Quả ngọt từ những con người khéo léo

Rate this post

Thực hành văn hóa tôn trọng nhân dân, dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, công tác vận động quần chúng của cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương. phát triển, mức sống của nhân dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần. Đó là những trái ngọt có được khi thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Làm việc gì tốt thì việc gì cũng thành công!”.

Bài học 1: Làm việc thiện bằng trái tim

Bằng tấm lòng và kỹ năng tuyên truyền, vận động, những đảng viên làm công tác vận động quần chúng không chỉ giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn mà còn góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững; đảm bảo quốc phòng – an ninh …

UBND huyện Phước Long và ông Đào Minh Phúc thăm lại cây dừa ông Phúc vận động trồng ven kênh. Ảnh: HQ

Giúp mọi người thay đổi cách nghĩ và cách làm của họ

Hơn 20 chi hội viên, bằng uy tín và tài năng, bà Lâm Thị Dol (SN 1960) – Chi hội trưởng phụ nữ, người có uy tín trong đồng bào Khmer ấp Công Điền (xã Vĩnh Trạch, TP. . Bạc Liêu) đã góp phần tạo dựng niềm tin vững chắc của nhân dân đối với tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Những ngày đầu vào làm, chị phải đối mặt với nhiều thử thách, bởi đời sống của chị em phụ nữ trong ấp lúc bấy giờ đa phần là hộ nghèo, hơn 50% chị em là người dân tộc Khmer, việc liên hệ để tuyên truyền các chính sách của Bộ. Đảng và Nhà nước gặp trở ngại do nhận thức, tư tưởng lạc hậu của nhiều phụ nữ. Để mọi người hiểu và làm theo, bà Dol không quản ngại vất vả, dầm mưa dãi nắng đến từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà, tuyên truyền, vận động chị em tham gia ngôi nhà chung của Hội để thực hiện. kế hoạch hóa gia đình, không tham gia các tệ nạn xã hội, nỗ lực làm ăn vươn lên thoát nghèo… Chị thường xuyên đề xuất với Hội LHPN xã phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đồng thời để thi đua. sử dụng mọi nguồn lực giúp phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp với các tổ chức có uy tín và nhân dân trong ấp tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xóa bỏ các hủ tục, tiếp thu những điều tiến bộ trong văn hóa các dân tộc, kể cả việc hiến đất làm lộ ngõ.

Cách đây vài ngày, chị có ghé những hộ gia đình có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật để tìm hiểu, động viên rồi vận động các mạnh thường quân hỗ trợ. Sau đó, ba lần một tuần, cô tranh thủ đến chùa Kim Cầu để nghiên cứu tài liệu nhằm truyền đạt thêm thông tin cho các thành viên. “Khi muốn làm việc gì, dù nhỏ hay lớn, cán bộ, đảng viên chỉ nên xắn tay vào làm trước, làm gương cho mọi người noi theo. Có như vậy thì phong trào mới phát động, bà con mới tin và làm theo ”- phương châm làm việc rất tích cực của chị đã giúp nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân trong ấp ngày càng rộng mở. Nhân dân sống đoàn kết, hăng say lao động. tham gia các phong trào do địa phương phát động, kêu gọi, với sự chung tay góp sức của bà Dol và cộng đồng dân cư ấp Công Điền, xã Vĩnh Trạch đã hoàn thành mục tiêu thôn nâng cao vào tháng 8 năm 2022 và tiến tới xây dựng thôn kiểu mẫu.

Hai thập kỷ gắn bó với công tác cơ sở, khó khăn, thử thách không làm phai nhạt tâm huyết, tình cảm và ý chí hết lòng phục vụ nhân dân của người đảng viên người Khmer này. Số nhà và số điện thoại của Dol từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc để hội viên và người dân trong ấp tìm đến làm “điểm tựa” mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bà Lâm Thị Dol quyên góp tiền ủng hộ người già neo đơn.

Tài năng bình dân của người Đảng viên tóc bạc

Chuyện những cán bộ hưu trí từ chối cuộc sống an nhàn, nhàn hạ nhưng vẫn miệt mài làm công tác địa phương không phải là hiếm, nhưng đối với Đại tá Đào Minh Phúc (71 tuổi, ấp Hành Chính, thị xã Phước Long) thì mới thấy. , Huyện Phước Long), anh đã làm được những điều mà ngay cả lãnh đạo địa phương cũng phải nể phục.

Sau hàng chục năm công tác trong ngành Công an, khi ông Tám Phúc nghỉ hưu cũng là lúc huyện Phước Long được Trung ương chọn là 1 trong 5 địa phương xây dựng nông thôn mới của cả nước. Giai đoạn này, Phước Long vừa bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, vừa rút kinh nghiệm để có thể hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí đã đề ra. Mọi việc mới bước đầu, huyện rất cần những đảng viên, cán bộ lão thành, có nhiều tâm huyết, kinh nghiệm để hỗ trợ cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Và ông Tám Phúc là một trong những nhân vật được đích thân Bí thư Huyện ủy mời tham gia mặt trận mới.

Không ngần ngại, anh Phúc bắt tay vào vận động, làm đường giao thông nông thôn tại địa phương. Phong trào lúc này đang phát triển sôi nổi, người dân Phước Long người có đất thì hiến đất, người có tiền quyên góp, vật tư, ngày công, hối hả từ sáng đến tối trên những con đường NTM. Có những con đường ở vùng sâu, vật liệu xây dựng không vận chuyển được, trong khi mọi người bắt đầu nản chí thì người đảng viên tóc bạc đã có một quyết định táo bạo: Chia cát đá cho vào bao, xâu lại. bằng xe máy qua con đường ngoằn ngoèo đến điểm tập kết để bác chủ pha hồ đổ dal. Tâm huyết và tấm gương của anh đã khơi dậy sức mạnh to lớn của các tầng lớp nhân dân góp phần đưa huyện sớm về đích nông thôn mới, xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Với tấm lòng của một cựu chiến sĩ công an “quên mình vì nước, vì dân phục vụ”, ông Phúc còn vận động xây dựng hàng chục căn nhà tình đồng đội, nhà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn về ở. Quốc gia. các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Năm 2013, chứng kiến ​​cảnh gia đình công an viên Nguyễn Văn Đại (xã Vĩnh Phú Tây) còn nhiều khó khăn, phải ở trên đất người, ông Phúc đã phát động các thành viên Câu lạc bộ Công an hưu trí đóng góp tiền của, tranh thủ các mạnh thường quân, vận động chủ đất. mua lại nền, sau đó xây nhà cho ông Đại. Sau đó không lâu, những ngôi nhà mơ ước của gia đình anh: Nguyễn Văn Đệ, Ngô Chiêu Khoa, Đoàn Tấn Lộc, … đã hoàn thành, mỗi căn có giá trị từ 70 đến hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2022, ông Phúc đã xây 4 tổ ấm cho đồng đội gặp khó khăn. Trước đây, việc vận động xây dựng căn nhà tình thương trị giá tới 120 triệu đồng không hề đơn giản nhưng anh Phúc đã làm bằng chính cái tâm trong sáng của mình.

Có những lúc gia chủ và họ hàng hai bên nghèo quá không góp được đồng nào, anh Phúc phải tính toán từng viên gạch, bao xi măng… xoay xở mới đủ tiền xây nhà. Người kinh doanh vật liệu xây dựng thấy được tấm lòng của anh nên đã quyên góp thêm tiền và vật dụng. Không chỉ vận động xây nhà cho người nghèo, anh còn giúp địa phương làm đường kiểu mẫu, trồng cây xanh, hoa kiểng cho các xã; đi xin hàng nghìn cây dừa trồng ven kênh để bà con nghèo được hưởng sản lượng hàng năm …

Thanh Hải – Tú Quyên

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *