[PVOIL VOC 2022] “Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC đã có 100 đội đua và hàng vạn khán giả”

Rate this post

Chỉ với hai đội đua, 7 vận động viên, cùng hai chiếc xe đơn sơ, không bị xẻ thịt như những “chú ngựa” offroad hiện nay, không ai nghĩ rằng Vô lăng vàng 2008 lại là tiền thân của một giải đua xe địa hình chuyên nghiệp như thế này. VOCs bây giờ. Ngay cả Ngô Việt Hùng (Noza), nhà vô địch Bánh xe vàng 2008, cũng không thể tưởng tượng được sự lớn mạnh của một giải đấu “tự phát” quốc gia chỉ để thỏa mãn đam mê của các tay đua nghiệp dư. tại thời điểm đó.

Nói về cơ duyên với VOC, có lẽ Ngô Việt Hùng là cái tên ấn tượng nhất. Sau 7 năm đua tranh, chinh phục mọi giải đấu tại VOC, 6 mùa giải liên tiếp từ 2016 đến gần nhất là PVOIL VOC 2021, anh đều đứng ngoài đường đua, trực tiếp điều hành giải. Năm nay, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập VOC, phóng viên Tin tức Otofun có dịp trò chuyện cùng anh, nhà vô địch mùa giải đầu tiên của giải đấu offroad lớn nhất Việt Nam.

[PVOIL VOC 2022]    'Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC sẽ có 100 đội đua và hàng vạn khán giả'
Ngô Việt Hùng – Quán quân Én vàng 2008

– Tại sao cuộc đua Vô lăng vàng 2008 lại được tổ chức?

Giải Vô lăng vàng 2008 bắt đầu do chúng tôi thường xuyên đi tập xe tăng Xuân Mai để đi offroad và chạy thử các loại xe có khả năng địa hình. Mình có nhà vườn cách đó 1,5km nên mọi người hay đến đó tụ tập, ăn trưa rồi đi offroad cung.

Nếu chơi nhiều, mọi người nghĩ nên tổ chức một cuộc đua nhỏ để anh em tham gia cho vui. Hồi đó, mọi người tổ chức và chơi, có hai xe là UAZ và GAZ69, có vài đội tham gia và chỉ có hai xe đi chung. Team mình gồm 2 người là mình và Huy Drifter, thực ra lúc đó cũng rất vui nên thắng thua không quan trọng. Chúng tôi đã thắng vì xe của đội kia bị hỏng và không thể đi được nữa (cười).

– Lúc đó, anh có nghĩ Vô lăng vàng có thể phát triển mạnh mẽ và tiến lên đẳng cấp chuyên nghiệp như ngày nay không?

Khi đó, không ai nghĩ sau 15 năm sẽ có 100 đội đua với hàng nghìn khán giả, người hâm mộ đến xem như bây giờ. Mục đích của năm đó chỉ là cho vui, để kiểm tra tay nghề của người lái và kiểm tra độ bền của xe.

Những năm gần đây, mỗi khi tổ chức xong, trong lúc chờ kết quả giải, tôi lại ngồi lặng nhìn cả khu vực đường đua chật cứng khán giả và vận động viên. tại sao đua xe địa hình lại có sức hút như vậy.

[PVOIL VOC 2022]    'Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC sẽ có 100 đội đua và hàng vạn khán giả'
Vô lăng vàng 2008

– Trong suốt 14 năm qua, ông Hùng có vẻ là người thử việc ở nhiều vị trí nhất tại VOC?

Tôi tham gia giải đấu offroad đầu tiên của các thành viên Otofun tổ chức mang tên Văn Lang Vàng tại trường tập xe tăng Xuân Mai (Hà Tây cũ) năm 2008. Từ đó đến năm 2015 tôi thi đấu ở các hạng khác nhau. . Thành tích đáng kể nhất của tôi là vô địch giải đầu tiên tổ chức tại Xuân Mai năm 2008 và giải Ba giải hạng Nhất mở rộng năm 2012, những năm khác tôi tham gia nhưng không giành được thành tích gì.

Từ năm 2016 đến 2019 tôi tham gia giải với nhiều vị trí khác nhau như trọng tài chính, trưởng ban an toàn đường bộ, ủy viên ban trọng tài và nhiều vị trí không tên mà tôi thực sự không nhớ. Từ mùa giải 2019 khi anh Hải Âu không còn tham gia làm đường, tôi bắt đầu tham gia thiết kế và giám sát thi công đường đua, tính đến nay đã được 4 năm.

– Sự khác biệt giữa việc trở thành một vận động viên thi đấu và làm việc trong Ban điều hành là gì? Áp suất của mỗi vị trí là bao nhiêu?

Kể từ năm 2016, tôi đã ngừng thi đấu và tham gia điều hành giải đấu. Tôi vẫn mê đua xe, nhưng vì anh em trong cộng đồng cũng cần người tham gia tổ chức, điều hành giải đấu. Nếu mọi người cùng chơi, bạn có thể tìm người làm ở đâu? (cười)

Quả thực, kinh nghiệm thi đấu ở nhiều hạng đấu, giải đấu trong nhiều năm qua cũng cho tôi những kinh nghiệm mà sau này áp dụng rất tốt vào việc thiết kế đường đua. Ngoài ra, từ cuối năm 2018 đến năm 2020, tôi được mời tham gia chuẩn bị và đi học để chạy giải đua xe công thức 1 đầu tiên tại Việt Nam. Những kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế đã hỗ trợ rất nhiều cho việc thiết kế và vận hành giải pháp.

[PVOIL VOC 2022]    'Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC sẽ có 100 đội đua và hàng vạn khán giả'
4 năm gần đây, thầy Ngô Việt Hùng trở thành “vấn nạn” đối với các kỳ thi VOC

Về áp lực đua thì tôi không có, thường thì tôi đua cho vui, thắng thua không quan trọng. Vì vậy, khi đua, tôi bình tĩnh phân tích kỹ tình hình. Đó là lý do tại sao tôi thường không quá nhanh nhưng bài kiểm tra nào cũng được điểm và tôi không đạt DNF (Do Not Finish – không hoàn thành bài kiểm tra).

Có rất nhiều áp lực khi làm việc trong ban quản lý. Đầu tiên, thời gian phải chính xác. Thứ hai, về mặt kỹ thuật, nó phải thay đổi từ năm này qua năm khác để tạo ra một cái gì đó mới hấp dẫn người chơi và khán giả. Thứ ba, ngày càng cần thiết phải an toàn, rút ​​kinh nghiệm về an toàn từ những năm trước và các giải đấu khác để đảm bảo vận động viên và khán giả có thể thi đấu và xem một cách an toàn nhất có thể. Thường thì hai yếu tố hấp dẫn và an toàn đối nghịch với nhau, vì vậy việc tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố này là rất quan trọng.

– Bạn thích trở thành một tay đua hay ở vị trí quản lý giải đấu?

Thực ra, tôi vẫn thích chơi hơn! Với tôi, được sống và chơi với đam mê là điều hạnh phúc và may mắn nhất. Tuy nhiên, khi tổ chức và điều hành giải đấu cho các anh chị em có cùng đam mê thi đấu cũng mang lại cảm giác rất vui vì đã mang lại điều gì đó giá trị cho cộng đồng. Nếu có cơ hội tôi sẽ trở lại thi đấu, nhưng có lẽ tôi phải tham gia các giải đấu khác, nhưng VOC năm nào cũng bận không có thời gian tập luyện.

– Điều gì khiến anh mê offroad?

Tôi đã trải qua nhiều tình huống mà tôi phải thể hiện kỹ năng offroad khi lái xe. Nhưng có hai kỷ niệm đáng nhớ mà từ đó tôi hình thành niềm đam mê với môn thể thao này.

Sự kiện đáng nhớ nhất có lẽ là chuyến đi xuyên rừng Pù Luông của các thành viên diễn đàn. Lúc đó, đường lên Pù Luông rất xấu, bị bỏ hoang sau chiến tranh nhiều năm nên lầy lội, khó đi vô cùng. Chúng tôi đã đi hai lần và cả hai lần đều phải ngủ trong rừng, chính xác là cả đêm khi xe dừng lại, chợp mắt.

Lần thứ hai, trời mưa to, đường sạt lở, cả đêm chúng tôi thay nhau dắt xe qua vũng bùn. Đến gần sáng, anh gọi một nhà dân ven đường dậy rồi cả nhóm nấu mì tôm để ăn, bữa mì tôm không người lái đó rất ngon và nhớ đến tận bây giờ.

[PVOIL VOC 2022]    'Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC sẽ có 100 đội đua và hàng vạn khán giả'

– Đồng hành cùng VOC trong 14 năm qua, có mùa giải nào để lại cho anh ấn tượng sâu sắc nhất?

Ấn tượng mạnh nhất có lẽ là mùa giải năm ngoái 2021, vì đại dịch Covid-19 nên chúng ta không thể tổ chức giải vào mùa hè như mọi năm. Tôi nhớ hồi tháng 7-8, cả hội xa nhau ra đường, cũng phải xin xã cấp giấy chứng nhận. Vậy mà vào tháng 11, chúng ta đã tổ chức một giải đấu hoành tráng và thành công với số lượng vận động viên và khán giả đông như mọi năm.

Trong sự kiện, nhiều vận động viên đã đến gặp tôi và nói lời cảm ơn, tôi không nghĩ các bạn vẫn tổ chức được giải và chất lượng như vậy. Đó thực sự là một kỳ tích, khi nhớ lại tất cả các thành viên Ban tổ chức (BTC) đều cảm thấy rất may mắn và xúc động.

– Theo ông, trong 15 năm qua, VOC đã thay đổi như thế nào?

VOC đã thay đổi từ số 0 thành số hiện tại. Từ một giải đấu tự phát với vài thành viên yêu thích môn thể thao offroad đến thời điểm hiện tại đã trở thành giải đấu tầm cỡ quốc gia với hàng trăm vận động viên, hàng chục nghìn khán giả trực tiếp và hàng triệu khán giả trên các đài truyền hình. liên lạc.

Anh em trong BTC và BTC giải tiếp tục có những trăn trở để có những thay đổi tiếp theo cho kịp xu thế thời đại. Có lẽ sẽ có những thay đổi lớn về cách thức tổ chức và vận hành giải đấu trong những năm tới để tiếp cận nhiều khán giả hơn và có sự tham gia của các tay đua trẻ. Giải đấu năm nay cũng sẽ kéo dài ba ngày với nhiều cải tiến mới để bắt kịp các tiêu chuẩn đua hiện đại hơn trên thế giới. Nó đơn giản hơn, kỹ thuật hơn và khán giả dễ theo dõi hơn.

[PVOIL VOC 2022]    'Không ai nghĩ rằng sau 15 năm, VOC sẽ có 100 đội đua và hàng vạn khán giả'

– VOC ngày nay đã quy tụ hàng trăm vận động viên từ khắp mọi miền đất nước và ở mọi lứa tuổi, anh nghĩ điều gì khiến VOC có sức lan tỏa mạnh mẽ như vậy?

Theo tôi, việc VOC có sức lan tỏa mạnh mẽ như vậy là do tâm huyết của mỗi người chơi và mong muốn được chia sẻ niềm đam mê đó với cộng đồng. Chỉ có đam mê mới khiến bạn cảm thấy thực sự sống và vượt qua mọi rào cản như bỏ tiền ra mua xe, độ xe, di chuyển xe đến địa điểm thi đấu, dành thời gian luyện tập.

Thực sự từ đáy lòng BTC giải luôn tâm niệm phải cảm ơn các vận động viên. Bởi khác với những môn thể thao khác, bộ môn này ngoài yêu thích còn phải có kinh tế, thời gian và sức khỏe. Một số vận động viên phải từ bỏ nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống để tham gia môn thể thao này, chẳng hạn có vận động viên bỏ tiền tỷ để chế xe và bao gồm cả chi phí đi lại, ăn ở để tham gia giải đấu. Với chi phí tiền tỷ, họ có thể dùng khoản này để đầu tư sinh lời nhằm kiếm thêm thu nhập cho vợ con. Nhưng họ đã chọn dành nó cho niềm đam mê, đó là một khía cạnh mà tôi rất ngưỡng mộ.

– BTC có thể bật mí điều gì đặc biệt trong mùa giải kỷ niệm 15 năm thành lập VOC năm nay?

Như tôi đã tiết lộ ở trên, giải đấu năm nay sẽ được tổ chức nhiều hơn mọi năm một ngày. Điều đó có nghĩa là cuộc đua sẽ bắt đầu từ thứ 6 ngày 4/11, đến thứ 7 ngày 5/11 sẽ khai mạc và kết thúc vào Chủ nhật ngày 6/11.

Vì thời gian kéo dài hơn nên các VĐV và BTC, BTC giải sẽ tổ chức gala dinner vào tối thứ 7 gần hoặc ngay tại khu vực lều trung tâm. Ngoài ra, về mặt công nghệ, sẽ có một số thay đổi lớn như kết hợp các đường đua giống nhau để đường đua dài hơn. Các vận động viên cũng đã có kinh nghiệm hơn nên có khả năng một số làn sẽ được thiết kế với tốc độ cao hơn và ít bẫy hơn. Các lane chuyên nghiệp sẽ có một vài thay đổi và tăng độ khó để có độ hấp dẫn cao hơn, kịch tính hơn.

– Cảm ơn bạn!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *