Quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu bằng hệ thống nhận dạng tự động

Rate this post

Tự động nhận dạng, tránh va chạm

Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) là hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải được sử dụng để xác định thông tin giữa tàu được trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài. trong phạm vi phủ sóng của VHF.

AIS cho phép các tàu chủ động chia sẻ thông tin của mình với các tàu, đài phát thanh ven biển hoạt động trong vùng lân cận, các trạm giám sát và quản lý tàu (VTS) và các cơ quan quản lý. Đang chuyển hàng.

Quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu bằng hệ thống nhận dạng tự động

Được trang bị AIS giúp dễ dàng xác định chướng ngại vật để điều khiển tàu tránh va chạm. Hình minh họa

Thông tin cho Hệ thống Giám sát và Quản lý Tàu (VTS) dựa trên thông tin thu được từ AIS, Radar và Hệ thống Vệ tinh Định vị (GPS). Dữ liệu thu thập từ các mô-đun được đóng gói thành một thông báo (60 byte), được điều chế bằng phương pháp ký tự khóa tối thiểu (GMSK) và được gửi đến trung tâm qua băng tần VHF. Tại trung tâm, thông tin của tàu được xử lý và hiển thị trên bản đồ số. Với giao diện trực quan, trung tâm có thể quản lý và giám sát thông tin, đồng thời có thể gửi thông tin trở lại tàu.

Cụ thể, hệ thống này bao gồm các thành phần cơ bản sau: Thiết bị AIS là thành phần kỹ thuật được lắp đặt trên tàu biển, có chức năng nhận và truyền các bản tin AIS. Trạm bờ AIS là thành phần kỹ thuật được lắp đặt trên bờ, có chức năng thu nhận các bản tin AIS phát ra từ các thiết bị AIS; Xử lý, lưu trữ tạm thời và truyền về trung tâm dữ liệu AIS; phát thông tin đến các thiết bị AIS (nếu có).

Trung tâm dữ liệu AIS là thành phần kỹ thuật trên bờ có chức năng thu nhận các bản tin AIS từ trạm bờ AIS; Lưu trữ, xử lý và cung cấp thông tin AIS cho người sử dụng thông qua môi trường Internet.

Do đó, thông qua màn hình giám sát trực quan, sinh động trên bản đồ điện tử, người sử dụng có thể theo dõi, quan sát hành trình tàu ra / vào cảng. Đồng thời, có thể kiểm tra vị trí, tốc độ, hướng di chuyển … của bất kỳ con tàu nào xuất hiện trên bản đồ, từ đó kịp thời điều hành và quyết định chính xác việc tàu ra / vào cảng, giảm thiểu tối đa . nhiều vụ va chạm trên biển.

Đối với thuyền trưởng trên tàu thủy, nó sẽ hỗ trợ họ dễ dàng xác định mọi chướng ngại vật phía trước trong mọi tình huống và mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo để thuyền trưởng kịp thời xử lý. Đồng thời, phát hiện mục tiêu ở cự ly khá xa giúp thuyền trưởng biết đâu là núi đá, bờ đảo, đất liền, tàu thuyền cơ động; Xác định hướng di chuyển rõ ràng để tránh va chạm dẫn đến tai nạn.

Với các tính năng này, thông tin AIS được khai thác và sử dụng cho mục đích hỗ trợ an ninh an toàn, điều tra tai nạn, tìm kiếm cứu nạn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải. và đường thủy nội địa; Phòng ngừa ô nhiễm môi trường từ tàu biển và phục vụ công tác quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải và đường thủy nội địa.

Trang bị AIS trên xe VR-SB theo lộ trình

Theo đại diện Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, để đảm bảo tàu thủy cấp VR-SB hoạt động an toàn, cần trang bị AIS theo tuyến quy định.

Quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu bằng hệ thống nhận dạng tự động

AIS. Trang thiết bị

Theo đó, tàu khách hoạt động trên tuyến từ bờ ra các đảo hoặc giữa các đảo, phà cấp VR-SB phải được vô hiệu hóa tại lần kiểm tra gần nhất hàng năm.

Tàu có động cơ cấp VR-SB với tổng công suất 500 GT

Theo quy định của pháp luật, chủ tàu, chủ phương tiện, thuyền trưởng có trách nhiệm duy trì hoạt động của thiết bị AIS lắp đặt trên tàu trên cơ sở 24/7 để truyền các bản tin AIS theo đúng chức năng đã thiết kế. của thiết bị. Trường hợp thiết bị AIS bị hư hỏng phải báo ngay cho Cục Hàng hải hoặc Cục Đường thủy nội địa thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Trường hợp thay đổi các thông tin liên quan đến mã nhận dạng của tàu, tên tàu, số IMO (nếu có), cấp hiệu (nếu có), loại tàu, kích thước tàu (chiều dài, chiều rộng, v.v.)) phải thông báo ngay cho Cục Hàng hải hoặc Cục Đường thủy nội địa trực thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Đồng thời ghi nhật ký vận hành, khai thác thiết bị AIS vào sổ nhật ký của tàu.

Cảng vụ đường thủy nội địa trực thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có trách nhiệm quản lý, khai thác thông tin AIS của tàu biển hoạt động trong vùng nước cảng, đường thủy nội địa và đường thủy nội địa.

Cùng với đó, thường xuyên sử dụng thông tin AIS để giám sát tốc độ, hướng đi, vị trí của tàu thuyền hoạt động trong vùng nước cảng, bến thủy nội địa và đường thủy nội địa trong phạm vi quản lý. Quản lý, vận hành các trạm bờ AIS để tiếp nhận, khai thác và chia sẻ thông tin AIS của các tàu hoạt động trong phạm vi quản lý.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *