Quy trình mổ ruột thừa nội soi và một số thông tin liên quan

Rate this post

Đau ruột thừa không còn là căn bệnh xa lạ. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa, trong đó phẫu thuật là phương pháp được nhiều người áp dụng và phổ biến. Hiện nay, ngoài phương pháp mổ ruột thừa truyền thống như trước đây, mổ ruột thừa nội soi rất phổ biến với nhiều ưu điểm tuyệt vời.

02/03/2022 | Ung thư ruột thừa: Là căn bệnh hiếm gặp, khó phát hiện ở giai đoạn đầu
06/12/2021 | Các chuyên gia chỉ ra những biến chứng của bệnh viêm ruột thừa cấp tính
Ngày 30/11/2021 | Viêm ruột thừa là gì và các loại viêm ruột thừa thường gặp?
Ngày 19/11/2021 | Bác sĩ tư vấn giúp: thời gian ủ bệnh của viêm ruột thừa là bao lâu?

1. Khái niệm về phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi.

Trước hết, để hiểu những gì là cắt ruột thừa nội soi hay cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi chúng ta cần tìm hiểu: Ruột thừa là gì? Tại sao cắt ruột thừa là cần thiết? Đặc biệt:

Tìm hiểu về quy trình cắt ruột thừa nội soi

Tìm hiểu về quy trình cắt ruột thừa nội soi

 • Ruột thừa: một đoạn ruột hẹp, thường nằm ở bên phải và bụng dưới, có hình dạng như ngón tay. Ruột thừa có chức năng chính là tạo miễn dịch cho đường ruột và phần ruột này có thể kết nối với ruột già để thực hiện chức năng của mình.

 • Ruột thừa là một phần của ruột rất dễ bị nhiễm trùng và cần phải can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột này khẩn cấp nếu nó bị nhiễm trùng. Nếu chậm trễ, ruột thừa sẽ vỡ ra, khi đó nhiễm trùng sẽ lan ra khắp ổ bụng, gây nguy hiểm.

Hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bằng phương pháp nội soi, đây là phương pháp phẫu thuật với đường mổ rất nhỏ thay vì phải rạch một đường lớn như mổ hở. Vì vậy, thực hiện mổ nội soi đòi hỏi nhiều chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm của người thực hiện để mang lại lợi ích tốt nhất, phục hồi nhanh nhất cho người bị đau ruột thừa.

Cắt ruột thừa nội soi là gì?

Cắt ruột thừa nội soi là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi.

Kết quả của mỗi ca phẫu thuật ruột thừa khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, cắt ruột thừa nội soi có những ưu điểm và nổi bật như sau:

 • Sau phẫu thuật sẽ ít đau hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn so với phẫu thuật truyền thống.

 • Chức năng của đường ruột được phục hồi nhanh chóng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, giúp người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

 • Sẹo nhỏ hơn sau phẫu thuật nên giúp bệnh nhân đỡ mất tự tin hơn.

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội đó, phẫu thuật nội soi đã trở thành một trong những phương pháp phẫu thuật được nhiều bệnh nhân lựa chọn, không chỉ có tính thẩm mỹ đẹp mà vết mổ còn nhanh hồi phục hơn.

3. Các tiêu chuẩn cần đạt để mổ ruột thừa nội soi.

Cắt ruột thừa nội soi mang lại nhiều lợi ích, ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, khả năng hồi phục được nhiều bệnh nhân lựa chọn trong phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Sau đây là những tiêu chuẩn người bệnh phải đáp ứng nếu mổ ruột thừa nội soi:

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội

 • Những bệnh nhân bị viêm ruột thừa ở giai đoạn đầu và chưa vỡ là thích hợp nhất để mổ nội soi.

 • Nếu ruột thừa viêm bị nhiễm trùng hoặc ruột thừa viêm đã vỡ, phẫu thuật viên sẽ đánh giá tình trạng chung của bệnh nhân và ưu nhược điểm của từng phương pháp phẫu thuật trên bệnh nhân để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Giúp kiểm soát vết mổ, viêm nhiễm.

4. Quy trình thực hiện phẫu thuật

Để hiểu rõ hơn về phương pháp mổ ruột thừa nội soi, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình. Đặc biệt:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Đối với những bệnh nhân cần cắt bỏ ruột thừa, trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh, sau đó mới được đưa đi phẫu thuật.

 • Gây mê: Một câu hỏi về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và bữa ăn cuối cùng sẽ được hỏi bởi bác sĩ. Thông tin này rất quan trọng, vì bệnh nhân thường sẽ bị kích thích bởi phần ruột bị viêm để làm đầy ổ bụng, bên cạnh đó bệnh nhân sẽ được dặn phải nhịn ăn cho đến khi kết thúc cuộc phẫu thuật, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị nôn và nôn trớ trong quá trình gây mê.

 • Sau khi gây mê sẽ cho bệnh nhân thở máy nội khí quản. Lúc này, ca phẫu thuật cũng sẽ được tiến hành. Bác sĩ phụ trách phẫu thuật sẽ rạch khoảng 2-3 đường rất nhỏ gần rốn, xương hông và vùng trên của xương mu của bệnh nhân.

 • Bác sĩ sẽ liên tục quan sát và đánh giá hình ảnh và cấu trúc cụ thể của ruột thừa bằng cách đặt một camera vào một ống nhỏ và qua một trong các mỏ. Các vết rạch còn lại được sử dụng để bơm khí cacbonic vào khoang bụng thông qua một ống khác, hoàn toàn vô hại, làm phồng vùng bụng và dễ nhìn thấy hơn trong quá trình phẫu thuật. Các dụng cụ khác sẽ được đưa vào ruột thừa thông qua các vết mổ để lại trong quá trình phẫu thuật.

Cắt ruột thừa nội soi được thực hiện như thế nào?

Cắt ruột thừa nội soi được thực hiện như thế nào?

 • Bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ theo dõi sát sao quá trình phẫu thuật thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình và tùy chỉnh. Đồng thời, các dụng cụ phẫu thuật cũng được sử dụng để xác định vị trí của ruột thừa, thực hiện bóc tách và cắt bỏ ruột thừa. ruột thừa từ ruột già của bệnh nhân. Sau đó, ruột thừa được cắt bỏ qua vết rạch ban đầu. Đồng thời, các dụng cụ hỗ trợ cùng với camera chụp ảnh cũng được lấy ra và đóng vết mổ lại bằng chỉ khâu ..

 • Phương pháp mổ nội soi không cần thay băng và vết mổ cũng sẽ tự động lành lại.

5. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi như thế nào?

Một ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và thành công là điều quan trọng nhưng việc tái khám sau phẫu thuật cũng quan trọng không kém vì lúc này vết thương chưa lành hẳn và cần có thời gian để lành lại. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, kể cả khi cơ thể bệnh nhân cảm thấy bình thường trở lại sau phẫu thuật vài ngày. Đặc biệt:

 • Vài ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ra khỏi giường và tiến hành đi lại nhẹ nhàng. Điều này sẽ làm giảm phần trăm cơ bắp sẽ bị đau và nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân cũng sẽ giảm đáng kể.

 • Khoảng một đến hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường như đi lại, lên xuống cầu thang, tắm rửa, lái xe hay thậm chí là quan hệ tình dục.

 • Nếu vết mổ sau mổ nội soi bị đau thì không được tự ý dùng thuốc giảm đau mà cần dùng theo chỉ định của bác sĩ và thăm khám để bác sĩ đánh giá toàn diện vết mổ.

 • Ngoài ra, sau khi mổ ruột thừa nội soi, người bệnh còn có thể có một số triệu chứng khác như buồn nôn, chảy máu vết mổ, sốt hoặc lạnh kéo dài, chảy mủ từ vết mổ, đau bụng không cải thiện. , khó thở, ho dai dẳng hoặc kén ăn, bỏ bữa, …

Việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi là rất quan trọng

Việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi là rất quan trọng

Việc theo dõi sau mổ rất quan trọng, không chỉ đánh giá chất lượng ca mổ, sức khỏe bệnh nhân mà còn ngăn ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra. Vì vậy, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ và thông báo cho bác sĩ nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường để được xử lý và điều trị kịp thời.

Cắt ruột thừa nội soi Là một trong những phương pháp phẫu thuật cắt ruột thừa phổ biến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm và lợi ích tuyệt vời. Điều quan trọng là người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện. Và một gợi ý không thể bỏ qua là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với gần 30 năm kinh nghiệm.

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, khoa Ngoại tổng hợp đã và đang áp dụng hiệu quả các phương pháp điều trị ngoại khoa tiên tiến như kỹ thuật mổ nội soi. xâm lấn tối thiểu, đồng thời được thiết kế hoàn thiện phòng mổ, trang bị đầy đủ dụng cụ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế và đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế với hệ thống vô trùng tuyệt đối. , đảm bảo các ca phẫu thuật chính xác và an toàn cho bệnh nhân. Để được tư vấn và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của bệnh viện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *