Rất nhiều hoạt động hỗ trợ người nhiễm HIV

Rate this post

Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) Vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tổ chức sự kiện “Ghi dấu ấn trong ứng phó dịch HIV / AIDS tại Việt Nam” nhằm góp phần thúc đẩy sự việc bình đẳng giới, giảm kỳ thị trong nhóm người nhiễm HIV.

Ý nghĩa hoạt động

This event thu hút hơn 150 đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia. Trong đó, có những thành viên của các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO), LGBT (những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái và người chuyển giới).


Khách mời tham gia trò chơi và nhận quà tại sự kiện.

Khách mời tham gia trò chơi và nhận quà tại sự kiện.


Tại sự kiện, các đại biểu cùng nhìn lại những câu chuyện thành công, bài học kinh nghiệm trong hơn một thập kỷ hình thành và phát triển của Trung tâm LIFE và CBO; tri ân những đóng góp của ngành Y tế các phương trong sự ủng hộ và hỗ trợ CBO tổ chức phát triển. Đại biểu hiện được tham quan hàng hóa trưng bày của CBO, tham gia trò chơi “Mảnh ghép hoàn chỉnh”, “Ai tự tin hơn”, xem kịch… với nhiều ý nghĩa thông báo. Qua đó, giúp các đại biểu hiểu rõ, thúc đẩy bình đẳng giới và chống phân biệt kỳ thị đối với cộng đồng LGBT, nâng cao hiểu biết về HIV và các bệnh liên quan. Có mặt tại sự kiện, bạn NHL (23 tuổi, TP. Nha Trang) thuộc cộng đồng LGBT chia sẻ: “Chương trình mang đến cho tôi nhiều bổ ích kiến ​​thức, nhất là cung cấp về toàn bộ hệ thống kiến ​​thức , phòng dự án phương pháp để làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Tới đây, tôi đã tìm thấy sự đồng cảm từ những người trong cộng đồng LGBT ”.

The phát huy lợi ích của “người trong cuộc” về khả năng nhìn thấu đáo và dễ dàng tiếp cận, hỗ trợ cộng đồng kết nối dễ dàng bị tổn thương vào chương trình dự án và HIV điều trị, từ năm 2009, Trung tâm LIFE đã lên kế hoạch thành lập và xây dựng các CBO. Mục tiêu phát triển một đơn vị đại diện cho tiếng nói của cộng đồng, là cầu nối cung cấp các dịch vụ liên quan đến HIV cho nhóm có nguy cơ nhiễm HIV, góp phần hướng tới mục tiêu quốc gia “95-95- 95 ”(95% người xét nghiệm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 95% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới dạng phát hiện) và kiểm tra thuế dịch vụ HIV / AIDS kiên cố vào năm 2030. Từ đó đến nay, vai trò của CBO ngày càng được ghi nhận vì những người đóng góp lớn trong hoạt động phòng, chống HIV tại Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Được biết, hàng năm, mạng lưới hơn 40 CBO dưới sự phân phối của LIFE đã tư vấn dự phòng, thử nghiệm sàng lọc HIV gần 40.000 người có nguy cơ cao và hỗ trợ gần 10.000 người tiếp cận với chương trình lây nhiễm HIV trước khi nhiễm (PrEP). CBO do LIFE hỗ trợ phát hiện khoảng 4.000 trường hợp HIV dương tính mỗi năm và kết nối gần 98% số này vào HIV điều trị. Tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV từ dự án của LIFE đóng góp từ 40 đến 60% tổng nhiễm HIV được tìm thấy ở các tỉnh có hoạt động LIFE.

Nhiều hình dạng, dự án hỗ trợ người nhiễm HIV

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm LIFE đã triển khai thành công nhiều mô hình, dự án như: Can thiệp HIV trên nhóm nam mại dâm; Biển toàn cầu – Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; mô hình hợp tác C2P – CBO và cơ sở y tế nhà nước; thí điểm thử nghiệm lọc HIV tại cộng đồng; thí điểm PrEP điều trị – thí điểm tự xét nghiệm HIV; đẩy mạnh truy tìm hoạt động, kiểm tra HIV cho bạn tình yêu, bạn chích ngừa; ứng dụng kiểm tra kết quả để hỗ trợ bạn theo dõi tình trạng, bạn đốt cộng đồng; ra mắt ứng dụng sức mạnh cộng đồng – D.Health; ra mắt 6 cửa hàng cung cấp dịch vụ “1 cửa” của DOME tên đồng mang.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Huy Khoa – Điều phối viên dự án Trung tâm LIFE chia sẻ: “Sự kiện ghi dấu hoạt động, chia sẻ những dấu ấn đóng góp của các tổ chức hơn 11 năm qua. Việc tổ chức sự kiện nhằm tạo ra các cơ hội cho tất cả các đại biểu và khách mời có một cái nhìn tổng thể về cả hai đường cùng các bước giống nhau giữa LIFE và CBO; tự gợi ý về những kết quả, thành tựu đạt được trong suốt thời gian thực hiện dự án; thúc đẳng cấp và chống kỳ thị đối với cộng đồng LGBT; create an lành môi trường giúp nâng cao kiến ​​thức, biết mọi người mời về HIV và các bệnh liên quan. Cùng với đó, chia sẻ thông tin hoạt động nhằm tạo sự ủng hộ từ các cơ sở, ban, ngành đối với CBO, góp phần thực hiện mục tiêu chung về phòng, chống HIV / AIDS tại địa phương ”.


LIFE là một tổ chức xã hội thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, được thành lập năm 2007, với sứ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cộng đồng dễ bị thương. LIFE hoạt động trên lĩnh vực xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng; thiết lập sức khỏe sinh sản, dự phòng HIV / AIDS; xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống công nhân nhà máy.

C.Đan

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *