Quy luật cuộc sống của vua kinh doanh Inamori Kazuo

Rate this post

Đối với Inamori Kazuo, bí quyết thành công không nằm ở vốn liếng, tài năng hay kỹ thuật mà nằm ở 3 quy luật cuộc sống mà ai cũng cần nắm được.

Inamori Kazuo được biết đến là một tỷ phú nổi tiếng của Nhật Bản. Ông là người sáng lập công ty Kyocera nổi tiếng, tập đoàn viễn thông KDDI và cũng là người vực dậy Japan Airlines bên bờ vực phá sản.

Gây dựng Kyocera từ một doanh nghiệp nhỏ chỉ với 28 nhân viên, đến nay tập đoàn đã có hơn 60.000 nhân viên và đã phát triển thành một công ty tầm cỡ thế giới. Theo Inamori Kazuo, Bí quyết không nằm ở vốn liếng, tài năng hay kỹ thuật mà nằm ở 3 triết lý sống mà mọi người thành công cần hiểu.

Quy luật cuộc sống của vua kinh doanh Inamori Kazuo - Ảnh 1.

1. Biến suy nghĩ của bạn thành hiện thực

Nếu bạn luôn nghĩ trong đầu “Dù thế nào tôi cũng sẽ thành công”, bạn sẽ thành công. Khi nghĩ “Có lẽ mình không làm được”, bạn sẽ thất bại. Những thứ không được đặt tên trong tâm trí bạn sẽ không tự động đến với bạn. Vì tất cả những hiện tượng xảy ra xung quanh đều là sự phản ánh mong muốn của bạn.

Tương tự như quan điểm về “quy luật nam châm” ở phương Tây, Inamori Kazuo cho rằng tâm trí là yếu tố quyết định vận mệnh của mỗi người.

Vì vậy, trong suy nghĩ của mình, bạn không nên ghét bỏ, đố kỵ, nghi ngờ… hay tô vẽ những điều tiêu cực. Kazuo Inamori đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cách suy nghĩ, niềm đam mê và khả năng là kết quả của cuộc sống và công việc. Trong ba yếu tố đó, quan trọng nhất là cách suy nghĩ. Bởi trạng thái của tâm trí, cách suy nghĩ của một người sẽ được phản ánh trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Inamori Kazuo khuyên mỗi người hãy nhìn lại bản thân, xác định xem mình muốn gì, lên kế hoạch và chuẩn bị để thực hiện. Những nỗ lực không ngừng, không ngừng nghỉ làm nên những điều bình thường trở nên phi thường. Trong cuộc đời mỗi người hãy ôm trong mình hoài bão lớn lao và hãy một lần cố gắng biến nó thành hiện thực.

2. Thay đổi cách nghĩ, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình

Để có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn, Inamori Kazuo sử dụng phép tính sau để chứng minh:

Kết quả cuộc sống và suy nghĩ công việc x nhiệt tình x năng lực.

Có nghĩa là kết quả cuộc sống và công việc được nhân 3 yếu tố trên chứ không phải cộng lại.

Trong công thức trên, khả năng chính là tài năng, thương số thông minh, bao gồm cả sức khỏe thể chất. Và nhiệt huyết là năng lượng và sự cố gắng trong công việc; một yếu tố có thể được kiểm soát bởi ý chí của một người. Cả hai yếu tố này đều được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 100.

Vì đây là phép tính nhân nên người có năng lực nhưng thiếu tâm huyết sẽ không thu được kết quả như ý và ngược lại.

Tuy nhiên, quan trọng nhất trong 3 yếu tố này chính là cách suy nghĩ. Bởi vì tâm lý và thái độ sống của một người có thể tích cực hoặc tiêu cực, tương ứng với điểm tích cực hoặc tiêu cực. Vì đây là một phép toán nhân, chỉ cần một giá trị âm sẽ dẫn đến một kết quả âm tương ứng.

Do đó, bạn không cần quá phức tạp về định nghĩa của tư duy tích cực. Luôn giữ thái độ vui vẻ với mọi việc, bằng lòng với thực tế, không ích kỷ hay tham lam… là cách suy nghĩ tích cực.

3. Khi bạn cảm thấy mình không thể làm được gì, đó là bước khởi đầu của thành công

Khi gặp khó khăn và áp lực, chúng ta thường có xu hướng rút lui hoặc thay đổi niềm tin và thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, Inamori Kazuo tin rằng dù gặp khó khăn gì, chỉ cần bạn nỗ lực và quyết tâm vượt qua thì không thử thách nào có thể cản bước bạn.

Nghị lực vượt qua những khó khăn, áp lực đó đến từ tinh thần chiến đấu bất khuất. Tại tập đoàn Kyocera của Inamori Kazuo, mọi người thường nói: “Khi bạn nghĩ rằng mình không thể làm được điều gì đó, thì đó chính là bước khởi đầu của thành công”.

Dù gặp phải khó khăn gì cũng không nên bỏ cuộc, hãy cố gắng đến cùng. Bởi vì một giọt nước cũng có thể làm xói mòn một tảng đá.

Do Kyocera không thuộc bất kỳ chaebol nào, nhưng tập đoàn của Kazuo vẫn nhận được đơn đặt hàng từ các công ty điện tử hàng đầu. Tất cả các nhân viên của Kyocera đều thử thách những tình huống khó khăn với ý chí ngoan cường để đạt được những đơn hàng tưởng chừng như không thể.

“Hơn nữa, cho dù đơn hàng có khó khăn về mặt kỹ thuật đến đâu, chúng tôi vẫn luôn làm việc chăm chỉ và cố gắng giao hàng đúng thời hạn để đạt được thỏa thuận. Bằng cách này, chúng tôi tiếp tục phát triển lượng khách hàng mới và không ngừng cải thiện hiệu suất của nó”, Inamori Kazuo đã từng chia sẻ.

Lúc này, điều quan trọng là bạn phải tin tưởng vào khả năng của mình và không ngừng tìm kiếm giải pháp. Từ trước đến nay, dù gặp khó khăn gì, người lao động trong tổng công ty vẫn luôn tâm niệm cách này không hiệu quả thì sẽ có cách khác để vượt qua.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *