay khó chịu suốt 35 năm, bệnh nhân Y. quyết định phẫu thuật vào ngày 2 tháng 8. Một ngày sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Y. đã ổn định. Tay không còn cảm giác nhớp nháp, ẩm ướt, Y. đã tự tin hơn.

Mới đây nhất, một cô gái trẻ N.Q.P, 23 tuổi, ở Vĩnh Phúc đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám vì tay lúc nào cũng ra mồ hôi, thậm chí chảy nhiều nước. Ngay cả trong mùa đông, tay cũng ướt đẫm mồ hôi và lạnh.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán P. bị mồ hôi tay cấp độ 3 và quyết định điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi tay bằng phương pháp phẫu thuật cắt giao cảm lồng ngực.

Bác sĩ Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, đối với bệnh nhân tăng tiết mồ hôi, các bác sĩ mổ nội soi chỉ cho 2 lối vào rất nhỏ cách lồng ngực khoảng 5mm, cho phép. dụng cụ được sử dụng để đánh giá các cơ quan nội tạng của lồng ngực và xác định vị trí chính xác các hạch giao cảm để đốt và cắt.

Ngay trong ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ thấy ngay hiệu quả khi đốt, cắt các hạch giao cảm. Tức là sờ vào bàn tay khô, ấm của bệnh nhân, khác hẳn với bàn tay lạnh toát mồ hôi, thậm chí trơn tuột vì mồ hôi từng giọt ngay trước khi gây mê. Với hai lỗ nội soi rất nhỏ, chỉ sau một ngày, bệnh nhân Anh xuất viện và trở lại cuộc sống, công việc bình thường.

Chỉ định phẫu thuật cho người từ 15 tuổi trở lên

Bác sĩ Dương Trọng Hiền cho biết, tuyến mồ hôi giúp hạ nhiệt cơ thể khi vận động, làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng. Tuyến này được kích thích bởi hệ thần kinh giao cảm, đây là phản ứng tự nhiên, cơ thể không thể hành động theo ý muốn. Các yếu tố như lo lắng, sợ hãi hay phản ứng thuốc… sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm, kích thích tăng tiết mồ hôi. Thậm chí có trường hợp mồ hôi ra nhiều đến mức chảy thành giọt.

Phương pháp dạy cho người ăn chay trường trên tay và hình 2Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt giao cảm qua nội soi. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Người ta ước tính rằng 1-3% dân số mắc bệnh tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác nhau trên cơ thể như: tay, chân, nách… Độ tuổi mắc bệnh khác nhau từ trẻ em đến người già.

Bác sĩ Hiền cho biết, mỗi ngày có 10-12 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi đến khám nhưng chỉ có 30% được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp này chỉ dành cho những người từ 15 tuổi trở lên. Khoảng 40% bệnh nhân sau đốt hạch giao cảm có tiết mồ hôi bù trừ ở các vị trí khác, nhưng về cơ bản, bệnh nhân chấp nhận được tác dụng phụ này vì đáp ứng được yêu cầu trong giao tiếp, công việc, khử mùi hôi. Khó chịu khi ra nhiều mồ hôi ở tay và nách.

Theo bác sĩ Hiền, cơ thể con người có hơn 1 triệu tuyến mồ hôi, tham gia vào quá trình điều hòa thân nhiệt. Nhờ mồ hôi, khi nhiệt độ tăng lên do quá trình trao đổi chất và vận động, cơ thể được điều hòa. Mồ hôi cũng giúp bảo vệ da, tăng cường độ ẩm, giúp da luôn mềm mại. Tuy nhiên, khi một số hệ thần kinh giao cảm quá nhạy cảm, tăng cường hoạt động dẫn đến tiết nhiều mồ hôi, gây tăng tiết mồ hôi ở các vùng như tay, nách, chân, mặt ..

Có hai nhóm hyperhidrosis sơ cấp và thứ cấp. Với chứng hyperhidrosis nguyên phát, không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định. Đây là nhóm thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên, độ tuổi hoạt động mạnh nhất về thần kinh và nội tiết.

Chứng hyperhidrosis nguyên phát thường ở da, ở nách. Các phương pháp điều trị như dùng muối nhôm bôi ngoài da giúp làm teo tuyến mồ hôi; sử dụng các biện pháp ion hóa, sử dụng thuốc… đều có những nhược điểm nhất định. Chẳng hạn, tuyến mồ hôi lại thay đổi, hoạt động trở lại sau vài tháng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng khác, như tuyến nước bọt, khô mắt, ảnh hưởng đến nhịp tim…

Hyperhidrosis thứ phát sau các triệu chứng của bệnh nội tiết. Ra nhiều mồ hôi là một triệu chứng trong tình trạng chung của cơ thể, và căn bệnh tiềm ẩn phải được điều trị.

TS Dương Trọng Hiền Chia sẻ về quá trình điều trị của bệnh nhân mắc chứng hyperhidrosis:

Với phương pháp mổ nội soi, đường can thiệp rất nhỏ và an toàn, các bác sĩ soi trực tiếp hạch kiểm soát chi trên, cắt đốt để hạn chế tiết mồ hôi tay, nách.

“Ca phẫu thuật thường diễn ra trong khoảng một giờ. Về cơ bản, tổn thương thành ngực, khoang màng phổi khi đốt, bóc tách hạch là tối thiểu, nguy cơ chảy máu, rò mạch máu hầu như không có. Sau một ngày, bệnh nhân xuất viện, sinh hoạt bình thường; Sau 2 tuần, hãy trở lại thể thao như trước ”, bác sĩ Hiền phân tích.


Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn bệnh miễn phí mồ hôi tay do cường giao cảm ngày 20/8, tại Phòng khám số 7, tầng 2, nhà C4, khu khám bệnh theo yêu cầu.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được chụp X-quang phổi thẳng miễn phí.

Để đăng ký thăm khám và tư vấn miễn phí, mọi người có thể gọi điện đến đường dây nóng 19001902.

Thùy Giang (Viet Nam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *