Sắc màu độc đáo của Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V

Rate this post

Triển lãm đồ họa, điêu khắc và mỹ thuật ứng dụng khu vực lần thứ 23 Khai mạc và trao giải Liên hoan Mỹ thuật trẻ lần thứ VI năm 2022

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ V – 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức.

Đây là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, mẫu mã sản phẩm, là cơ hội để các nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong và ngoài nước.

Sắc màu độc đáo của Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V
Tác phẩm “Unzipped – Hỗ trợ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và phòng chống xâm hại tình dục” của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Hà Nội) đoạt giải Nhất bộ ảnh sáng tạo.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm, cho biết: “Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả thuộc. nhóm. 25 tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự thi, 201 tác phẩm và bộ tác phẩm của 138 tác giả được chọn triển lãm và trao giải.

Ban Tổ chức cũng đã khảo sát nhiều địa điểm và lựa chọn Nhà Diều, Bảo tàng Dân tộc học để phục vụ triển lãm với mong muốn công chúng được thưởng thức những bộ sưu tập nghệ thuật chất lượng cao, được trình bày đa dạng. chuyên nghiệp và đầu óc công phu trong một không gian lý tưởng ”.

Sắc màu độc đáo của Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V
Tác phẩm “Kim lâu bảo bối” của tác giả Quách Phan Tuấn Anh (Hà Nội) đạt giải Ba hạng mục sản phẩm ứng dụng.

Nhận xét đây là triển lãm mà các sản phẩm được kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết: “Mỗi thời kỳ, mỗi thế hệ lại có những đóng góp mới trong việc tạo ra sản phẩm. , nó không chỉ là để chia sẻ một ý tưởng thiết kế, một ý tưởng sáng tạo, mà nó trở thành một sản phẩm hàng ngày, và đó chính là mục tiêu của nghệ thuật ứng dụng Việt Nam trong thế kỷ này.

Thông qua các sản phẩm tham gia triển lãm cho thấy yếu tố truyền thống luôn song hành với đương đại để tạo nên những giá trị mới cho nền văn hóa Việt Nam ”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn nhấn mạnh.

Đây cũng là triển lãm hội tụ nhiều tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện kỹ thuật cao của nghệ nhân làng nghề, Họa sĩ Vũ Hy Thiều, Chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng và sản phẩm. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, một thành viên Hội đồng nghệ thuật cho biết: “Các nghệ nhân vừa khai thác tốt kỹ thuật truyền thống, vừa khai thác tốt hình ảnh và thẩm mỹ của nghệ thuật truyền thống, nổi bật là đan mây tre. Các nghệ nhân đã sử dụng kỹ thuật đan truyền thống và chuyển sang những hoa văn mới để tạo nên những tác phẩm vừa truyền thống vừa rất hiện đại.

Các công trình thuộc loại hình thiết kế sáng tạo xuất hiện nhiều ý tưởng độc đáo, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong nghiên cứu, thử nghiệm, hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện dựa trên các nghề thủ công truyền thống của dân tộc.

Hai lĩnh vực này phản ánh rõ nét đời sống mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam hiện nay. Đó chính là màu sắc riêng của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V, mở ra một trang mới cho nền Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng toàn quốc lần thứ V – năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 27-9 tại Tầng 3, Tòa nhà Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *