PLX – Giá cổ phiếu ở mức hợp lý

Rate this post

PLX – Giá cổ phiếu ở mức hợp lý

Với vị thế dẫn đầu ngành bán lẻ xăng dầu trên cả nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HOSE: PLX) là một doanh nghiệp hấp dẫn mà nhà đầu tư có thể cân nhắc bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Theo bảng kết quả định giá, cổ phiếu đang ở mức hợp lý cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ xăng dầu

PLX là doanh nghiệp dẫn đầu ngành bán lẻ xăng dầu trên cả nước với thị phần trên dưới 50%, vượt xa thị phần khoảng 17% của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (UPCoM: OIL).

Thị phần bán lẻ xăng dầu trong nước. Đơn vị: Phần trăm

Nguồn: VietstockFinance, PLXDẦU

PLX phân phối sản phẩm xăng dầu qua 3 kênh: hệ thống đại lý / tổng đại lý (DODO), kênh bán lẻ (COCO) và kênh khách hàng công nghiệp. Hiện nay, PLX vẫn có lợi thế vượt trội so với các đối thủ khi có 43 đơn vị thành viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên cả nước và hơn 5.500 cửa hàng xăng dầu có mặt trên cả nước (hơn 2.700 cửa hàng bán lẻ). trực thuộc và hơn 2.800 cửa hàng đại lý) tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm và dịch vụ của PLX tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Nguồn: PLX

Bên cạnh đó, PLX còn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật lớn nhất trong các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng đầu Việt Nam với mức độ hiện đại, đồng bộ đạt tiêu chuẩn khu vực. Trong đó có hệ thống kho chứa lớn nhất cả nước với sức chứa hơn 2,2 triệu m3; hệ thống công nghệ bơm, dây chuyền pha chế, tính toán đo lường.

Về vận tải, Tổng công ty hiện có đội tàu viễn dương tổng trọng tải 140.000 DWT, hơn 570 km đường ống dẫn dầu, hơn 1.200 xe bồn (xe tải citec) với tổng dung tích trên 9.000 m3 thuộc phạm vi quản lý. của các công ty. các công ty thành viên đảm bảo việc vận chuyển xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và từ các đầu mối nhập khẩu đến các cảng và các đại lý tiêu thụ trong cả nước.

Lợi nhuận quý II / 2022 kém khả quan

Cuối quý 2 năm 2022, PLX đạt hơn 84.367 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng cao hơn doanh thu, tăng 92% so với cùng kỳ, lên gần 81.964 tỷ đồng, khiến lãi gộp giảm 43%, còn gần 2.403 tỷ đồng. Do đó, tỷ suất lợi nhuận gộp thu hẹp đáng kể từ 9% xuống 3%.

Nguyên nhân khiến giá vốn hàng bán tăng nhanh là do sự cố Nhà máy Nghi Sơn phải cắt giảm sản lượng sản xuất khiến PLX nhu cầu không được đáp ứng. Tập đoàn phải tìm nguồn cung cấp khác, thay đổi phương án mua hàng khiến chi phí vốn tăng lên.

Thêm vao Đoa, PLX đã trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho do biến động giá xăng dầu trong nước dẫn đến phải trích lập dự phòng thêm 1.104 tỷ đồng. Theo đó, giá vốn trong kỳ tăng cao và lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn giảm hơn 1.259 tỷ đồng (từ lãi 1.551 tỷ đồng xuống còn 293 tỷ đồng).

Doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của PLX giai đoạn 2016-2022F. Đơn vị: Tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

Giá xăng dầu điều chỉnh giảm mạnh

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã hơn 20 lần điều chỉnh (trong đó có 13 lần tăng và 8 lần giảm). Kể từ cuối tháng 6, giá xăng dầu trong nước liên tục điều chỉnh mạnh nhờ các biện pháp giảm thuế của Chính phủ cũng như giá dầu thế giới giảm.

Về mặt lý thuyết, khi giá xăng dầu tăng thì doanh nghiệp tồn kho ít sẽ được lợi và ngược lại. Tuy nhiên, trên thực tế, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nên khi giá xăng dầu thế giới giảm, giá xăng trong nước giảm cùng với các biện pháp điều hành giá xăng dầu của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát. , PLX gặp khó khăn do phải trích lập dự phòng hàng tồn kho giá cao.

Giá xăng dầu trong nước. Đơn vị: đồng / lít

Nguồn: PLX và Thông tấn xã Việt Nam

Doanh thu thuần của PLX Có mối tương quan nhất định với giá dầu Brent thế giới khi nó biến động cùng chiều. Sản lượng xăng dầu bán ra của cả tập đoàn PLX tăng trưởng ổn định từ 2012-2019. Do vấn đề dịch bệnh, sản lượng sẽ giảm và đi ngang từ năm 2020-2021. Theo người viết, dự đoán sản lượng sẽ tăng trở lại từ năm 2022 khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Biểu đồ tương quan giữa doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá dầu Brent

Bảng phân tích độ nhạy doanh thu của PLX. Đơn vị: Triệu đồng

Nguồn: VietstockFinance

Định giá doanh nghiệp

PLX là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối và bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam. Vì vậy, người viết sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực (Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc…) để làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu.

Bảng so sánh các doanh nghiệp cùng ngành với PLX

Nguồn: Investing.com

Kết hợp hai phương pháp Mô hình chiết khấu cổ tức (DDM) và P / S có trọng số tương đương, ta được giá hợp lý của doanh nghiệp là 59.994 đồng. Như vậy, giá thị trường hiện tại thấp hơn khoảng 30% so với kết quả của mô hình và khá phù hợp để đầu tư dài hạn.

Bảng phân tích độ nhạy giá theo phương pháp P / S. Đơn vị: Đồng

Bảng phân tích độ nhạy về định giá theo phương pháp luận DDM. Đơn vị: Đồng

Bảng kết quả định giá cổ phiếu PLX

Phòng Phân tích Kinh doanh, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *