Quá nhiều nguồn tin rò rỉ thông tin điện thoại của sản phụ tại Bệnh viện Từ Dũ

Rate this post

Khám sản tại Bệnh viện Từ Dũ.

KHPTO – Thông tin cá nhân của thai phụ có thể được tìm thấy trong các dịch vụ qua tổng đài đặt lịch khám, chữa bệnh; giao dịch tiện ích không dùng tiền mặt; thông qua các hệ thống mà bệnh viện báo cáo theo quy định với cơ quan chủ quản khi có yêu cầu …

Số điện thoại của mẹ thường được lưu trong hồ sơ bệnh án để tiện liên hệ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc rò rỉ thông tin thai sản có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, mỗi bệnh viện đều có các hệ thống cung cấp cho người bệnh những tiện ích như thông tin cho người bệnh về diễn biến trong quá trình điều trị, nhất là khi sinh, trước và sau phẫu thuật; Trường hợp trẻ nhập viện cấp cứu sơ sinh nhưng người nhà không tiếp cận được…

Điều này giúp các thành viên trong gia đình nhanh chóng tiếp cận thông tin và gia đình vui vẻ.

Bên cạnh đó, thông tin cá nhân có thể nằm trong các dịch vụ thông qua tổng đài đặt lịch khám chữa bệnh; giao dịch tiện ích không dùng tiền mặt; thông qua các hệ thống mà bệnh viện báo cáo theo yêu cầu với các cơ quan chủ quản khi có yêu cầu.

Hoặc có thể chính khách hàng cung cấp thông tin cho đơn vị cung cấp dịch vụ khuyến mại trong và ngoài bệnh viện.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, hồ sơ bệnh án thường được quản lý rất chặt chẽ, chỉ những người có trách nhiệm mới được tiếp cận hồ sơ.

BS Trần Ngọc Hải, PGĐ Bệnh viện Từ Dũ

Nhưng trong quá trình hoạt động (đóng mộc, chuyển hồ sơ, chuyển viện), một số công ty mà bệnh viện thuê trong quá trình chuyển đi cũng là nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin cá nhân bệnh nhân.

Cùng với đó, sự dễ dãi của bệnh nhân và nhân viên y tế một số khoa khiến thông tin cá nhân của thai phụ bị lộ.

“Thông tin bị rò rỉ từ quá nhiều nguồn. Ngay sau khi phát hiện sự việc, bệnh viện đã họp với các bác sĩ, hộ sinh, trưởng khoa, phòng để tăng cường công tác an ninh, đặc biệt là danh sách khách hàng ”, bác sĩ Trần Ngọc Hải cho biết.

Theo bác sĩ Hải, bệnh viện yêu cầu nhân viên nâng cao ý thức cảnh giác, không nhân nhượng trong công tác an ninh để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bắt đầu từ hôm nay, bệnh viện triển khai mã hóa toàn bộ số điện thoại của bệnh nhân trên hồ sơ bệnh án.

Bác sĩ Hải khẳng định thêm, trong vòng 12 giờ, bệnh viện xây dựng công nghệ này để bảo mật thông tin bệnh nhân, cũng như tăng cường các quy trình bổ sung; Phân quyền truy cập vào dữ liệu, ai làm việc trong lĩnh vực nào sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu.

Hiện nay, Bệnh viện Từ Dũ đã có quy trình bảo mật hoặc phân quyền truy cập thông tin thai phụ bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ bệnh án.

Các cấp được phân công rất rõ ràng, từ giám đốc, phó giám đốc được phân công phân khúc nào được tiếp cận phân khúc đó và cả bộ phận chức năng.

Mọi hợp đồng của công ty khi làm việc với bệnh viện đều cam kết bảo mật, nếu vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết, qua rà soát không phát hiện đối tượng “hack” phần mềm, các công ty (ngân hàng, bưu điện, tổng đài) vẫn cam kết không cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba.

Có hay không việc lộ thông tin sản phụ ra bên ngoài bắt nguồn từ bệnh viện? Bác sĩ Trần Ngọc Hải cho biết: Chưa thể xác định lỗi từ phía bệnh viện. Nếu phát hiện nhân viên làm lộ thông tin bệnh nhân, bệnh viện sẽ xin lỗi và cho phép nhân viên đó tiết lộ thông tin nghỉ việc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *