Quảng Trị: Chủ động khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Rate this post

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục cũng như gia tăng áp lực cho giáo viên và nhà trường. Trước mắt, để khắc phục tình trạng này, các trường đã chủ động, linh hoạt trong việc bố trí giáo viên, ghép lớp … để đảm bảo chương trình.

Chú thích ảnh
Cô giáo Nguyễn Thị Tân Diện dạy môn Tin học cho học sinh Trường Tiểu học Bản 2, Thuận (xã Thuận, huyện miền núi Hướng Hóa).

Chạy “hụt hơi” để dạy

Buổi trưa sau khi tan học ở bản Húc Thượng, cô giáo Trần Thị Hà My (28 tuổi), giáo viên tiếng Anh, Trường tiểu học Húc (xã Húc, huyện miền núi Hướng Hóa) vừa ăn cơm vội vừa chạy xe máy. đến trường Hồ Lễ rất xa. Cũng may hôm nay thời tiết đẹp nên việc đi lại không gặp nhiều khó khăn, còn những ngày mưa thì con đường này chỉ có thể đi bộ.

Cô giáo Hà My tâm sự: “Ở Trường Tiểu học Thê Húc, tôi là giáo viên dạy tiếng Anh duy nhất, trường thiếu giáo viên nên phải dạy tất cả các điểm trường. Khó khăn nhất là việc di chuyển giữa các trường do thiếu giáo viên”. Địa hình đồi núi, đường sá đi lại không thuận tiện, ngày nắng thì đi xe máy, trời mưa thì phải cuốc bộ hơn 3 tiếng đồng hồ mới đến nơi … “

Trường Tiểu học Húc hiện có 7 điểm trường với tổng số 555 học sinh, trong đó trên 98% là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Ngoài trường ở khu trung tâm còn có các trường ở các thôn, bản khác như: Húc Vân, Tà Rừng, Cự Đồng, Tà Cú, Húc Thượng, Hộ Lễ. Các điểm trường đều nằm trên địa bàn miền núi, đi lại khó khăn, khoảng cách giữa các trường trung bình trên 3km. Đặc biệt, điểm trường thôn Hộ Lễ cách khu trung tâm hơn 10km, ngay một trận mưa nhỏ cũng khiến đường trơn trượt, lầy lội.

Hiện nay, khi không có giáo viên dạy thêm, nhà trường phải thực hiện giải pháp trước mắt là ghép học sinh tại các điểm trường để đảm bảo công tác giảng dạy. Trong đó, môn Tiếng Anh và Tin học được rút ngắn từ 7 trường xuống còn 5 trường để thuận tiện cho công tác giảng dạy. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời mà các trường đưa ra. Về lâu dài, vẫn phải bổ sung định mức giáo viên để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Thầy giáo Đoàn Văn Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Húc cho biết: Năm học 2022-2023, theo chương trình dạy học mới, ở lớp 3, 2 môn Tin học và Tiếng Anh đã được đưa vào học chính khóa. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học ở các trường xa trung tâm gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, trường chỉ có một giáo viên dạy Tin học và một giáo viên tiếng Anh, nhưng phải dạy tới 7 điểm trường nên việc đi lại của giáo viên rất khó khăn, gây nhiều áp lực cho giáo viên.

Riêng bộ môn Tin học, cơ sở vật chất còn rất thiếu, ngoại trừ điểm trường chính, hầu hết các trường đều chưa có máy vi tính. Hiện nhà trường đang sử dụng bàn phím cũ để giáo viên dạy học sinh làm quen với bàn phím. Nhưng về lâu dài, trường cần thêm 3 giáo viên dạy Tin học, Tiếng Anh và Khoa học kỹ thuật; đầu tư nhiều hơn về máy móc để đảm bảo chất lượng, chương trình giảng dạy.

Cần thêm giáo viên mới

Trường Tiểu học Thuận (xã Thuận, huyện Hướng Hóa) có 455 học sinh, trong đó 96% là người dân tộc thiểu số. Trường có 4 điểm, gồm 1 điểm trường trung tâm và 3 điểm trường ở các thôn 1, 2, 4; chỉ có 1 giáo viên Tin học, 1 giáo viên Tiếng Anh.

Thầy giáo Nguyễn Hoành, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận cho biết: Trường đang thiếu 6 giáo viên. Giải pháp trước mắt để khắc phục khó khăn hiện nay là bố trí linh hoạt các tiết dạy hợp lý giữa việc dạy và di chuyển của giáo viên cũng như chương trình học của học sinh. Tuy nhiên, nhà trường cần gấp rút sớm bổ sung giáo viên để đảm bảo việc giảng dạy đạt hiệu quả.

Điểm trường thôn 2 (thuộc Trường tiểu học Thuận) hiện có 3 lớp với 52 học sinh lớp 1, 2, 3. Ngay từ sáng sớm, cô giáo Nguyễn Thị Tân Diện (31 tuổi) đã phải dậy chuẩn bị. di chuyển khỏi trường học. Điểm trường chính đến đây dạy đúng giờ. Vì cả trường chỉ có cô Tân Điền là giáo viên dạy Tin học nên áp lực chương trình học đối với cô rất lớn. Hàng ngày cô phải di chuyển từ các trường khác nhau để đảm bảo hoàn thành chương trình học được giao.

Cô Tân Điền cho biết: Năm học này, môn Tin học được dạy chính thức cho học sinh khối 3. Nhà trường đã linh động sắp xếp thời gian dạy các tiết học ở các điểm trường khác nhau. Hàng ngày, cô phải nỗ lực, cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo tốt việc dạy học ở các điểm trường.

Chú thích ảnh
Ngoài điểm trường chính có máy vi tính, các điểm trường của Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện miền núi Hướng Hóa) hiện chưa có máy tính, phải dùng bàn phím cũ để dạy Tin học.

Theo ông Hoàng Văn Sở, Phó trưởng Phòng GD & ĐT huyện Hướng Hóa, bước vào năm học 2022-2023, tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn huyện Hướng Hóa rất trầm trọng. Qua rà soát, toàn huyện thiếu hơn 160 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Phòng đang đề nghị UBND huyện Hướng Hóa, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo sớm bổ sung đội ngũ giáo viên chuyên trách để đảm bảo việc dạy và học ở các trường học. Về giải pháp trước mắt để khắc phục tình trạng trên, Sở GD-ĐT đã giao các trường chủ động bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên, chương trình học hợp lý, nhất là vùng sâu, vùng xa để đảm bảo số lượng giáo viên.

Trước thực trạng thiếu giáo viên trầm trọng trên địa bàn huyện, ông Trần Đình Dũng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho biết: Từ năm học 2021-2022, biên chế ngành giáo dục huyện Hướng Hóa thiếu rất nhiều. Đến năm học 2022-2023, việc biên chế giáo viên sẽ nghiêm túc hơn. Vừa qua, Sở Nội vụ đã tiến hành rà soát biên chế tại các trường học trên địa bàn.

Thống kê sơ bộ cho thấy, địa phương đang thiếu 165 giáo viên. Năm học mới đã qua gần 3 tuần nhưng vẫn chưa được bổ sung biên chế, dẫn đến một số trường phải ghép lớp, trong khi phòng học nhỏ nên gặp nhiều khó khăn. Phòng Nội vụ đã tham mưu cho UBND huyện Hướng Hóa báo cáo Sở Nội vụ về tình hình này. Qua đó, Sở Nội vụ khẳng định sẽ ưu tiên bổ sung biên chế giáo viên cho huyện Hướng Hóa.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện nay, số lượng giáo viên ở các đơn vị cơ sở còn thiếu khá nhiều. Cơ cấu đội ngũ giáo viên còn nhiều bất cập. Để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ trong năm học mới, nhất là thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ rà soát lại số lượng biên chế của từng trường, từng phòng giáo dục để có phương án sắp xếp, điều động giáo viên phục vụ nhiệm vụ năm học mới.

Sở cũng đã làm việc với từng trường để nắm được số liệu thừa, thiếu cụ thể của từng môn. Trên cơ sở đó, Sở đã điều động, biệt phái, luân chuyển giáo viên từ vùng này sang vùng khác, tổ chức dạy học liên trường các môn học chung như Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật … Ngoài ra, ngành GD & ĐT còn chặt chẽ. phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cùng với Sở Nội vụ có kế hoạch bố trí tuyển dụng mới trong chỉ tiêu biên chế mới do Chính phủ và Bộ Nội vụ quy định. sẽ được giao hàng tận nơi trong tỉnh Quảng Trị.

Ngành đã giao cho các hiệu trưởng, trên cơ sở biên chế và số lượng giáo viên được giao tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động theo vị trí việc làm, từng bộ môn còn thiếu so với chỉ tiêu. HĐND tỉnh đã thông qua, Sở GD & ĐT và Sở Nội vụ đã giao cho các trường…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *