Quá tải bệnh nhân đột quỵ, hội chẩn và điều trị cho thế giới thông qua robot

Rate this post

Sáng 15/9, chương trình Đào tạo Y khoa liên tục CME “Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ – Từ lý thuyết đến thực hành” do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ tổ chức đã thu hút hàng nghìn khách hàng tham dự. Hàng trăm chuyên gia trong và ngoài nước (Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia…) tham gia. Nhiều kiến ​​thức mới nhất trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ được chia sẻ và cập nhật.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, đột quỵ hiện đang là vấn đề nóng trong toàn xã hội. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và khoảng 20% ​​trong số đó tử vong. Đáng chú ý, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng khi xảy ra ở độ tuổi từ 45-50.

Quá tải bệnh nhân đột quỵ, hội chẩn và điều trị ra thế giới nhờ robot - Ảnh 1.

Robot Corindus can thiệp đột quỵ hiện đại vừa được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ đưa vào sử dụng.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, GS-TS-BS Lương Ngọc Khuê đánh giá, chương trình đào tạo thường xuyên này không chỉ là cơ hội để các bác sĩ trẻ cập nhật kiến ​​thức khoa học chuyên môn mới, mà còn rất có ý nghĩa đối với “bức tranh” toàn cảnh hiện nay của tiếp nhận và điều trị đột quỵ ở nước ta, đặc biệt là định hướng phối hợp xây dựng mạng lưới cấp cứu, can thiệp đột quỵ cho các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước.

Nhân dịp này, với mong muốn mang đến chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ đã đầu tư và đưa vào sử dụng một công nghệ hiện đại hơn là Robot Corindus can thiệp mạch. Đây là robot hiện đại nhất Đông Nam Á thời điểm hiện tại (được FDA và CE chứng nhận sử dụng trong can thiệp DSA).

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ cho biết, Robot Corindus có nhiều ưu điểm: Chính xác; hỗ trợ bác sĩ thực hiện các ca can thiệp mạch máu kỹ thuật cao trong thời gian nhanh nhất; giảm 95% liều bức xạ đối với bác sĩ thực hiện các thủ thuật can thiệp và 21% đối với bệnh nhân; giảm tác động của áo chì và tư thế đứng, giảm chấn thương cột sống cho bác sĩ thực hiện thủ thuật chính và bác sĩ chuyên khoa có thể ngồi thoải mái trong phòng điều khiển để điều khiển hoạt động của cánh tay robot trong phòng can thiệp, đặc biệt hiệu quả trong các ca can thiệp phức tạp.

Đặc biệt, trong tương lai, với tính năng điều khiển từ xa (qua internet), Robot Corindus giúp đạt tiêu chuẩn chất lượng can thiệp cho bệnh nhân trên toàn cầu, giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế về địa lý. , kết nối với các bệnh viện hàng đầu trên thế giới đang sử dụng robot Corindus để can thiệp mạch (tính năng điều khiển từ xa trên robot Corindus). Khi đó, cánh tay robot tại bệnh viện sẽ được kết nối với trạm điều khiển của một bệnh viện, các bệnh viện khác cũng được trang bị hệ thống Robot Corindus của Châu Âu / Mỹ / Nhật, nơi các bác sĩ có thể trực tiếp giao tiếp. chẩn đoán và điều khiển các cánh tay robot để thực hiện các kỹ thuật can thiệp mạch phức tạp.

Quá tải bệnh nhân đột quỵ, hội chẩn và điều trị ra thế giới nhờ robot - Ảnh 2.

Hàng trăm chuyên gia, bác sĩ trong và ngoài nước cập nhật kiến ​​thức, chuyên môn sáng 15/9

Sau hơn 3 năm hoạt động, Bệnh viện SIS Cần Thơ đã khám và điều trị cho hơn 189.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 82.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tai biến mạch máu não, đa số ở các tỉnh. Miền Tây cũng như các vùng khác của đất nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *