Quyết tâm đổi mới – Báo Kinh tế Đô thị

Rate this post

Đó là câu chuyện phụ huynh đóng góp 300.000 đồng để chọn giáo viên chủ nhiệm, hay trẻ mầm non phải góp tiền mua ghế vì phải “tham gia tự do”, hay vấn đề mua đồng phục, chất lượng trường lớp… Thế nhưng, đó là chỉ là một vài sự cố khiến “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ảnh: AH
Ảnh: AH

Từ Chính phủ đến các cấp bộ, ngành quyết tâm đổi mới, xây dựng môi trường giáo dục toàn diện.

Có thể thấy, một trong những vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục hiện nay là bất cập trong tuyển dụng giáo viên. Việc địa phương phân cấp trong tuyển dụng, sử dụng giáo viên chưa thực sự hợp lý. Ở hầu hết các địa phương, cơ quan chuyên môn là Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT không phải là đơn vị đầu mối tuyển dụng giáo viên – nên chưa chủ động trong việc quy định số lượng, cơ cấu đội ngũ theo bộ môn. học lực, trình độ học vấn và chưa chủ động điều tiết thừa, thiếu giáo viên.

Không có Luật riêng để lưu ý đến các yếu tố đặc thù của giáo viên trong tuyển dụng. Chưa có giải pháp mạnh để thu hút người giỏi vào ngành giáo dục như tuyển dụng, chế độ tiền lương, phụ cấp nên xảy ra tình trạng thừa, thiếu cục bộ ở một số đối tượng, cấp học, địa phương như cùng kỳ. địa phương thừa giáo viên các môn Văn, Toán .., thiếu giáo viên các môn chuyên Tin học, Tiếng Anh, Mĩ thuật …

Để giải quyết những khó khăn trước mắt, ngày 31/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu được giao bảo đảm số lượng và chất lượng; Nguyên tắc là ở đâu có học sinh, ở đó phải có giáo viên.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giáo viên, có chính sách khuyến khích học sinh giỏi vào nghề sư phạm, đào tạo. Một hệ sinh thái giáo dục phát triển lành mạnh, bình đẳng … Những chỉ đạo rất cụ thể về tuyển dụng giáo viên của người đứng đầu Chính phủ đã phần nào tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực cho các trường. các trường học, cụ thể là động thái bổ sung 64.000 giáo viên trên toàn quốc.

Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, mỗi học sinh, mỗi bậc cha mẹ hãy luôn ghi nhớ “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Chúng tôi xác định con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của sự phát triển. Vì vậy, ngành giáo dục luôn được quan tâm và đầu tư theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh “vì lợi ích trăm năm, phải trồng người”.

Hôm nay (5/9), trên cả nước, các gia đình, nhà trường hân hoan tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Sau những giây phút hân hoan chào đón ngày khai trường, còn đó những điều vương vấn. những vướng mắc về sách giáo khoa, vướng mắc của chương trình giáo dục phổ thông, vấn đề thu chi đầu năm học… sẽ cần được ngành giáo dục giải quyết, chấn chỉnh ngay khi bước vào những ngày đầu năm học mới. Giải quyết những vấn đề đó cũng là vì mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục an toàn – thân thiện – hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của các em trong năm học mới này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *