Quyền tự chủ của bệnh viện giống như một con thuyền mắc cạn

Rate this post

Các bệnh viện tự chủ hoàn toàn đang kêu khó và yêu cầu tạm dừng. Tại sao một chính sách tốt lại gặp nhiều vấn đề khi thực hiện nó?Ngoài việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, các bệnh viện tuyến cuối còn là chỗ dựa cho tuyến trước về chuyên môn kỹ thuật.

Strand

Sau một thời gian triển khai Nghị quyết 33 / NQ-CP ngày 15/9/2019 của Chính phủ về thí điểm tự chủ toàn diện 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế gồm Bạch Mai, Việt Đức, K, Chợ Rẫy, đến nay chỉ còn hai bệnh viện đã triển khai thí điểm là Bệnh viện K và Bạch Mai. Một số chuyên gia cho rằng, nếu ví quá trình tự chủ bệnh viện như con thuyền trên sông thì nhiều thuyền hiện đang “mắc cạn”.

Đơn cử như tại Bệnh viện Bạch Mai, sau 2 năm thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện, PGS.TS. Giám đốc Bệnh viện Đào Xuân Cơ đã kiến ​​nghị Chính phủ tạm dừng thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện vì đang gặp “muôn vàn khó khăn”. Nguyên nhân chính là do trong giai đoạn triển khai, viện phí chưa được tính đúng, tính đủ.

Cụ thể, viện phí của Bệnh viện Bạch Mai phục vụ hơn 95% người bệnh đến khám, chữa bệnh BHYT nên mức giá được tính theo quy định của bảo hiểm. Trong khi đó, giá bảo hiểm y tế ra đời cách đây 15 – 20 năm bao gồm 4/7 yếu tố (lẽ ra là 7/7 yếu tố cấu thành giá). Từ đó không tăng được nguồn thu, bệnh viện không có nguồn kinh phí khác nên tổng thu chi không đảm bảo.

Ngoài ra, một PGS-TS hiện có. Đào Xuân Cơ chỉ ra rằng, đến nay, khi không liên doanh, liên kết, không còn guồng máy xã hội hóa như trước khi tự chủ, nguồn thu của Bệnh viện Bạch Mai sụt giảm. Ngoài ra, do bệnh viện thu theo giá bảo hiểm y tế, trong khi số chi rất lớn khiến thu nhập của nhân viên y tế giảm, dễ khiến nhiều y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao chuyển sang KCB. Khu vực tư nhân có mức lương hấp dẫn.

Một lãnh đạo bệnh viện khác đang thực hiện quyền tự chủ hoàn toàn cho biết, họ đang bị ảnh hưởng nhiều mặt mà không thể tự chủ động giải quyết như quy định về đấu thầu thuốc, vật tư y tế. chính sách tiền lương, chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, viện phí bảo hiểm y tế chưa được tính đúng, tính đủ chi nên khả năng thu đủ bù chi và có tích lũy để phát triển là rất thấp.

Chưa kể, các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng đến quyền tự chủ của bệnh viện như chuỗi cung ứng thuốc và vật tư y tế, hay việc thực hiện các biện pháp xã hội, phải thực hiện trách nhiệm tham gia phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng. cộng đồng, hoặc hỗ trợ nhân lực cho các địa phương, đơn vị khác. Đặc biệt, quyền tự chủ của bệnh viện rất hạn chế và vai trò tự chủ của bệnh viện cũng không mấy ý nghĩa. Chẳng hạn, việc mua sắm vẫn thực hiện theo quy chế đấu thầu, có hàng hóa mua theo kết quả đấu thầu tập trung.

Đảm bảo mục tiêu tiếp cận công bằng với các dịch vụ

Khi thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện, một vấn đề xã hội cần quan tâm là cân đối giữa quyền tự chủ với việc thực hiện trách nhiệm xã hội và công bằng trong khám chữa bệnh.

Một số ý kiến ​​cho rằng cơ chế tự chủ tiềm ẩn nguy cơ khiến các bệnh viện có xu hướng tìm kiếm thêm nguồn thu thông qua cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao và coi thường dịch vụ cơ bản, khuyến khích khám chữa bệnh. Điều trị theo yêu cầu (đắt hơn bảo hiểm y tế), dẫn đến giảm chức năng xã hội của bệnh viện, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người nghèo.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), bệnh viện công phải thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là công bằng, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Mọi người. Bệnh viện công lập có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ theo nghĩa là dịch vụ công bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cơ bản do ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm y tế chi trả, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bên ngoài. mức chi trả của quỹ bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế bổ sung nâng cao.

Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, các bệnh viện hạng đặc biệt như Bạch Mai, Việt Đức cũng góp phần vào quá trình quản lý phát triển của Nhà nước đối với hệ thống y tế bệnh viện tuyến sau. Là đầu tàu về chuyên môn kỹ thuật, đồng thời là chỗ dựa cho hệ thống y tế trong các sự kiện liên quan, phải thực sự vững chắc và ổn định. Bất kỳ sự kiện bất lợi nào xảy ra tại tuyến này sẽ kéo theo hậu quả cho hệ thống và cả sự ổn định xã hội và niềm tin của người dân.

Trước những tồn tại nêu trên trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đề nghị cần tính đúng, tính đủ viện phí theo BHYT (đủ 7 thành phần), để đảm bảo nguồn. bảo hiểm y tế. nguồn thu để bệnh viện đầu tư trang thiết bị, đào tạo cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất …, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, dừng thí điểm giao quyền tự chủ toàn diện, chỉ nên thực hiện thí điểm theo Nghị định 60/2022 / NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành.

PGS. Đào Xuân Cơ cho biết, với mức phí cho một ca siêu âm ổ bụng là 43.900 đồng, tổng số tiền Bệnh viện Bạch Mai thu từ khi mua máy đến khi khấu hao hết máy không đủ chi phí mua máy, chưa kể đến việc thanh toán. nhân công. “Quyền tự chủ trong điều kiện đó là không thể. Hậu quả là không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện công lập tự chủ tài chính cũng không đảm bảo thu đủ bù chi ”- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai than thở.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *