Quản lý quy hoạch phải khoa học, khách quan

Rate this post

(KTSG Online) – Hiện nay, trong công tác quy hoạch đang có tình trạng doanh nghiệp bất động sản tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng đô thị cho một số tỉnh, thành phố. Về thu hút nguồn lực và xã hội hóa, điều này giúp giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế sẽ khó đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng vì lợi ích của các nhà tài trợ.

Hiện trường vụ phá rừng ở xã Tà Nung, Đà Lạt. Ảnh tư liệu: TTXVN

Lập kế hoạch còn là cách con người suy nghĩ để đưa ra các chiến lược phát triển, sắp xếp, bố trí các vấn đề trong đời sống xã hội. Mỗi nét vẽ trên bản vẽ sẽ trở thành cơ sở chính sách pháp lý với vị trí và quy mô cho các dự án hình thành và hoạt động trên địa bàn sau này.

Quan trọng hơn với quy hoạch là hiệu ứng còn lại đối với các thực thể vật chất, cụ thể là các dự án, công trình sau khi hoàn thành có ảnh hưởng đến con người, kinh tế – xã hội, văn hóa lâu dài, thậm chí là vĩnh cửu. Yếu tố quyết định thành công hay thất bại trong phạm vi rộng. Nếu làm tốt thì vừa đảm bảo tính khả thi, vừa thu hút được nguồn lực, vừa phát triển bền vững. Ngược lại, có thể hủy hoại môi trường sống, mồ hôi, tiền bạc, công sức và giá trị tích lũy sau nhiều năm.

Người viết tham dự hội thảo quy hoạch khi nghe một tiến sĩ nước ngoài nói rằng những bài học đau xót trong lịch sử phát triển đô thị đã nhắc nhở không chỉ các chuyên gia mà cả các nhà quản lý về tầm quan trọng của phát triển đô thị. quan trọng trong việc lập kế hoạch. Thi công không tốt thì phí hàng chục. Thiết kế sai, hàng trăm thiệt hại. Quy hoạch không đúng hoặc bị thao túng theo ý muốn của từng địa phương thì tác động vô cùng lớn và thiệt hại là không thể tả.

Các nước phát triển trên thế giới đặc biệt coi trọng công tác quy hoạch để đảm bảo tính khoa học và dân chủ. Tài năng lập kế hoạch là cần thiết với sự hợp tác chặt chẽ của các học giả, nhà nghiên cứu, nhà kinh tế, nhà giáo dục, nhà sử học, nhà khí tượng học, thiên văn học, nhà địa lý học, nhà xã hội học và thậm chí cả các nghệ sĩ có liên quan. thay vì giao nó cho một tổ chức tư vấn hoặc kiến ​​trúc sư duy nhất. Các khoản chi cho việc này, phần lớn sử dụng vốn ngân sách, độc lập, khách quan, theo chủ trương của Nhà nước và của đại đa số nhân dân.

Tính khoa học trong quy hoạch thể hiện ở sự nỗ lực khảo sát, điều tra, tập hợp trí tuệ của nhiều người. Quyền dân chủ với quy hoạch là tổ chức phản biện và lắng nghe ý kiến ​​của nhân dân trong phạm vi nghiên cứu, không chỉ kịp thời phát hiện những bất cập mà còn tạo động lực cho quần chúng tích cực đóng góp vào các vấn đề. quan trọng về mặt xã hội.

Thực tế ở nhiều đô thị nước ta không thiếu những quy hoạch ngắn hạn, chắp vá, thiếu cân đối. Ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ngập nước … Cơ sở hạ tầng mới xây dựng lạc hậu, cầu đường chưa đưa vào sử dụng lâu ngày, quá tải, ùn tắc giao thông.

Lâm Đồng cũng là một trong những địa phương nhận kinh phí lập quy hoạch cũng có những bất cập. Vùng ven có tình trạng phân lô bán nền với nhiều dự án, công trình không phù hợp để phát triển bền vững. Khu vực nội thành như Đà Lạt đồi núi nhưng ngập nặng ở khu vực trung tâm, nhiều nơi nước ngập sâu gần 1m. Đáng chú ý với địa hình đồi núi nhưng mưa vẫn không tiêu kịp, chưa giải quyết xong điểm ngập cũ thì lại phát sinh thêm điểm ngập mới.

Trước đó, thành phố này từng bị cảnh báo thiếu nước sinh hoạt, tắc đường phải lắp đèn tín hiệu, không còn danh hiệu “thành phố không đèn giao thông”.

Những năm gần đây, Đà Lạt tiến hành chỉnh trang đô thị, bê tông hóa khu trung tâm không chỉ phá vỡ cảnh quan kiến ​​trúc mà còn ảnh hưởng xấu đến môi trường, di sản, giảm không gian xanh, mạch nước ngầm, không gian thoát nước. nước mặt và chất lượng cuộc sống của người dân.

Cách đây hơn 90 năm, các kiến ​​trúc sư người Pháp quy hoạch Đà Lạt khi khảo sát, tính toán đã cảnh báo nguồn nước ngầm chỉ đủ cung cấp cho 120.000 dân. Thống kê cho thấy, Đà Lạt hiện có hơn 300.000 dân, mỗi năm đón khoảng 5 triệu lượt khách du lịch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào các ngày cuối tuần, lễ tết, nhất là khu vực trung tâm Hòa Bình – Hồ Xuân Hương.

Thành phố này có tổng diện tích tự nhiên khoảng 393 km² với tình trạng ngập lụt nặng nề, thiếu nước sinh hoạt, giao thông tắc nghẽn ở khu vực trung tâm với quá nhiều công trình xây dựng, nhà cao tầng kèm theo dịch vụ và lưu trú nên. mọi thứ đều tập trung ở đây.

Mở rộng phạm vi xây dựng, bê tông hóa nhiều di sản đã mất bằng không gian văn hóa nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần. Trước đây, dù dân số chỉ khoảng 70.000 người nhưng trên đường Trương Công Định đã có 4 rạp chiếu phim gồm Hòa Bình, Ngọc Lan, Ngọc Hiệp và một rạp chiếu phim khác. Sau đó, 3 rạp chiếu phim đã bị phá bỏ để xây dựng khách sạn và cao ốc.

Lo lắng rằng với quy hoạch và thiết kế đô thị Đà Lạt được công bố sẽ làm thay đổi hẳn bộ mặt của khu vực trung tâm vốn đã đông đúc, quá tải người và phương tiện, bê tông hóa các công trình xây dựng lấn chiếm thành phố. di sản, giảm không gian xanh và không gian công cộng.

Dấu tích của nhà hát Hòa Bình tồn tại từ thế kỷ trước là ký ức gắn bó với bao thế hệ người dân và du khách có thể tháo dỡ để xây dựng thành một tổ hợp đa chức năng.

Hồ Xuân Hương có diện tích hơn 6 ha cũng là khu vực dành cho các công trình dịch vụ, du lịch và khách sạn. Khu chỉnh trang đô thị có diện tích gần 9,2 ha với mục tiêu hình thành khu dân cư kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp dịch vụ và vui chơi giải trí.

Dinh Thống đốc trên đồi thông hay còn gọi là khu đồi Dinh rộng 4,43 ha vừa là khu di tích vừa là mảng xanh còn lại của khu trung tâm có tuổi thọ 112 năm kể từ năm 1910 gắn liền với lịch sử Đà Lạt mang tên danh mục cần bảo tồn đặc biệt cũng được đưa vào phương án di dời hoặc chọn phương án nâng lên 28m so với vị trí ban đầu để phục vụ xây dựng tổ hợp khách sạn 10 tầng với nhà hàng, khu thương mại, trung tâm hội nghị. quốc tế 1.500 chỗ.

Vào thời điểm công bố quy hoạch và thiết kế khu đô thị mới này, dư luận và giới chuyên môn đã lên tiếng phản đối các quy hoạch được đưa ra đều hướng đến việc xây dựng một tổ hợp khách sạn và dịch vụ đồ sộ. Nhà cao tầng lấn chiếm toàn vẹn không gian của Đồi Dinh.

Đồi Dinh được coi là khu đất “vàng”, có vị trí “địa lợi”, cao nhất khu vực trung tâm Hòa Bình, nếu xây khách sạn 10 tầng với khối lượng lớn trên đỉnh đồi thì sẽ mất công. đặc điểm cảnh quan của thành phố. Thị xã đà lạt. Ngoài ra, có ý kiến ​​cho rằng các phương án thiết kế, quy hoạch đô thị này thực chất đã được lồng ghép vào các dự án bất động sản. Nếu xây dựng khách sạn đồ sộ này sẽ làm hỏng cảnh quan kiến ​​trúc, giá trị vốn có và công trình di tích của đồi Dinh.

Ngoài ra, một số tồn tại khác liên quan đến quy hoạch khu trung tâm là đất ở trên đồi núi có độ dốc khá lớn nằm giữa đường Hà Huy Tập và Lương Thế Vinh, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hay quy hoạch công viên trong khu đất ở đã ổn định đến nay đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, khu vực dọc mặt tiền đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Mở các khu dân cư, xây dựng nhà ở trên địa hình có độ dốc khá cao, vừa khó khăn về sinh hoạt cũng như giao thông. Khu trung tâm sầm uất do bê tông hóa mở rộng, nay tiếp tục sử dụng đất rừng để xây dựng công trình càng thu hẹp không gian chung, không gian xanh.

Những khu dân cư ổn định với các công trình xây dựng, khách sạn, nhà liền kề nếu phải giải tỏa để làm công viên sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Hoặc đến nay khu vực này thuộc quy hoạch công viên hoặc các loại đất khác, sẽ khó xin phép xây mới, xây lại nhà xuống cấp, người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất ở.

Trong một không gian vốn đã chật hẹp, lại không đủ điều kiện để xây dựng những công trình lớn vượt giới hạn cho phép, nhà cao tầng chắc chắn sẽ quá tải và kéo theo hàng loạt hệ lụy. Ví dụ, trên một tuyến đường hạn chế phục vụ 2.000 phương tiện nhưng toàn bộ lưu lượng tập trung đến 10.000 phương tiện thì chắc chắn sẽ xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, hiệu quả kinh tế bị tiêu cực.

Một thành phố hay khu đô thị bị ngập nặng, thiếu nước, xe cộ qua lại đông đúc, không gian công cộng chật chội thì dù có nhiều nhà cao tầng, khách sạn san sát nhau cũng không thể coi là nơi đáng sống, văn minh hiện nay. vĩ đại. Quy hoạch và thiết kế đô thị cần thực chất với tầm nhìn dài hạn, thay vì tập trung vào chỉnh trang và tích hợp các dự án bất động sản.

Đà Lạt có thể cải tạo để phát triển, nhưng không nên phá thêm không gian xanh, cảnh quan, kiến ​​trúc, di sản, khu trung tâm vốn nhỏ, mất gần hết không gian chung thì quá sức chịu đựng. không thể chịu được nhu cầu quá lớn.

Nên rà soát lại quy hoạch xem có bất cập, chồng chéo, bố cục chưa hợp lý không để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Khu trung tâm chỉ xem xét cho phép đầu tư dự án theo hướng hài hòa và phát triển bền vững. Có thể xây dựng các công trình cao tầng ở ngoại thành, vừa mở rộng dân cư cho khu trung tâm, vừa phát triển các đô thị vệ tinh cho ngoại thành.

Kiểm tra mặt bằng từng lưu vực, khu vực, dân số, nước thải, nước mưa để tính toán khơi thông dòng chảy chống ngập. Ưu tiên tận dụng địa hình để nước tự chảy, hướng ra ngắn nhất. Nạo vét rác, khôi phục hệ thống suối, vùng trũng dẫn nước, trữ nước.

Nâng cao khả năng trữ nước, cung cấp nước sinh hoạt cho khu vực trung tâm. Ở những nơi công cộng, công viên, khu vui chơi, thay vì đổ bê tông nên tạo thêm mảng xanh, bồn hoa, thảm cỏ vừa tạo cảnh quan vừa là nơi hút nước. Trong xây dựng các công trình công cộng ngoài trời, cần cân nhắc sử dụng các vật liệu có độ hút nước cao, hút nước xuống đất.

Trước khi thiết lập các khu dân cư dày đặc, các tòa nhà chồng chéo hoặc các trung tâm thương mại, hãy nghĩ đến các nhu cầu cơ bản của con người – thoát nước, cấp nước, giao thông.

Đà Lạt có những nét đặc trưng riêng với khí hậu, cảnh quan, kiến ​​trúc, di sản trong một bức tranh lập thể với âm nhạc du dương và những tác phẩm nghệ thuật có hồn. Cần phải nỗ lực thể hiện đặc trưng đó trong quy hoạch và thiết kế đô thị, lấy giá trị cốt lõi lâu dài làm chủ đạo.

Thận trọng với quy hoạch, thiết kế đô thị mới và không đánh đổi cảnh quan, kiến ​​trúc, bản sắc, môi trường, di sản cho các công trình bê tông cốt thép vô hồn. Nếu sai sót dẫn đến cái giá phải trả rất đắt, lãng phí khôn lường, thiệt hại không thể khắc phục.

Nguồn kinh phí tư nhân cho quy hoạch có hạn, khó ai mà tự nhiên không cho gì nếu không có điều kiện, dễ dàng dư luận đã định hướng ngầm. Nên thiết lập một cơ chế giám sát dân chủ, một cơ chế tham gia và thực thi có hiệu quả vào công tác quy hoạch, loại bỏ tận gốc những khiếm khuyết dựa trên ý chí của địa phương và cá nhân, như các nước phát triển đã làm thành công. nhân công.

Sử dụng ngân sách kế hoạch khoa học, khách quan, công bằng trong cạnh tranh và thu hút các nguồn lực, đúng quy định của pháp luật. Luật Xây dựng 2014 tại Điều 19 đã được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 35/2018 / QH14 và Luật số 62/2020 / QH14 quy định “Nhà nước bảo đảm kinh phí xây dựng theo quy định của pháp luật. kế hoạch thi công”.

Khoản 1 và khoản 2 Điều 12 Luật Quy hoạch đô thị 2009 quy định kinh phí lập và thực hiện quy hoạch đô thị bao gồm kinh phí từ ngân sách Nhà nước để lập và thực hiện. quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết không thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức kinh doanh. Kinh phí của tổ chức, cá nhân được sử dụng để lập dự án đầu tư xây dựng theo hình thức kinh doanh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *