Quang Liêm nhanh chóng thắng kỳ thủ số bảy thế giới

Rate this post

Châu MỹKỳ thủ Lê Quang Liêm đã thắng ván thứ hai liên tiếp tại FTX Crypto Cup, với tỷ số 2,5-0,5 trước tay vợt hạng bảy thế giới Anish Giri vào ngày 20/8.

Cũng giống như ở chặng chính đầu tiên của Champions Chess Tour 2022 tại Oslo hồi tháng 4, Quang Liêm lại gặp Giri ở vòng áp chót tại Miami. Kết quả lần này cũng giống như cách đây 4 tháng, khi tay vợt số một Việt Nam thắng hai ván đầu, sau đó hòa ván ba để kết thúc trận đấu sớm một ván.

Quang Liêm (phải) trong trận đấu với Giri ngày 20/8 tại Miami, Florida, Mỹ. Hình ảnh: Chụp màn hình

Giri hiện đang xếp thứ bảy trong thế giới cờ tiêu chuẩn, nhưng anh chỉ đứng thứ 20 trong cờ nhanh. Cầm quân trắng ở ván đầu tiên, tay vợt số một người Hà Lan thử nghiệm ngay khi mở tỷ số, nhưng đây là một sai lầm. Quang Liêm thể hiện khả năng tính toán tốt hơn khi giành lợi thế hoàn toàn 1 xe sau đường nước chiến thuật, để rồi giành chiến thắng ở ván đầu tiên.

Trong ván thứ hai, Giri đã cố gắng một lần nữa nhưng không mang lại lợi thế nào. Quang Liêm dần thay quân mang ngựa về cuối trận khiến kỳ thủ 28 tuổi không thể chống đỡ.

Kịch bản trận đấu diễn ra giống như ngày 19/8, khi Quang Liêm đánh bại thần đồng người Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa. Dù vẫn chấp nhận rủi ro ở ván thứ 3 nhưng Giri không thể thắng mà chỉ để hòa, không đủ để xoay chuyển tình thế.

Quang Liêm thắng trận sớm ở vòng đấu, kiếm thêm 7.500 USD tiền thưởng, đồng thời vượt qua chính Giri để về thứ tư tại giải, xếp sau Magnus Carlsen, Alireza Firouzja và Praggnanandhaa. Qua sáu ván đấu, kỳ thủ Thành phố Hồ Chí Minh thắng ba, thua ba ván, kiếm được 22.500 USD tiền thưởng.

Dù không còn cơ hội vô địch nhưng Quang Liêm vẫn có thể kiếm thêm 7.500 USD tiền thưởng nếu thắng tay vợt trẻ số một người Mỹ Hans Niemann ở lượt đấu cuối, bắt đầu lúc 23h Chủ nhật, 21/8, theo giờ Hà Nội. Niemann đã thua cả sáu trận đầu tiên và không giành được một điểm nào.

Xuân Bình

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.