Sa dây rốn là gì? Những lưu ý quan trọng bà bầu cần biết

Rate this post

Sa dây rốn là một cấp cứu sản khoa cực kỳ nguy hiểm, thường gặp ở những tuần cuối của thai kỳ. Nếu không được điều trị kịp thời, dây rốn bị sa nhanh có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, những thông tin mà bài viết đề cập sau đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

12/09/2022 | Hiện tượng dây rốn thắt nút có nguy hiểm cho mẹ và thai nhi không?
14/06/2022 | Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm cho mẹ và bé không?
20/05/2022 | Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị viêm rốn chảy mủ
Ngày 24/01/2022 | Hỏi và Đáp: Làm gì nếu rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu?

1. Tìm hiểu khái niệm: Sa dây rốn là gì?

Sa dây rốn Đây là hiện tượng dây rốn nằm bên dưới hoặc bên cạnh của thai nhi. Lúc này, dây rốn sẽ xuống cổ tử cung, đi vào ống sinh trước thai nhi. Sa dây rốn là một biến chứng rất thường gặp ở những tuần cuối của thai kỳ (nhất là ở tuần thứ hơn 38). Đây là tình trạng có tỷ lệ suy thai cấp khi chuyển dạ cao. Vì vậy, thai phụ khi được chẩn đoán bị sa dây rốn cần được cấp cứu trong vòng 30 phút để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tìm hiểu khái niệm sa dây rốn là gì?

Tìm hiểu khái niệm sa dây rốn là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phương pháp phòng tránh sa dây rốn ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, để đề phòng tai biến, thai phụ cần khám thai định kỳ theo chỉ định. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện kịp thời và điều trị kịp thời.

2. Những nguyên nhân phổ biến gây sa dây rốn

Nguyên nhân của tình trạng Sa dây rốn là gì?? Trên thực tế, tình trạng này có thể xuất hiện với nguyên nhân xuất phát từ mẹ, từ bên cạnh của thai nhi hoặc từ bên cạnh của thai nhi. Đặc biệt:

  • Từ phía người mẹ: Hầu hết những trường hợp này sẽ xuất hiện ở những người đã trải qua nhiều lần sinh nở. Việc điều chỉnh vị trí của thai nhi không đạt được điều kiện tốt nhất sẽ gây ra hiện tượng ngôi bất thường. Hoặc thai phụ bị nhau tiền đạo, khung chậu bị méo hoặc hẹp, …

  • Từ phía ngôi thai: Ngôi thai bất thường (ngôi ngang hoặc ngôi ngược, …). Nguyên nhân là do vị trí của thai nhi không thể tựa vào thành cổ tử cung.

  • Phụ nữ mang thai: Thường do dây rốn dài bất thường, đa ối, bánh nhau bám thấp, vỡ túi ối đột ngột sẽ khiến dây rốn bị sa theo.

3. Bà bầu nên làm gì khi bị sa dây rốn?

Một khi bạn hiểu sa dây rốn là gì, bạn cũng sẽ biết được mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Vậy bà bầu nên làm gì vào thời điểm này?

Nếu bạn bị sa dây rốn, bạn hoàn toàn có thể sờ thấy dây rốn trong âm đạo. Và khi cảm thấy cơ thể có sự bất thường, bạn nên gọi ngay xe cấp cứu, đồng thời thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng hiện tại của mình. Phụ nữ mang thai nhất định không nên cố gắng đẩy dây rốn vào trong. Đồng thời không nên ăn uống trước khi sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Trong quá trình chờ xe cấp cứu, để hạn chế nguy cơ dây rốn bị chèn ép quá nhiều, các bác sĩ sẽ khuyên sản phụ nên giữ tư thế ổn định. Cụ thể, bà bầu cần cúi mặt xuống sàn, đầu gối co lại. Bên cạnh đó, khuỷu tay và cả hai tay đặt sát sàn. Lưu ý, thai phụ không nên rặn đẻ vào thời điểm này để tránh gặp phải những vấn đề nguy hiểm không thể kiểm soát.

Cách xử lý cho bà bầu khi bị sa dây rốn

Cách xử lý cho bà bầu khi bị sa dây rốn

Để việc cấp cứu diễn ra nhanh chóng, nếu y tế cơ sở không đủ điều kiện thì cần huy động mọi nguồn lực để nâng cao tỷ lệ cứu được thai nhi trong bụng mẹ. Do thời gian thích hợp để cứu sống cháu bé trong bụng mẹ khá ngắn nên đã gây khó khăn trong quá trình cấp cứu. Đặc biệt, các trạm y tế xã, huyện, phòng khám khu vực không có điều kiện mổ lấy thai nên việc vận chuyển sản phụ lên tuyến trên càng cấp thiết.

4. Kế hoạch điều trị sa dây rốn

Phương pháp dùng để điều trị sa dây rốn là gì? Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng là chọc dò ối, tức là đưa dung dịch nước muối ở nhiệt độ phòng vào tử cung của thai phụ. Điều này nên được thực hiện vào khoảng thời gian chuyển dạ để giảm bớt áp lực có thể khiến dây rốn bị chèn ép.

Nếu dây rốn bị nén ít hơn, giải pháp là tăng lượng oxy để cung cấp cho thai phụ. Điều này sẽ làm tăng lưu lượng máu qua dây rốn. Nếu tình trạng sa dây rốn ngày càng nặng, thai phụ sẽ được theo dõi sát sao và cẩn thận để xem tình trạng của bé có nguy hiểm không. Nếu thai nhi gặp nguy hiểm, bác sĩ sẽ can thiệp ngay để kịp thời cứu bé.

Điều trị sa dây rốn như thế nào?

Điều trị sa dây rốn như thế nào?

Trong trường hợp, bé có dấu hiệu suy thai hoặc thai nhi bị giảm nhịp tim đột ngột, bác sĩ sẽ chỉ định phương án phẫu thuật. Em bé sẽ an toàn hơn khi sinh mổ. Nếu thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao bị sa dây rốn thì sau khoảng 38 tuần thai phụ nên đến bệnh viện thăm khám thường xuyên. Hoặc thai phụ có thể lưu lại bệnh viện để được theo dõi sát sao và xử lý kịp thời các tình trạng nguy hiểm.

5. Sa dây rốn có thể ngăn ngừa được không?

Nhìn chung, không có một phương pháp cụ thể nào có thể giúp bà bầu tránh thai. sa dây rốn. Tuy nhiên, nếu thai phụ nằm trong vùng có tỷ lệ sa dây rốn cao thì từ tuần thai thứ 38 trở đi, bạn nên đi khám thường xuyên. Hoặc tốt nhất, mẹ bầu nên ở lại bệnh viện để được bác sĩ xử lý và sơ cứu kịp thời nếu có sự cố.

Không có cách nào để ngăn ngừa sa dây rốn

Không có cách nào để ngăn ngừa sa dây rốn

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về Sa dây rốn là gì?. Sa dây rốn là tình trạng rất nguy hiểm mà bà bầu cần đặc biệt lưu ý. Khi gặp phải tình trạng này, thai phụ cần nhanh chóng đưa đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa sản để được xử lý kịp thời.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *