Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Rate this post

Chiều 20/9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị. công tác triển khai các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KTNNS & KCN).

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, các thành viên tổ công tác.

Hiện trên địa bàn có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với chủ đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện còn 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được phép giao đất, cho thuê đất, với diện tích 2.170,63 ha; 390 dự án đã được ủy quyền giao đất, cho thuê đất, với diện tích đã giao là 3.855,9 ha.

Trong số 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất có 48 dự án đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin thuê đất, với diện tích 921 dự án. 44 ha; 69 dự án đã hết thời hạn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin thuê đất, diện tích 1.240,8 ha; 5 dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư có văn bản yêu cầu chấm dứt dự án với diện tích 8,39 ha.

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp báo cáo tình hình thực hiện dự án.

Đối với 390 dự án đã được cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, đã hoàn thành đưa vào khai thác 298 dự án, với diện tích 2.926,92 ha; 39 dự án đang triển khai, diện tích 853,3 ha; 53 dự án chậm tiến độ, diện tích 75,73 ha.

Lý giải về những vướng mắc, khó khăn dẫn đến chậm tiến độ đầu tư tại một số dự án, đại diện Ban quản lý các KKT, KCN cho biết: Đối với các dự án chưa được giao đất, cho thuê đất thì nguyên nhân chủ yếu là do khó khăn về mặt bằng. giải tỏa. Bên cạnh những khó khăn do chưa thống nhất về cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng, còn có nguyên nhân quan trọng là do các ngành, các cấp còn lúng túng trong việc hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường. Giải phóng mặt bằng các dự án trong khu chức năng trong khu kinh tế, khu công nghiệp.

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Đối với các dự án đã giao đất, cho thuê đất, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ thi công chủ yếu là do một số dự án, chủ đầu tư đã xây dựng và đưa vào khai thác các hạng mục chính của dự án. sự phán xét. Tuy nhiên, vẫn còn một số công trình phụ trợ, chủ đầu tư chưa xây dựng theo tổng mặt bằng quy hoạch được duyệt. Do đó, dự án chậm tiến độ theo quy định của pháp luật về đất đai. Các dự án này chủ yếu là các dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ và du lịch. Với một số dự án, chủ đầu tư khi đăng ký mục tiêu đầu tư chưa nghiên cứu kỹ thị trường đầu ra và hiện chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, không hiệu quả khi tiếp tục đầu tư dự án. Do đó, nhà đầu tư thực hiện khảo sát để chuyển hướng đầu tư.

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Sơn phát biểu về nội dung liên quan đến công tác GPMB.

Từ những tồn tại, khó khăn đã nêu, Ban Quản lý các KKT, KCN đề nghị Tổ công tác báo cáo, đề xuất UBND tỉnh sớm phê duyệt các phân khu chức năng (nhất là phân khu đô thị) để làm cơ sở chỉ đạo. doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư. Ngoài ra, sớm có văn bản hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về khu chức năng Khu kinh tế Nghi Sơn, làm cơ sở để đơn vị hướng dẫn nhà đầu tư về hồ sơ, thủ tục và tổ chức thực hiện. dự án; tiếp tục chỉ đạo chính quyền địa phương nơi có khu kinh tế, khu công nghiệp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, nhất là các vướng mắc kéo dài nhiều năm để bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án. dự án. Cùng với đó, tăng cường quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn KKT, KCN.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên tổ công tác đã phát biểu, phân tích sâu hơn những tồn tại dẫn đến việc chậm giao đất, cho thuê đất dự án. Đồng thời đề xuất thêm một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chuẩn bị chi tiết của BQL KKT & KKT trong việc rà soát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn do đơn vị quản lý. Tuy nhiên, trước yêu cầu cao của Tổ công tác khi thực hiện giám sát nội dung này, đồng chí đề nghị Ban Quản lý KKT, KCN nghiên cứu các ý kiến ​​đóng góp của Tổ công tác để hoàn thiện báo cáo. Trong đó làm rõ nguyên nhân 122 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất và đề xuất giải pháp xử lý cụ thể. Trong đó nêu rõ dự án nào sẽ tiến hành thủ tục thu hồi để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Với 390 dự án đã giao đất, cho thuê đất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá, con số 53/390 dự án chậm tiến độ là tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, ông yêu cầu làm rõ 53 dự án chậm tiến độ này vi phạm ở mức độ nào và kiến ​​nghị của chủ đầu tư. Yêu cầu báo cáo đã hoàn thành sẽ được gửi đến nhóm công tác trước ngày 25 tháng 9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cũng đã giải đáp, giải quyết từng kiến ​​nghị cụ thể của Ban Quản lý Khu kinh tế và Khu công nghiệp. Đặc biệt là việc áp dụng chế độ sử dụng đất theo Điều 151 Luật Đất đai 2013 đối với các dự án trong khu công nghiệp chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, phải lấy năng lực tài chính của chủ doanh nghiệp làm yếu tố tiên quyết.

Phó Chủ tịch cũng khẳng định sẽ chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo sức lan tỏa trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương. hướng đi.

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng các thành viên đoàn công tác khảo sát tình hình thực hiện Trường Mầm non Pink house phường Nguyên Bình.

Rà soát tình hình thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng các thành viên đoàn công tác khảo sát tình hình triển khai nhà công vụ phục vụ hoạt động mở rộng Cảng Nghi Sơn tại xã Trúc Lâm.

Trước khi tiến hành buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình triển khai, thi công một số công trình: Trường mầm non Ngôi nhà hồng tại phường Nguyên Bình; nhà công vụ phục vụ khai thác, mở rộng Cảng Nghi Sơn tại xã Trúc Lâm, Kho xăng dầu Petrolimex Thanh Hóa và Kho xăng dầu Hải Hà Nghi Sơn tại xã Hải Yên, Khu công nghiệp số 4 và Khu công nghiệp số 6, Khu kinh tế Nghi Sơn .

Minh Hằng

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *