Qua 3 ngày đầu tháng, “cơn bão” đã ập đến thị trường tiền mã hóa

Rate this post

Dù mới chỉ diễn ra trong ba ngày đầu tháng 8 nhưng thị trường tiền mã hóa đã phải đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là một tháng cực kỳ “sóng gió” đối với thị trường này.

Thứ hai (ngày 1 tháng 8)

Hôm thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã nộp đơn khiếu nại dân sự cáo buộc 11 người tham gia đã sáng lập và quảng bá nền tảng Forsage có liên quan đến một kế hoạch ponzi. Ước tính, tập đoàn này đã huy động được hơn 300 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Ponzi là một hình thức lừa đảo trong đó kẻ gian có kế hoạch sử dụng tiền từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư trước đó. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi hành vi gian lận không thể được duy trì nữa.

Sau 3 ngày đầu tiên của tháng, các làn sóng đã ập đến thị trường tiền điện tử - 1

Vào ngày 1/8, SEC đã đệ đơn kiện 11 người với cáo buộc liên quan đến dự án hợp đồng thông minh phi tập trung (Ảnh: CNBC).

Forsage tuyên bố là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung cho phép hàng triệu nhà đầu tư tham gia giao dịch trên chuỗi khối Ethereum, Tron và Binance. SEC cáo buộc rằng trong hơn 2 năm, nền tảng này đã hoạt động như một kế hoạch ponzi, trong đó các nhà đầu tư thu lợi nhuận bằng cách tuyển dụng người mới.

Trong đơn khiếu nại, SEC gọi Forsage là “một kế hoạch kim tự tháp điển hình và kế hoạch ponzi”. Đơn khiếu nại cũng cho biết thêm rằng cách chính các nhà đầu tư kiếm tiền từ Forsage là tuyển người mới.

“Như đơn kiện nêu rõ, Forsage là một kế hoạch ponzi quy mô lớn. Những kẻ gian lận sẽ không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách tập trung hóa kế hoạch này vào các hợp đồng thông minh và blockchain.” Carolyn Welshhans, đại diện của SEC, cho biết.

Thứ ba (2 tháng 8)

Công ty khởi nghiệp tiền điện tử Nomad đã bị đánh cắp gần 200 triệu đô la. Nomad là một cầu nối cho phép người dùng hoán đổi mã thông báo từ blockchain này sang blockchain khác.

Theo các chuyên gia bảo mật blockchain, cuộc tấn công được thực hiện bằng nhiều tài khoản khác nhau. Thậm chí, nhiều người khi phát hiện ra điều này đã “dở chứng” sao chép giao dịch của hacker và chỉ thay đổi địa chỉ ví rút tiền để trích xuất từ ​​Nomad.

Sau 3 ngày đầu tiên của tháng, các làn sóng đã ập đến thị trường tiền điện tử - 2

Vụ việc của Nomad được coi là vụ tấn công hỗn loạn nhất kể từ khi Web3 xuất hiện (Ảnh: Coinmash).

“Ngay cả khi không có bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào, bất kỳ người dùng nào cũng có thể sao chép giao dịch của tin tặc và thay thế địa chỉ ví rút tiền bằng địa chỉ của chính họ.

Không giống như các cuộc tấn công trước đây, sự cố Nomad đã trở thành một cuộc tấn công trong đó nhiều người dùng đã phá hủy hệ thống mạng ”, Victor Young, người sáng lập và là kiến ​​trúc sư trưởng của công ty khởi nghiệp tiền mã hóa tương tự, chia sẻ.

Sam Sun, một nhà nghiên cứu tại công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm, đã mô tả vụ tấn công là “vụ hack hỗn loạn nhất kể từ khi Web3 ra mắt”. Web3 là một phiên bản giả định trong tương lai của Internet, được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain hàng đầu.

Thứ tư (3 tháng 8)

Vào đêm thứ Ba và rạng sáng thứ Tư, một loạt ví “nóng” được kết nối với blockchain của Solana đã bị tấn công. Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, gần 8.000 ví kỹ thuật số đã được rút hơn 5,2 triệu đô la tiền điện tử, bao gồm cả đồng SOL và USDC. Tài khoản Twitter chính thức của Solana cũng xác nhận vụ tấn công.

Mã thông báo SOL của mạng Solana hiện là một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất, sau Bitcoin và Ethereum. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá trị của SOL đã giảm 8% chỉ trong 2 giờ sau vụ tấn công.

Sau 3 ngày đầu tiên của tháng, làn sóng tấn công thị trường tiền điện tử - 3

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ tấn công mạng Solana (Ảnh: CNBC).

Trao đổi với CNBC, Tom Robinson – chuyên gia từ Elliptic cho biết, nguyên nhân chính xác của vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, có vẻ như sự cố bắt nguồn từ một lỗ hổng trong phần mềm ví và không liên quan đến mạng blockchain của Solana.

Solana cho biết: “Các kỹ sư cũng như một số công ty an ninh đang tích cực điều tra nguyên nhân của sự cố này.

Hiện tại, Solana khuyến cáo người dùng nên sử dụng ví “lạnh” để có thể giữ tài sản của mình một cách an toàn.

Solana từng được coi là một trong những mạng hứa hẹn nhất trong thị trường tiền điện tử. Đây thậm chí còn được coi là một kẻ thách thức đối với Ethereum. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhà mạng này liên tục gặp phải hàng loạt sự cố cũng như khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự phân quyền của nó.

(Theo Dân Trí)

Sử dụng Bitcoin để thuê sát thủ giết chồng nhưng lại gặp đặc vụ FBI

Sử dụng Bitcoin để thuê sát thủ giết chồng nhưng lại gặp đặc vụ FBI

Các nhân viên FBI đã lần ra các hành vi phạm pháp với Bitcoin và bắt được người phụ nữ muốn giết chồng mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *