Rất nhiều đổi mới và sáng tạo

Rate this post

Đại hội lần này sẽ tranh tài 18 môn thi đấu, trong đó có 12 môn đã được tổ chức và hoàn thành vào ngày 5/8/2022. Ngày 13/8, Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Vinh. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất theo đúng kế hoạch.

Trước giờ khai mạc Đại hội, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An để biết thêm về Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ V. IX năm 2022.

Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022: Nhiều đổi mới, sáng tạo Ảnh 1

Trận chung kết bóng đá giữa TP Vinh và Diễn Châu tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Đức Anh

PV: Đồng chí có thể cho biết mục tiêu, ý nghĩa lớn nhất mà Đại hội TDTT các cấp mang lại?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Mục tiêu cơ bản và lâu dài của công tác thể dục thể thao là hình thành nền thể dục thể thao phát triển, tiến bộ, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. nhân dân và phấn đấu đưa thể thao tỉnh nhà phát triển hơn nữa trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển của thể thao Việt Nam.

Đây cũng là dịp để đánh giá lại toàn bộ công tác đầu tư cho hoạt động thể dục thể thao, từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Thông qua kết quả của Đại hội sẽ giúp ngành Thể thao Nghệ An có cái nhìn tổng thể về công tác thể dục thể thao ở từng địa phương. Tuy nhiên, ý nghĩa lớn nhất của Đại hội vẫn là tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giữ gìn dân chủ, dựng nước, tạo mới cuộc sống. Mọi việc đều cần có sức khỏe để thành công. Vì vậy, rèn luyện sức khỏe và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ của mỗi người dân yêu nước “.

Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022: Nhiều đổi mới, sáng tạo

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An trao Huy chương Bạc môn Bóng đá cho huyện Diễn Châu trong khuôn khổ Chương trình TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Đức Anh

PV: Đại hội lần này từ cấp cơ sở đến cấp huyện bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19. Vậy xin ông cho biết những khó khăn trong quá trình tổ chức đại hội?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Đại hội thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX bị ảnh hưởng bởi dịch. Để đảm bảo tiến độ Đại hội, Sở Văn hóa và Thể thao đã chỉ đạo các địa phương chia thành các đoàn vận động viên tập luyện. Khi dịch được khống chế, các địa phương sẽ tích cực triển khai. Với cách thức tổ chức đơn giản, ngắn gọn, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa thực hiện đúng yêu cầu của đại hội, các địa phương đã hoàn thành theo đúng thời hạn đề ra. Bên cạnh đó, phong trào tập luyện thể dục, thể thao được lan tỏa đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua đó, giúp người dân rèn luyện sức khỏe, đánh bại đại dịch.

Đồng thời, để đảm bảo thời gian tổ chức Đại hội Thể dục thể thao tỉnh, ngành Thể dục thể thao Nghệ An tiến hành song song giữa việc tổ chức các môn có trong chương trình đại hội và tổ chức Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc. hội thể dục, thể thao cấp cơ sở.

Theo quy định, đại hội xong cấp xã, huyện mới được tham gia đại hội cấp tỉnh. Nhưng do ảnh hưởng của dịch, sở đã ban hành quy chế linh hoạt hơn. Cấp huyện tuy chưa tổ chức xong đại hội nhưng cấp tỉnh vẫn tổ chức và hoàn thành tốt 2 môn thi đấu nằm trong chương trình đại hội. Với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn, Đại hội lần này đã hoàn thành đúng tiến độ và vẫn đảm bảo yêu cầu chuyên môn, cũng như ý nghĩa cốt lõi mà Đại hội mang lại. .

PV: Qua 12 môn thi đấu được tổ chức trước thềm Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, đồng chí có thể đánh giá tổng thể về công tác tổ chức, cũng như chất lượng. chuyên ngành? Ấn tượng để lại là gì?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Đại hội cấp tỉnh lần này, chúng ta có cách làm sáng tạo hơn, khi đưa 12 môn thể thao đã được tổ chức thi đấu trước lễ khai mạc đại hội về tổ chức tại 7 địa phương. Cách làm này có ý nghĩa rất lớn khi chúng tôi muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện, thành, thị tham gia cuộc thi. Mặt khác, còn tạo nên một ngày hội thể thao về cơ sở vật chất, giúp người dân được thưởng thức những trận đấu sôi nổi, hấp dẫn, mang lại tinh thần, khí thế cho đông đảo khán giả.

Có thể đánh giá, các địa phương được giao đăng cai đều có sự chuẩn bị công phu, chu đáo và đầy đủ. Với điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo, tại các địa điểm được lựa chọn để tổ chức các môn thi đấu tại Đại hội đều tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên, đáp ứng yêu cầu chuyên môn, giúp các vận động viên đạt kết quả như mong đợi. Có thể khẳng định, chất lượng chuyên môn của các vận động viên tham dự Đại hội lần này đã được nâng lên rất nhiều so với các kỳ đại hội trước.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhiều địa phương đã chuẩn bị tốt lực lượng để tham gia đại hội cấp tỉnh. Trong quá trình thi đấu đã thể hiện tính cạnh tranh rất cao. Đặc biệt, trong kỳ đại hội lần này, chúng ta ghi nhận sự bứt phá của các huyện miền núi. Các em đã chuẩn bị lực lượng rất kỹ lưỡng, đầu tư bài bản, bài bản nên đã gặt hái được những huy chương xuất sắc ở một số môn. Đơn cử như môn đá cầu, Quế Phong giành 5/7 Huy chương Vàng, vượt xa các huyện, thành, thị trong tỉnh. Ở bộ môn Karate, Thanh Chương không phải là địa phương có truyền thống về bộ môn này. Tuy nhiên, họ đã có sự đầu tư từ khâu tuyển chọn vận động viên đến tổ chức tập luyện nghiêm túc. Vì vậy, Thanh Chương đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Vàng.

Chúng tôi đánh giá cao thái độ tham gia đại hội của tất cả các địa phương, nhất là các huyện miền núi. Họ không chỉ chuẩn bị tốt về nhân lực mà còn có chiến lược đầu tư vào các môn thể thao phù hợp với thế mạnh của vùng và đã đạt được những kết quả nổi bật tại Đại hội lần này.

Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022: Nhiều đổi mới, sáng tạo 3

Karate trong chương trình đại hội được tổ chức tại TX. Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

PV: Còn 6 môn khác sẽ được tổ chức sau lễ khai mạc. Cho đến thời điểm này, Sở Văn hóa và Thể thao đã chuẩn bị như thế nào để thực hiện việc này? Sự kiện nào tốt nhất cho các đội tham gia? Bên cạnh đó, chúng ta cần làm gì để Đại hội lần này được lan tỏa đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, xem đây là ngày hội thể thao toàn tỉnh?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: 6 môn thể thao còn lại sẽ được tổ chức sau lễ khai mạc, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 6 môn này sẽ được bố trí thi đấu trong bán kính không xa nhau, nhằm tạo cơ hội cho các đoàn giao lưu, kết hợp giữa các môn thi đấu. Cụ thể, môn bơi được thi đấu tại bể bơi của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Nghệ An; môn điền kinh thi đấu tại Sân vận động Vinh; thi kéo co, cầu lông tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An; môn cờ vua tại Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục Thể thao; Môn bắn nỏ thi đấu tại nhà tập Taekwondo – Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Nghệ An. Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá cơ sở vật chất tất cả các địa điểm tổ chức thi đấu. Những chỗ chưa đạt đã được khắc phục, sửa chữa và đến thời điểm này đều ở trạng thái tốt nhất để có thể tổ chức cuộc thi.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã ủy quyền cho Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với các sở, ngành thành lập các tiểu ban như: An ninh, y tế, … nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn khi đến tỉnh. ở lại thành phố Vinh.

Đồng thời, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng khi cho các đội làm hồ sơ nhân sự, họp chuyên môn, tập huấn trọng tài, để đến ngày 13/8, tất cả đã hoàn tất, các đội yên tâm, chủ động. bước vào cuộc thi với tinh thần tốt nhất.

Sau lễ khai mạc, các môn sẽ thi đấu liên tục, đến ngày 17/8 đại hội sẽ bế mạc.

Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022: Nhiều đổi mới, sáng tạo ảnh 4

Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng môn Bóng chuyền trong chương trình Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 cho đội Diễn Châu. Ảnh: Đức Anh

PV: Đồng chí có thể nói về chương trình khai mạc Đại hội? Ý nghĩa của chương trình mà bạn muốn truyền tải là gì?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Chương trình lễ khai mạc gồm 11 nội dung: Dâng hoa, xin lửa truyền thống, Diễu hành biểu dương lực lượng, Thắp lửa Đại hội, Chào cờ, Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu, Diễn văn khai mạc, Đọc lời Bác Hồ kêu gọi. tập thể dục, Lời hứa của vận động viên, Lời thề của trọng tài, Hoa, cờ lưu niệm, Chương trình văn nghệ.

Trong đó, phần diễu hành biểu dương lực lượng gồm 12 khối tham gia như: Khối cờ Tổ quốc, cờ Olympic, kiệu ảnh Bác Hồ tập thể dục, kiệu Đại hội; Khối cờ Hồng Kỳ; Khối Quân sự, Khối Công an, Khối Công nhân …

Lễ khai mạc sẽ có: Lãnh đạo Tỉnh ủy thắp sáng đài Đại hội, Lãnh đạo UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc và Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục.

Đặc biệt, có chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề: “Phát huy truyền thống – Đoàn kết xây dựng Nghệ An giàu đẹp” với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh và gần 100 diễn viên, vận động viên xuất sắc. các buổi biểu diễn.

Với sự đầu tư công phu, bài bản, mang tính nghệ thuật cao cùng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tất cả sẽ góp phần tạo nên một buổi lễ khai trương ấn tượng. Qua đó, tạo sức hút với đông đảo người dân khi xem chương trình.

Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022: Nhiều đổi mới, sáng tạo

Trận chung kết môn bóng chuyền nằm trong chương trình Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022. Ảnh: Đức Anh

PV: Đại hội lần này có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với sự phát triển chung của thể thao tỉnh nhà trong thời gian tới?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Đại hội Thể dục thể thao là đại hội thể thao lớn, có ý nghĩa chính trị – xã hội nhằm thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh Nghệ An phát triển. Đại hội sẽ là cái nôi quan trọng để ngành Thể dục thể thao tìm kiếm những tài năng bổ sung để đưa thể thao tỉnh nhà đạt thành tích cao. Đồng thời là dịp để tuyển chọn những vận động viên xuất sắc tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2022. Đặc biệt, đây là tiền đề để thể thao Nghệ An xây dựng chiến lược lâu dài hơn, trong tương lai. quá trình đưa thể thao tỉnh nhà phát triển xứng tầm là trung tâm thể thao của vùng và cả nước.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *