Quy trình xét nghiệm ADN tại nhà và địa chỉ xét nghiệm uy tín

Rate this post

Xét nghiệm ADN thường được biết đến là loại xét nghiệm dùng để xác định mối quan hệ huyết thống, nhưng thực tế xét nghiệm này có rất nhiều ứng dụng trong y học hiện đại. Dựa vào xét nghiệm ADN, con người có thể hiểu rõ hơn về bản thân ở cấp độ tế bào, biết được quy luật di truyền để ngăn ngừa đột biến và các bệnh di truyền. Xét nghiệm ADN tại nhà hiện đang được MEDLATEC triển khai nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi của khách hàng.

01/07/2022 | Xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng ở đâu và lấy mẫu xét nghiệm nào?
22/06/2022 | Lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà ở đâu chính xác và chất lượng?
14/04/2022 | Địa chỉ xét nghiệm ADN anh em cùng cha khác mẹ uy tín

1. Xét nghiệm ADN xác định huyết thống như thế nào?

Xét nghiệm ADN có thể hiểu là phương pháp xét nghiệm để phân tích vật chất di truyền ADN (tên tiếng anh đầy đủ là deoxyribonucleic acid). Xét nghiệm ADN thường được biết đến với ứng dụng giúp kiểm tra chính xác mối quan hệ huyết thống giữa cha mẹ – con cái, ông bà – cháu, anh chị em,… Ngoài ra, xét nghiệm ADN còn phục vụ rất nhiều người. Các mục đích y tế khác như sàng lọc dị tật bẩm sinh, tìm thân nhân, giám định hài cốt liệt sĩ, giám định pháp y, …

Xét nghiệm DNA là một xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm DNA là một xét nghiệm di truyền

Thông thường, xét nghiệm ADN với mục đích cá nhân là xét nghiệm huyết thống, là kết quả khoa học phản ánh chính xác mối quan hệ huyết thống. Xét nghiệm này sẽ phân tích các đặc điểm DNA của hai cá nhân bị nghi ngờ có quan hệ huyết thống. Sau đó, thông tin di truyền của người đó sẽ được so sánh, tùy theo mức độ giống nhau để kết luận hai người có quan hệ huyết thống như thế nào.

Ví dụ: Nếu mẫu ADN của bố, mẹ, con trùng khớp từng gen thì có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống với tỷ lệ lên đến 99,999%. Ngược lại, nếu mẫu ADN của bố và con không trùng khớp từ 2 gen trở lên, tức là 2 người không có quan hệ huyết thống thì độ chính xác của kết quả này đạt 100%.

Xét nghiệm ADN là cách chính xác nhất để xác định huyết thống

Xét nghiệm ADN là cách chính xác nhất để xác định huyết thống

Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống cha con được đông đảo khách hàng tìm kiếm để đăng ký xét nghiệm. Ngoài ra, có thể xác định thêm các quan hệ huyết thống như: bà – cháu, ông – cháu, anh, chị, em,… Tuy nhiên, càng xa quan hệ huyết thống thì kết quả xét nghiệm ADN càng kém chính xác. hơn.

2. Quy trình xét nghiệm ADN tại nhà

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện tại cơ sở y tế hoặc tại nhà tùy thuộc vào loại xét nghiệm và mẫu được thu thập. Quy trình xét nghiệm được thực hiện lần lượt bao gồm: thu mẫu, phân tích mẫu, so sánh mẫu và trả kết quả. Mỗi bước kiểm tra cần được thực hiện đúng kỹ thuật, theo quy trình nghiêm ngặt để tránh sai sót, nhầm lẫn dẫn đến kết quả phân tích không chính xác.

2.1. Quy trình lấy mẫu để kiểm tra

Tùy theo từng loại mẫu thử mà phương pháp lấy và bảo quản mẫu cũng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống: có thể phân tích từ mẫu tóc chân, móng tay móng chân, máu, cuống rốn, niêm mạc miệng, …

  • Xét nghiệm ADN để tầm soát ung thư, các bệnh di truyền hoặc hơn thế nữa: mẫu máu.

  Xét nghiệm ADN cũng giúp tầm soát ung thư

Xét nghiệm ADN cũng giúp tầm soát ung thư

Đối với những trường hợp đặc biệt cần xác minh nhân thân hoặc xác định huyết thống với hài cốt của người quá cố thì vật thu được là mảnh xương hoặc răng của hài cốt. Đối với người cần xét nghiệm, có thể chọn nhiều mẫu như máu, tóc, niêm mạc, …

Đối với những người thử nghiệm tự nguyện, mẫu có thể được thu thập tại nhà, phân biệt và gửi đến trung tâm xét nghiệm. Nếu bạn cần kết quả xét nghiệm ADN có giá trị pháp lý cho quy trình liên quan, thì kết quả này nên được thực hiện tại Trung tâm Xét nghiệm Có dịch vụ.

2.2. Quy trình phân tích mẫu

Phân tích mẫu ADN là một xét nghiệm phức tạp, để đảm bảo độ chính xác cần phải được thực hiện nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn. Các bước phân tích mẫu ADN bao gồm: tách chiết ADN, nhân – khuếch đại ADN, điện di phân tích ADN, mã vạch kết quả phân tích ADN,…

2.3. Trả kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN thông thường được trả về sau 2 ngày – 1 tuần, tùy từng trung tâm xét nghiệm, trường hợp đặc biệt có thể lấy kết quả gấp trong vòng 24h.

Như vậy, xét nghiệm ADN tại nhà có thể thực hiện trong trường hợp tự nguyện đăng ký, kết quả xét nghiệm chính xác, nhưng chưa được pháp luật công nhận nên không dùng để đăng ký hồ sơ, thủ tục hành chính.

Việc xét nghiệm ADN cần thực hiện đúng quy trình để đảm bảo độ chính xác

Việc xét nghiệm ADN cần thực hiện đúng quy trình để đảm bảo độ chính xác

3. Địa chỉ xét nghiệm ADN tại nhà

Hiện nay, nhiều trung tâm xét nghiệm trên cả nước cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN, phân tích gen để xác định huyết thống và các mục đích y tế khác. Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ uy tín được khách hàng cũng như các bác sĩ trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

MEDLATEC sở hữu hệ thống thiết bị xét nghiệm, phân tách và phân tích ADN hiện đại, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ xét nghiệm ADN tự nguyện, tự chuẩn bị mẫu tại nhà và gửi đến Trung tâm xét nghiệm. Thông tin về người điều hành và kết quả xét nghiệm ADN sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Ngoài ra, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, khách hàng sẽ được hướng dẫn cụ thể cách lấy mẫu với những mẫu đơn giản như tóc, móng tay, cuống rốn, … Nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra những mẫu đạt yêu cầu sẽ được gửi đi phân tích. Nên xét nghiệm ADN với các mẫu máu do có tính ổn định cao, nhân viên y tế MEDLATEC sẽ lấy máu và bảo quản trong điều kiện thích hợp rồi mang đến Trung tâm xét nghiệm để phân tích.

Dịch vụ xét nghiệm ADN tại nhà do MEDLATEC triển khai

Dịch vụ xét nghiệm ADN tại nhà do MEDLATEC triển khai

Tùy theo nhu cầu xét nghiệm dân sự (tự nguyện) hay nhu cầu hành chính, pháp lý mà chi phí xét nghiệm ADN sẽ khác nhau. Nhưng tại MEDLATEC bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí xét nghiệm hợp lý, được niêm yết công khai rõ ràng.

Để được tư vấn thêm và đăng ký xét nghiệm ADN tại nhà, vui lòng liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *