Quy hoạch tỉnh Đắk Nông: Xác định 3 trụ cột phát triển kinh tế

Rate this post

Đắk Nông: Lấy ý kiến ​​về Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Để xác định rõ hơn và đề ra các giải pháp khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo bàn về Quy hoạch tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn Năm 2050.

Quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) do liên danh tư vấn thực hiện (gồm: Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam, Phân viện Quy hoạch Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển – Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam).

Đắk Nông hoạch định tầm nhìn dài hạn để phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức “Hội thảo Quy hoạch tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra yêu cầu: Quy hoạch tổng thể tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định rõ hơn và đề ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế. trong thời gian vừa qua; đặc biệt là đề xuất các quy hoạch phát triển, đề xuất các ngành, lĩnh vực phát triển phù hợp theo từng vùng, miền, giai đoạn phát triển và đề xuất không gian phát triển giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tỉnh Đắk Nông phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, khẳng định vị thế của tỉnh và đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của vùng. Tây Nguyên và cả nước, thực hiện mục tiêu “trở thành tỉnh có năng lực vừa phải vào năm 2025, trở thành tỉnh phát triển vừa phải vào năm 2030 của Tây Nguyên và đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển của Tây Nguyên, có mức thu nhập bình quân khá trở lên. cao hơn mức bình quân chung của cả nước ”theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đã đề ra.

Nhận định và tầm quan trọng của quy hoạch, tỉnh Đắk Nông đã mời các chuyên gia tư vấn phản biện là Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông và 02 đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới: Công ty TNHH Roland Berger (CHLB Đức); Công ty tư vấn Mckinsey & Company (Mỹ).

Trên cơ sở phân tích, đánh giá sát thực tế và dự báo xu hướng phát triển trong và ngoài nước, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, đơn vị tư vấn đề xuất mục tiêu phát triển tổng thể. Tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050: “Xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành nền kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên.

Theo đó, công nghiệp là động lực thúc đẩy tăng trưởng, đưa Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp bô-xit-nhôm và công nghiệp sau nhôm của cả nước; là trung tâm năng lượng tái tạo của Tây Nguyên. Phát triển du lịch trở thành trung tâm của du lịch sinh thái nghỉ dưỡng dựa trên lợi thế về khí hậu và cảnh quan. Tái cơ cấu, chuyển đổi nền nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo giá trị gia tăng cao, gắn với thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đô thị, nông thôn và hạ tầng xã hội được đầu tư có hệ thống và đồng bộ. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, người dân Tây Nguyên có mức sống và thu nhập khá. Đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường và cảnh quan bền vững. Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của Tây Nguyên. Dự thảo quy hoạch định hướng phát triển Đắk Nông ”.

Ba trụ cột phát triển kinh tế của Đắk Nông trong giai đoạn tới được đề ra gồm khu liên hợp – nhôm – luyện kim và công nghiệp năng lượng sạch; Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường và Du lịch.

Đơn vị tư vấn đề xuất lộ trình phát triển và các mục tiêu cần đạt ở 3 mốc quan trọng: Năm 2025; Năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với các kịch bản và giải pháp cụ thể để thực hiện.

Đắk Nông hoạch định tầm nhìn dài hạn để phát triển kinh tế - xã hội
Ba trụ cột kinh tế của tỉnh Đắk Nông được xác định là Công nghiệp; Nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng.

Trong buổi tọa đàm, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch, các đại biểu đã thảo luận, phản biện, đánh giá các nội dung về quan điểm, mục tiêu, kịch bản phát triển. kế hoạch phát triển, các nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Qua đó đề xuất những ý tưởng, chiến lược đột phá cho tỉnh Đắk Nông, đồng thời đưa ra quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phát triển hệ thống đô thị, nông thôn, hệ thống các khu chức năng; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; quy hoạch vùng liên quận, huyện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phương án phân bổ, quy hoạch đất đai theo khu chức năng, loại đất cho từng đơn vị hành chính cấp huyện giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh. giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đánh giá tác động môi trường chiến lược khi thực hiện quy hoạch.

Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Quy hoạch tổng thể tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hoạch định tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của tỉnh. Đắk nông. Quy hoạch vùng tỉnh là sản phẩm của tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy sức mạnh tập thể và khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển năng động, bền vững. Đây không phải là trách nhiệm riêng của cơ quan được giao nhiệm vụ lập quy hoạch mà còn phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học.

Do đó, tỉnh hiện đang đi đúng hướng. Trong quá trình tổ chức, triển khai, tỉnh Đắk Nông luôn lắng nghe, thấu hiểu và cảm nhận mọi ý kiến ​​đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là các ý kiến ​​đóng góp của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty đối với Đắk Nông. Tỉnh Đắk Nông nhận thấy, buổi tọa đàm này có nhiều ý kiến ​​rất hay, sát với thực tế. Tỉnh Đắk Nông tin tưởng rằng hội thảo này sẽ thu được kết quả rất tốt cho kế hoạch phát triển của địa phương.

“Thông qua hội thảo này, kế hoạch sắp tới sẽ được hoàn thiện. Đặc biệt quy hoạch lần này vẫn tập trung vào 3 trụ cột kinh tế của tỉnh: Công nghiệp; Nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nghỉ dưỡng. Để phát triển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung này, tỉnh Đắk Nông vẫn bám sát vào 3 trụ cột kinh tế trên, nhưng để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian sớm nhất, tôi tin rằng ngành nông nghiệp và ngành du lịch sẽ là ngành năng động và ngành trong tương lai gần có thể không phải là nhanh nhất nhưng sẽ là trụ cột trong tương lai ”.Muội nói.

Chia sẻ về lộ trình phát triển của tỉnh Đắk Nông, TS Nguyễn Trọng Uyên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng, một trong những điểm cần quan tâm của tỉnh Đắk Nông. quy hoạch lần này nhằm phát huy cái riêng, cái khác biệt và khắc phục điểm tương đồng giữa các vùng, miền và các tỉnh lân cận.

“Vì vậy, đối với tỉnh Đắk Nông, qua quá trình phân tích, chúng tôi đã tập trung vào các đặc điểm như tiềm năng khai thác bô xít với trữ lượng lớn nhất cả nước, tiềm năng du lịch như hang động, hang động. Các hang động núi lửa, hồ Tà Đùng hay đặc thù của vị trí, là cửa ngõ phía Nam của Tây Nguyên, có thể kết nối thuận tiện với duyên hải miền Trung hoặc Đông Nam Bộ, rộng hơn là vùng kinh tế trọng điểm. điểm phía Nam, đây là những đặc thù mà tỉnh Đắk Nông cần phát huy. Còn với đặc thù chung là nông sản và cây công nghiệp, tỉnh Đắk Nông cần tạo liên kết vùng để cùng phát triển, hạn chế cạnh tranh.anh Uyên đề nghị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *